รุกกลับ!!อิหร่านจับมือรัสเซียเทดอลลาร์ใช้เงินท้องถิ่นซื้อน้ำมัน ปั้นเตหะรานศูนย์ขนส่งน้ำมันเอเชีย-แปซิฟิก

0

ยิ่งบีบคั้นยิ่งสู้กลับ ก่อนหน้านี้กรีกยึดเรือบรรทุกน้ำมันของอิหร่านที่ติดธงรัสเซียอ้างผิดมาตรการคว่ำบาตรของสหรัฐ อิหร่านจึงเอาคืนแรงยึดเรือบรรทุกน้ำมันกรีซ 2 ลำเป็นการตอบโต้ต่อบทบาทของกรีซในการรับใช้วอชิงตัน  ล่าสุดเดินหน้า จับมือรัสเซียลงทุนร่วม ทำการผลิตน้ำมันและก๊าซ พร้อมผลักดันสร้างเตหะรานเป็นศูนย์กลางขนส่งน้ำมันและก๊าซในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ประกาศทิ้งดอลลาร์ใช้เงินท้องถิ่นซื้อขายน้ำมัน สวนคำสั่งสหรัฐอย่างท้าทาย

วันที่ 27 พ.ค.2565 สำนักข่าวเดอะการ์เดี้ยนและอัลจาซิรา รายงานว่า อิหร่านยึดเรือบรรทุกน้ำมันกรีก 2 ลำในการโจมตีด้วยเฮลิคอปเตอร์ในน่านน้ำเมดิเตอร์เรเนียน  ท่ามกลางความตึงเครียดและเหตุการณ์รุนแรงที่เพิ่มขึ้นอย่างมากในภูมิภาค

เมื่อการเจรจาหยุดชะงักระหว่างชาติมหาอำนาจและอิหร่านในการฟื้นฟูข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 มีสัญญาณเพิ่มมากขึ้นว่าเตหะรานและประเทศปรปักษ์ซึ่งนำโดยสหรัฐและอิสราเอลพร้อมที่จะหันไปใช้กำลังเพื่อผลประโยชน์ของพวกเขา

รัฐมนตรีต่างประเทศของกรีซร้องเรียนต่อเอกอัครราชทูตอิหร่านประจำกรุงเอเธนส์เกี่ยวกับ “การเข้ายึดเรือที่ติดธงกรีกสองลำ” ในอ่าวเปอร์เซียว่า “การกระทำเหล่านี้มีผลเทียบเท่ากับการละเมิดลิขสิทธิ์ พร้อมเรียกร้องให้มีการส่งคืนเรือและลูกเรือในทันที” ซึ่งแน่นอนอิหร่านไม่สนใจ

ในช่วงเวลาเดียวกัน เพื่อตอบโต้ปัญหา การถูกยึดเรืออ้างคว่ำบาตรของสหรัฐและพันธมิตรบ่อยครั้งตลอดหลายปีที่ผ่านมา อิหร่านได้หารือกับรัสเซียเรื่องการแลกเปลี่ยนซี้อขายน้ำมันและก๊าซด้วยเงินท้องถิ่นจบบทบาทเปโตรดอลลาร์เด็ดขาดและเตรียมจัดตั้งศูนย์กลางการขนส่งน้ำมันและก๊าซ ในเอเชีย-แปซิฟิก เป็นการลงทุนร่วมของทั้งสองประเทศอย่างเปิดเผย

อเล็กซานเดอร์ โนวัค (Alexander Novak) รองนายกรัฐมนตรีรัสเซียกล่าวเมื่อวันพุธที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า อิหร่านเป็นหุ้นส่วนทางการค้าและเศรษฐกิจที่เก่าแก่และน่าเชื่อถือของประเทศของเขาความสัมพันธ์ทางการเมืองระหว่างรัสเซียและอิหร่านอยู่ในระดับสูงสุด กล่าวเสริมโดยนักการทูตระดับสูง ขณะที่มอสโกว์กำลังท้าทายการคว่ำบาตรของตะวันตกต่อปฏิบัติการทางทหารในยูเครน ผลักดันให้รัสเซียขนส่งสินค้าน้ำมันไปยังเอเชียมากขึ้น

รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่าปริมาณการค้าระหว่างรัสเซีย-อิหร่านอยู่ที่ 4 พันล้านดอลลาร์ในปีที่แล้ว ตัวเลขนี้เป็นดัชนีที่ดีที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา

โนวัคกล่าวว่า “พลังงานเป็นหนึ่งในภาคส่วนที่สำคัญที่สุดของความร่วมมือทางการค้าและเศรษฐกิจของเรา เราได้หารือในรายละเอียดเกี่ยวกับประเด็นที่เกี่ยวข้องกับการส่งมอบแลกเปลี่ยนก๊าซและน้ำมัน และการเพิ่มการลงทุนร่วมในโครงการน้ำมันและก๊าซ ตลอดจนศูนย์ขนส่งของเราในเอเชีย-แปซิฟิก”

รัสเซียและอิหร่านยังคงเพิ่มส่วนแบ่งของสกุลเงินประจำชาติในการด้านการค้าต่างประเทศ เขากล่าวว่า “หัวข้อสำคัญประการหนึ่งของการอภิปรายคือขอบเขตทางการเงินและการธนาคาร ซึ่งเป็นการสร้างเงื่อนไขสำหรับการตั้งถิ่นฐานร่วมกันและการประมวลผลการชำระเงินระหว่างนิติบุคคลและองค์กรต่างๆ เราตกลงที่จะเปลี่ยนไปใช้สกุลเงินประจำชาติให้มากที่สุด”

ขณะเดียวกันอุตสาหกรรมน้ำมันของอิหร่านต้องดิ้นรนมาหลายปีภายใต้การคว่ำบาตรของสหรัฐฯ เพื่อกดดันให้ล้มเลิกโครงการนิวเคลียร์ของเตหะราน ทั้งสองประเทศเผชิญปัญหาเหมือนกัน ทำให้การตัดสินใจเกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาด

โนวัคกล่าวว่า “อิหร่านมีชีวิตอยู่ภายใต้การคว่ำบาตรมาหลายปีแล้ว และเราได้พูดคุยถึงประสบการณ์ของอิหร่านเรื่องนี้ และได้ตัดสินใจว่า ต่อไปอิหร่านอาจกลายเป็นศูนย์กลางการขนส่งและลอจิสติกส์ที่สำคัญในการสร้างความมั่นใจในการขนส่งสินค้าร่วมกันของทั้งสองประเทศ”และเสริมว่าการหมุนเวียนสินค้าประจำปีระหว่างรัสเซียและอิหร่านมีศักยภาพที่จะเพิ่มขึ้นเป็น 50 ล้านตันในเวลาไม่กี่ปีจาก 15 ล้านตันในขณะนี้

เขากล่าวว่ารัสเซียอาจจัดหาพลังงานให้กับอิหร่านตอนเหนือ ในขณะที่น้ำมันและก๊าซของอิหร่านสามารถส่งออกไปยังภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิกจากทางใต้ได้ ทั้งสองประเทศยังได้หารือเกี่ยวกับการลงทุนในโครงการผลิตน้ำมันและก๊าซในระยะยาวด้วย

อิหร่านและรัสเซียมีน้ำมันและก๊าซสำรองมากมาย และมีสถานะทางภูมิรัฐศาสตร์สูง ทั้งสองประเทศสามารถเปลี่ยนในภาคพลังงานและเศรษฐกิจระหว่างประเทศเสริมความแข็งแกร่งของกันและกันได้ 

ผลจากการบีบคั้นของสหรัฐและพันธมิตรตะวันตก ทำให้รัสเซียและอิหร่านมีโอกาสใกล้ชิดกันมากขึ้นทั้งด้านเศรษฐกิจ การเมืองและการทหาร ปรากฏการณ์นี้สร้างความกังวลกับสหรัฐและอิสราเอลอย่างมาก!!