จัดให้!!ปูตินลงนามกม.ให้เขตซาโปโรซี-เคอร์ซอนสมัครเป็นคนรัสเซียได้เร็ว เล็งตั้งฐานทัพตามเสียงเรียกร้องปชช.

0

หลังจากควบคุมเขตเคอร์ซอนได้อย่างสมบูรณ์แล้ว ทางหน่วยทหารปกป้องเคซอนเรียกว่าคือการปลดปล่อยเคอร์ซอนจากการปกครองของเคียฟที่มีพฤติกรรมโหดประหนึ่งก่อการร้ายต่อประชาชนของตัวเอง ล่าสุดปธน.ปูตินลงนามกฎหมายใหม่ไฟเขียวให้เขตซาโปโรซีและเคอร์ซอน ประชาชนสามารถโอนสัญชาติเป็นรัสเซียสะดวกดายมากขึ้น ปรากฏว่าชาวบ้านดีใจแห่กันขอสมัครเป็นคนรัสเซีย ไม่ต้องรอลงประชามติผนวกรวมเหมือนไครเมีย หวังได้รับการคุ้มครอง ขณะฝ่ายทหารเคซอนเรียกร้องให้รัสเซียตั้งฐานทัพอีกด้วย ไม่นานคงได้เห็นฐานทัพรัสเซียย่านนี้ตั้งประจันหน้า กองกำลังผสมนาโต้-ยูเครน

 

วันที่ 27 พ.ค.2565 สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า ปธน.วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้ลงนามใหม่เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา ในเรื่องกฎเกณฑ์ผ่อนปรนสำหรับการให้สัญชาติรัสเซียแก่ผู้อยู่อาศัยในเขตซาโปโรซี (Zaporozhye) และเคอร์ซอน (Kherson ของยูเครน ตามเอกสารที่เผยแพร่บนพอร์ทัลข้อมูลทางกฎหมายอย่างเป็นทางการเมื่อวันพุธ

การแก้ไขดังกล่าวจะเพิ่มเข้าไปในกฎหมายซึ่งก่อนหน้านี้ ได้แนะนำขั้นตอนที่คล้ายคลึงกัน สำหรับผู้อยู่อาศัยในสาธารณรัฐโดเนตสก์และลูฮันสก์ (DPR และ LPR) ต่อจากนี้ไป เอกสารดังกล่าวจะระบุว่า “พลเมืองของยูเครน สาธารณรัฐโดเนตสก์ และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ ซึ่งพำนักถาวรใน DPR, LPR, เขต ซาปาโรซี ของยูเครน หรือเขตเคอร์ซอนของยูเครน มีสิทธิที่จะ สมัครเป็นพลเมืองของสหพันธรัฐรัสเซีย ภายใต้ขั้นตอนที่ง่ายขึ้นซึ่งสอดคล้องกับส่วนที่ 8 ของมาตรา 14 ของกฎหมายของรัฐบาลกลางหมายเลข 62-FZ ‘ในการเป็นพลเมืองของสหพันธรัฐรัสเซีย’ ณ วันที่ 31 พฤษภาคม 2002

เนื้อหาในกฎหมายของรัฐบาลกลางที่อ้างถึงในกฤษฎีกา ระบุว่าชาวต่างชาติสามารถยื่นขอสัญชาติในขั้นตอนที่ง่ายขึ้น ดังนั้นพวกเขาจะได้รับการยกเว้นจากข้อกำหนดในการ ต้องพำนักในรัสเซียเป็นเวลาห้าปี มีแหล่งรายได้ และผ่านการสอบเป็นภาษารัสเซีย ผู้สมัครขอสัญชาติควรพิจารณาและอนุมัติหรือปฏิเสธภายในสามเดือนนับตั้งแต่ส่งใบสมัครและนำเสนอเอกสารที่จำเป็น ต่อไปนี้สามารถสมัครได้ในลักษณะช่องทางด่วนที่เรียกว่า FAST-TRACK

ข้อกำหนดที่ผ่อนคลายและยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับการเป็นพลเมืองรัสเซียได้ระบุโดยกฤษฎีกา ที่ลงนามโดยปธน.ปูตินในปี 2019 เอกสารระบุว่ามีการลงนาม “เพื่อปกป้องสิทธิและเสรีภาพของบุคคลและพลเมืองแต่ละคนโดยดำเนินการตามหลักการและบรรทัดฐานที่เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปของกฎหมายระหว่างประเทศ” และเป็นไปตามกฎหมายว่าด้วยสัญชาติของสหพันธรัฐรัสเซีย

เจ้าหน้าที่ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซียในสองภูมิภาคระบุว่าพวกเขามองเห็นอนาคตของพวกเขาในฐานะส่วนหนึ่งของรัสเซีย และผู้คนที่อาศัยอยู่ที่นั่นต้องการเป็นพลเมืองรัสเซียอย่างล้นหลาม

ในขณะที่การดำเนินการในเขตเคอร์ซอนเข้าสู่การเคลียร์พื้นที่ และซ่อมแซมเส้นทางคมนาคมและอาคารบ้านเรือน ในขณะเดียวกันได้เคลียร์ทุ่นระเบิดในพื้นที่มาริอูโปลเรียบร้อยด้วย ทำให้เส้นทางเชื่อมต่อทะเลอะซอฟและทะเลดำปลอดภัยสามารถใช้ได้ตามปกติ

 

 

มอสโกรายงานว่ากวาดทุ่นระเบิดออกจากพื้นที่และทำให้ท่าเรือมาริอูปอลปลอดภัยสำหรับการดำเนินการได้ปกติ เนื่องจาก ทางกองทัพรัสเซียได้กำหนดเส้นทางที่ปลอดภัยสำหรับเรือเดินทะเลแล้ว 

จากคำแถลงของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย จากทะเลอาซอฟไปยังทะเลดำมีความยาว 115 ไมล์และกว้าง 2 ไมล์ ได้สามารถเปิดทำการครั้งแรกในวันพุธที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา โดยเปิดให้เข้าได้ทุกวันระหว่างเวลา 8.00 น. – 19.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น อ้างจาก

เส้นทางเดินทางทะเลกว้าง 3 ไมล์ยาว 80 ไมล์ในทะเลดำได้รับการบำรุงรักษาโดยกองทัพเรือรัสเซียมาระยะหนึ่งแล้วและยังคงเปิดให้สัญจรได้ปกติ

กองทัพรัสเซียรายงานว่าได้เสร็จสิ้นการดำเนินการให้ท่าเรือมาริอูโปลและน่านน้ำที่อยู่ใกล้ๆ อยู่ในสภาวะปลอดภัยแล้ว ผู้เชี่ยวชาญด้านการกวาดทุ่นระเบิดและอาวุธทำลายล้างได้ยึดครองพื้นที่ 1.5 ล้านตารางเมตรของทะเล ชายฝั่ง 50 กม. โครงสร้างท่าเรือ และเรือ 32 ลำที่จอดเทียบท่าในท่าเรือ รายงานระบุว่าพบระเบิดและปิดการใช้งานทั้งหมด 12,000 ชิ้น กองทัพยังได้พบซากเรือลาดตระเวนยูเครนลำหนึ่งที่กองทหารยูเครนจมลงเพื่อขวางทางน้ำไปยังมารีอูโปล 

มาริอูโปล(Mariupol) เป็นเมืองยุทธศาสตร์ท่าเรือที่พลุกพล่านที่สุดของยูเครน ก่อนที่รัสเซียจะเปิดปฏิบัติการพิเศษทางทหาร เมืองนี้ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของทะเลอะซอฟ (Azov) และถูกอ้างสิทธิ์โดยสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ว่าเป็นส่วนหนึ่งของอาณาเขตของตน ปัจจุบันนี้อยู่ภายใต้การควบคุมอย่างสมบูรณ์ของกองกำลังรัสเซีย

สถานการณ์ล่าสุดนี้คือ กองทัพรัสเซีย สามารถควบคุมพื้นที่รอบทะเลอะซอฟต่อทะเลดำได้เบ็ดเสร็จ เท่ากับตัดเส้นทางส่งสเบียงอาหารและอาวุธยุทโธปกรณ์แก่ กองกำลังผสมนาโต้และเคียฟทางทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะท้อนรัสเซียอยู่ในฐานะเป็นต่อในยุทธภูมิยูเครนโดยภาพรวม ได้ทำลายแผนการบุกยึดไครเมียของเคียฟที่หนุนหลังโดยสหรัฐและนาโต้ต้องพังทลายอย่างไม่มีวันหวนคืน!!