หลุด “เอกสารลับจีน” ทำกลุ่มชาติตะวันตกสะดุ้ง ลูกสมุนสหรัฐฯ ในแปซิฟิกต่างนั่งไม่ติด!

0

หลุด “เอกสารลับจีน” ทำกลุ่มชาติตะวันตกสะดุ้ง เผยถึงแผนการใหญ่ ทำลูกสมุนสหรัฐฯ ในแปซิฟิกต่างนั่งไม่ติด!?

หลังจากที่เอกสารข้อมูลของจีนรั่วไหล โดยเป็นการเปิดเผยถึงแผนการใหญ่ ที่เรียกได้ว่าทำให้ชาติตะวันตกต่างนั่งไม่ติด

โดยเอกสารดังกล่าวที่ชาติตะวันตกได้อ้างถึงนั้น มีเนื้อหาประมาณว่า ประเทศจีน กำลังแผ่ขยายอิทธิพลด้านความมั่นคงและเศรษฐกิจเข้าสู่แปซิฟิกใต้ เป็นความพยายามแอบแฝงเพื่อล็อกประเทศหมู่เกาะในย่านดังกล่าวเข้าสู่ วงโคจรของปักกิ่ง ซึ่งในภูมิภาคดังกล่าว มีความสำคัญต่อผลประโยชน์ของอเมริกา และพันธมิตร

ต่อมาทางด้านของ รัฐมนตรีต่างประเทศ หวัง อี้ ของจีน ได้ออกมาเคลื่อนไหวปฏิเสธ ว่า “ความร่วมมือระหว่างจีนกับบรรดาประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกนั้นไม่ได้พุ่งเป้ามุ่งเล่นงานประเทศใดๆ ทั้งสิ้น” พร้อมกับเตือนอีกด้วยว่า “ประเทศอื่นไม่ควรเข้ามาแทรกแซง ประเทศหมู่เกาะแปซิฟิกทั้งหลาย พวกเขามีสิทธิเลือกทางเลือกของพวกเขาเอง”

ทั้งนี้ข้อเสนอของจีน ก็เรียกได้ว่าเป็นการเข้ามาช่วยเหลือที่ปฏิเสธได้ยาก โดยจะมีการให้เงินช่วยเหลือ 10 ประเทศหมู่เกาะขนาดเล็ก เหล่านี้ รวมถึงมีการจัดทำข้อตกลงการค้าเสรีจีน-หมู่เกาะแปซิฟิก เพื่อให้หมู่เกาะเหล่านี้ได้เข้าถึงตลาดจีนที่มีประชากรมากถึง 1,400 ล้านคน

นอกจากนี้ จีนยังจะเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องการฝึกตำรวจท้องถิ่น รวมถึงช่วยรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ช่วยในเรื่องการทำแผนที่ทางทะเล ที่ค่อนข้างที่จะอ่อนไหว

ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านของฝ่ายตะวันตก ก็เปิดเผยว่า มีความกังวลใจเป็นอย่างมากว่า ผู้นำหลายชาติในแปซิฟิกอาจมองว่า ข้อเสนอของจีนนำมาซึ่งผลประโยชน์มหาศาล และตอบรับข้อเสนอดังกล่าว

ขณะเดียวกันทางด้านของ ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ และญี่ปุ่น ก็แสดงท่าทีกังวลอย่างมาก หลังจากที่เอกสารลับดังกล่าวหลุดออกมาและพบว่า “กองทัพเรือจีนเตรียมการประจำการในหมู่เกาะโซโลมอน” แม้ว่า หมู่เกาะโซโลมอน จะยืนยันว่า จะไม่ให้จีนเข้าไปตั้งฐานทัพก็ตาม