อัยการสูงสุดแห่ง DPR เผย สอบสวนทหารรับจ้างอังกฤษ-โมร็อกโกเสร็จแล้ว ต้องรับโทษประหารชีวิต!

0

อัยการสูงสุดแห่ง DPR เผย สอบสวนทหารรับจ้างอังกฤษ-โมร็อกโกเสร็จแล้ว ต้องรับโทษประหารชีวิต!

จากกรณีที่กระทรวงกลาโหมรัสเซียออกแถลงการณ์ ว่าทหารยูเครนและนักรบกองพันอาซอฟ ซึ่งหลบซ่อนตัวอยู่ภายในโรงงานถลุงเหล็ก อาซอฟสทาล ที่เมืองมาริอูโปล ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ยอมจำนน “เป็นกลุ่มสุดท้าย” จำนวน 531 คน ทำให้นับตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา มีผู้ยอมจำนนจากโรงงานแห่งนี้ทั้งสิ้น 2,439 คน และตอนนี้ พื้นที่ทั้งหมดของโรงงานอยู่ภายใต้การควบคุมของทหารรัสเซีย และกองกำลังสนับสนุน

ขณะเดียวกัน กองทัพรัสเซียกล่าวถึงการแยก “ผู้บัญชาการ” กองพันอาซอฟ ไปควบคุมตัวไว้ต่างหาก เพื่อความปลอดภัย ทั้งนี้ ทหารรัสเซียและกองกำลังสนับสนุนปิดล้อมโรงงานถลุงเหล็ก อาซอฟสทาล ซึ่งเป็นหนึ่งในโรงงานถลุงเหล็กขนาดใหญ่ที่สุดของทวีปยุโรป ตั้งแต่วันที่ 21 เม.ย. ที่ผ่านมา หรือเกือบ 2 เดือน หลังการปิดล้อมเมืองมาริอูโปล

ทั้งนี้ ยูเครนกล่าวหารัสเซียเรื่อยมาว่ามีพฤติการณ์ก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน ขณะที่ศาลอาญาระหว่างประเทศ ในนครเจนีวา มีการตอบสนองอีกขั้นหนึ่ง โดยแถลงว่า กำลังจัดส่งทีมงานภาคสนามคณะใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยจัดขึ้นไป เพื่อเดินทางไปปฏิบัติงานในยูเครน โดยทีมงานนี้ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวน ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวช และเจ้าหน้าที่สนับสนุนรวม 42 คน ส่วนในกรุงมอสโก ดมิตริ เปสคอฟ โฆษกเครมลินไม่ตอบคำถามใดๆ ของพวกผู้สื่อข่าว ซึ่งต้องการทราบว่าทหารจากอาซอฟสตัลจะได้รับการปฏิบัติในหน้าที่เป็นอาชญากร หรือเป็นเชลยศึก

เปสคอฟ ตอบเพียงว่า ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน “ให้คำรับประกันว่าพวกเขาจะได้รับการปฏิบัติอย่างสอดคล้องตามกฎหมายระหว่างประเทศต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง” ขณะที่ในอีกด้านหนึ่ง วยาเชสลาฟ โวโลดิน ประธานสภาล่างของรัฐสภารัสเซีย แถลงว่า “พวกอาชญากรไม่สมควรถูกนำไปเป็นเชลยแลกเปลี่ยน”

ต่อมาทางด้าน นายเจริญสุข ลิมป์บรรจงกิจ ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีการสอบสวนทหารรับจ้างในยูเครน โดยบอกว่า ทหารรับจ้างต่างชาติ #ยูเครน ที่ถูกจับในสาธารณรัฐประชาชนโดแนตสก์ #DPR อาจต้องรับโทษประหารชีวิต
สำนักงานอัยการสูงสุดแห่ง DPR เผยการสอบสวนคดีอาญาต่อทหารรับจ้างจากอังกฤษและโมร็อกโก เสร็จสิ้นแล้ว โดยพวกเขาต้องรับโทษประหารชีวิต!!

ในขณะที่ทางด้าน สำนักงานอัยการสูงสุดแห่งสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสค์ (DPR) ได้ทำการสอบสวนคดีอาญาต่อทหารรับจ้างต่างชาติจากสหราชอาณาจักรและโมร็อกโกเสร็จสิ้น “พวกเขาอาจต้องเผชิญกับโทษประหารชีวิต” Viktor Gavrilov หัวหน้าแผนกสืบสวนอาชญากรรมต่อสันติภาพและความมั่นคงของมนุษยชาติที่สำนักงานอัยการสูงสุดของสาธารณรัฐกล่าวเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ Gavrilov กล่าวว่าคำให้การของชาวอังกฤษ Sean Pinner, Andrew Hill และพลเมืองของราชอาณาจักรโมร็อกโก Saadoun Brahim ยืนยันความผิดของพวกเขา

คดีอาญาต่อทหารรับจ้างที่มีส่วนร่วมในการเตรียมการและการต่อสู้กับ DPR ได้รับการจัดตั้งขึ้นอย่างสมบูรณ์ เอกสารของคดีได้ถูกโอนไปยังศาลสาธารณรัฐแห่งใดแห่งหนึ่งเพื่อพิจารณาคุณธรรมอันเป็นผลมาจากการที่จำเลยโดยคำนึงถึงช่วงสงครามอาจถูกลงโทษประหารชีวิต