ปชช.ฟินแลนด์ลุกฮือ! ประท้วงขวางร่วมนาโต้ ฉายไฟอาคารรบ.-เผาธง NATO แฉปท.ถูกดึงสู่ความขัดแย้ง

0

ปชช.ฟินแลนด์ลุกฮือ! ประท้วงขวางร่วมนาโต้ ฉายไฟอาคารรบ.-เผาธง NATO แฉปท.ถูกดึงสู่ความขัดแย้ง

จากกรณีที่เอกอัครราชทูตฟินแลนด์และสวีเดนประจำนาโต ได้ยื่นแฟ้มสีขาวประทับลายธงชาติตัวเองให้กับนาโต โดยเอกสารที่บรรจุอยู่ภายในแฟ้ม คือใบสมัครขอนำทั้งสองประเทศเข้าร่วมเป็นสมาชิกกลุ่มพันธมิตรนาโต (NATO) อย่างเป็นทางการ ที่สำนักงานใหญ่นาโตกรุงบรัสเซลล์ ประเทศเบลเยียม

การตัดสินใจเข้าร่วมนาโตของทั้งสองประเทศ เกิดขึ้นจากการรุกรานยูเครนของรัสเซีย ทำให้ทั้งสองปะเทศต้องการรับประกันความมั่นคงของชาติตนเอง

หลังจากนี้ คาดว่ากระบวนการรับทั้งสองประเทศเข้าเป็นสมาชิกจะใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการทูตให้ความเห็นว่า ในสถานการณ์ทั่วไป การรับรองสมาชิกใหม่ของประเทศในพันธมิตรทั้ง 30 ประเทศ อาจต้องใช้เวลาถึง 1 ปี แต่จากความตึงเครยีดรัสเซีย-ยูเครนในปัจจุบัน อาจมีการร่นเวลาเหลือเพียงไม่กี่เดือนหรือไม่กี่สัปดาห์ โดยต้องรอให้ประเทศสมาชิกพิจารณาและอนุมัติการเข้าร่วม

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการ NATO กล่าวว่า “นี่เป็นช่วงเวลาแห่งประวัติศาสตร์ ซึ่งเราต้องคว้าเอาไว้ … ผมยินดีต้อนรับคำขอของฟินแลนด์และสวีเดนในการเข้าร่วม NATO อย่างอบอุ่น พวกคุณเป็นพันธมิตรที่ใกล้ชิดที่สุดของเรา และการที่คุณมาเป็นสมาชิกใน NATO จะช่วยเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยร่วมกันของเรา”

ในขณะที่มีภาพปรากฎออกมาว่า ม็อบประชาชนจำนวนมากในกรุงสต็อคโฮม สวีเดน ได้ประท้วงรัฐบาลที่ไม่ทำประชามติก่อน และสมัครเข้า NATO โดยนักการเมืองไม่กี่คน แถมปั้นผลโพลเป็นเท็จอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังมีการเผยแพร่คลิปออกมาโดยมีประชาชนฟินแลนด์ ไปฉายไฟขึ้นบนอาคารรัฐบาลในเฮลซิงกิ เป็นข้อความที่บ่งบอกถึง 5 เหตุผลที่ฟินแลนด์ไม่จำเป็นต้องเข้าร่วม NATO ไม่มีก๊าซรัสเซียแล้วจะเย็นลง , การเข้าร่วม NATO นั้นแพงมาก , สูญเสียเพื่อนบ้านที่ดี , ถูกดึงดูดเข้าสู่ความขัดแย้งของคนอื่น ,ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซีย

พร้อมกันนี้ ได้มีประชาชน ได้ไปประท้วงใกล้กับอาคาร European Center for Combating Hybrid Threats ประชาชนได้เผาธง NATO และเรียกร้องให้มีการลงประชามติระดับชาติอีกด้วย

 

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ นายกรัฐมนตรี มักดาลีนา แอนเดอร์สสัน แห่งสวีเดน ยืนยันวันนี้ (29 เม.ย.) ว่ารัฐบาลของเธอไม่มีแผนทำประชามติสอบถามความคิดเห็นจากประชาชน หากรัฐสภาเห็นชอบกับการสมัครเข้าเป็นสมาชิกองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต)

การที่รัสเซียส่งทหารรุกรานยูเครนกลายเป็นสถานการณ์บีบบังคับให้ทั้งสวีเดน และฟินแลนด์ต้องทบทวนจุดยืนความเป็นกลางทางทหารว่ายังเป็นวิธีปกป้องความมั่นคงของชาติที่ดีที่สุดจริงหรือไม่ โดยคาดว่าทั้ง 2 ชาติจะแถลงผลการตัดสินใจในอีกไม่กี่สัปดาห์นี้
ซึ่งผู้นำหญิงสวีเดน ได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนว่า การทำประชามติเกี่ยวกับแผนเข้าเป็นสมาชิกนาโตนั้น ไม่ใช่ความคิดที่ดี โดยระบุว่า ดิฉันคิดว่านี่ไม่ใช่ประเด็นที่เหมาะสมต่อการทำประชามติ มีข้อมูลหลายอย่างที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของชาติและต้องเก็บเป็นความลับ มีหลายข้อเท็จจริงที่สำคัญ แต่ไม่สามารถนำออกมาพูดได้
ทั้งนี้ รัฐสภาสวีเดนอยู่ระหว่างพิจารณาทบทวนนโยบายด้านความมั่นคง โดยคาดว่าจะมีการแถลงรายงานในช่วงกลางเดือน พ.ค. ขณะที่สมาชิกพรรครัฐบาลโซเชียลเดโมแครตเองกำลังพิจารณาว่าจะยกเลิกการคัดค้านเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโตหรือไม่

ด้าน อุลฟ์ คริสเตอร์สสัน ผู้นำพรรค Moderate ซึ่งเป็นพรรคฝ่ายค้านใหญ่ที่สุดของสวีเดน ออกมาปฏิเสธเสียงเรียกร้องให้มีการทำประชามติเช่นกัน โดยเขาบอกว่า ผู้มีสิทธิออกเสียงชาวสวีเดน “ไม่ได้ไร้เดียงสา” เกี่ยวกับพฤติกรรมของรัสเซีย คนสวีเดนเข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นเมื่อวันที่ 24 ก.พ. และพวกเขามีข้อสรุปในใจอยู่แล้ว
ขณะที่ นูชี ดัดโกสตาร์ จากพรรคซ้าย (Left Party) ซึ่งไม่สนับสนุนการเข้าร่วมนาโต ยืนยันว่าชาวสวีเดนควรมีสิทธิได้ตัดสินใจในประเด็นนี้ เรื่องนี้ต้องถามความเห็นประชาชน และจำเป็นจะต้องได้รับการสนับสนุนอย่างแข็งแกร่งตามระบอบประชาธิปไตย สำหรับผลสำรวจความคิดเห็นโดย Demoskop ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 20 เม.ย. พบว่า ชาวสวีเดน 57% “สนับสนุน” การเข้าร่วมนาโต เพิ่มขึ้นจากตัวเลข 51% เมื่อเดือน มี.ค.