เบื้องลึก 3เอเชียลุกฮือต้านสหรัฐ! บทเรียนยูเครนสิ้นชาติ “เป็นมิตรรัสเซีย-ไม่เป็นศัตรูจีน”

0

จากที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ เดินทางเยือนญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยมีสถานการณ์ที่โลกชวนกันจับตา ซึ่งได้เกิดเหตุการณ์ตามมา นั่นคือการรวมตัวกับประท้วงของประชาชนสองประเทศต่อผู้นำสหรัฐ

ต่อมาเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงประเด็นที่ม็อบชาวญี่ปุ่น เกาหลีใต้ ไล่ผู้นำสหรัฐ ขณะเยือน ต้นเหตุทำแผ่นดินพวกตนไม่มั่นคง โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์ โดยระบุไว้บางช่วงที่น่าสนใจว่า

“เมื่อวันก่อนผู้นำฝ่ายระเบียบโลกเก่าประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐ เดินทางไปเยือนเกาหลีไต้ และญี่ปุ่น ใช้มุกเดิม “แบ่งปันข่าวกรองลวง” ว่าชาติทั้ง 2 ไม่มั่นคงแล้ว ถูกคุกคามจากจีน และรัสเซีย แต่สหรัฐ เคยทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ใส่ญี่ปุ่น 2 ลูก เสียชีวิตเกือบ 200,000 ราย และดันหลังเกาหลีใต้ ทำสงครามกับเกาหลีเหนือ เสียชีวิตอีกราว 180,000 ราย ดังนั้นสองชาติต้องเร่งทุ่มงบประมาณลงทุนซื้ออาวุธสหรัฐ มาตุนสะสมไว้ให้มากที่สุด

สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!
สั่งซื้อทุเรียน คลิก!!

ประชาชนใน 2 ดินแดนเห็นว่าชาติของตนไม่มั่นคงเสียแล้ว ถูกสหรัฐ ผู้ไปที่ไหนลุกเป็นไฟเดือดร้อนที่นั่น ปั่นให้กลายเป็นภัยคุกคามต่อรัสเซีย – จีน บ้านใกล้ แล้วสหรัฐ บ้านไกลก็เผ่นหนีกลับข้ามไปอีกซีกโลก พร้อมออร์เดอร์อาวุธมหาศาล ปล่อยให้ประชาชนทั้ง 2 ชาติ เสี่ยงเป็นเป้าหมายตำบลขีปนาวุธตก จึงมีชาวญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ จำนวนมากที่เข็ดขยาดสงคราม ออกมาก่อม็อบและแถลงการณ์ไล่ผู้นำสหรัฐ

โดยแกนนำม็อบระบุว่า การสร้างฐานทัพสหรัฐ และใช้ทหารญี่ปุ่น เกาหลีใต้ เป็นเครื่องมือ ไม่ต่างอะไรกับเปลี่ยนประเทศพวกเขาให้เป็นสนามรบ พวกเขาต้องการสันติภาพผ่านการทูตไม่ใช่โดยสงคราม”

ล่าสุดวันนี้ 27 พฤษภาคม 2565 นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงกรณีกาต่อต้านสหรัฐอเมริกา และความเคลื่อนไหวของจีนต่อท่าทีประเทศกลุ่มอาเซียนว่า “จีนเตือนบางประเทศอาเซียนให้ร่วมค้าขายกันดีกว่าจะเป็นศัตรูกัน

จีนเตือนอาเซียนอย่างนิ่มๆแต่สะเทือนสะท้านทั้งยุทธจักร 1.ขณะนี้สหรัฐในฐานะผู้นำนาโต้2 กำลังรุกหนักต่อกลุ่มประเทศอาเซียน

โดยตั้งตนเป็นศัตรูกับจีน ถือจีนเป็นภัยคุกคามที่จะต้องร่วมกันต่อต้านหรือทำสงครามต่อกัน ได้ทำความตกลงความร่วมมือทางด้านการทหารและขยายวงไปถึงเศรษฐกิจด้วยแล้ว

ในขณะที่จีนก็ได้ประกาศว่า นาโต้2 นี้เป็นภัยคุกคามต่อจีน จีนจะขัดขวางและต่อต้านทุกรูปแบบและนาโต้2 จะไม่มีวันประสบความสำเร็จ

2.ล่าสุดจีนได้ออกคำเตือนอย่างหนักแน่นแต่นุ่มนวลว่า จีนชักชวนอาเซียนโดยทางไมตรีเพื่อร่วมกันทำมาค้าขายให้บังเกิดผลประโยชน์ร่วมกัน

แต่สหรัฐชักชวนอาเซียนให้เป็นศัตรูและต่อต้านจีน ขอให้ประเทศอาเซียนบางประเทศที่จะเข้าร่วมนาโต้2 ตั้งสติยั้งคิดพิจารณาให้ดี

3.เมื่อตั้งตนเป็นศัตรูและต่อต้านจีน ก็จะมีการขยายความร่วมมือทางการทหาร ประเทศอาเซียนใดที่เข้าร่วมเป็นพันธมิตร นาโต้2 ก็ต้องซื้อหาอาวุธจากสหรัฐเป็นการใหญ่แบบเดียวกับยูเครนและไต้หวัน

จนไม่เป็นอันพัฒนาประเทศและทำให้ประชาชนเดือดร้อนทุกข์เข็ญ ซึ่งขณะนี้ชาวไต้หวันชาวญี่ปุ่นและชาวเกาหลีใต้พากันประท้วง นาโต้2 กันอย่างพร้อมเพรียงทั้งที่ไม่ได้นัดหมาย

อดีตประธานาธิบดีไต้หวันได้ออกมาส่งคำเตือนถึงรัฐบาลไต้หวันว่าให้ดูตัวอย่างความพินาศของยูเครนที่กำลังสิ้นชาติ และเตือนชาวไต้หวันว่าชาวยูเครนนับสิบล้านคนต้องอพยพ หนีภัยไปอยู่ประเทศใกล้เคียง แต่ชาวไต้หวันจะหลบหนีไปที่ไหนหรือว่าอยากจะไปลอยคออยู่กลางทะเล

4.ปรากฎการณ์ทั้งหมดนี้ ชาวไทยทั้งประเทศได้จะต้องสามัคคีกันปกป้องบ้านเมืองไม่ให้ใครนำพาประเทศไปเป็นศัตรูกับชาติใด และยืนหยัดยึดมั่นในการผูกมิตรไมตรีกับทุกประเทศ ดังนี้แล้วประเทศไทยและประชาชนไทยก็จะปลอดภัยจากอันตรายทั้งปวง”