อิสราเอลขาสั่น! สั่งบริษัทยุทโธปกรณ์ ห้ามส่งให้ยูเครน! ผวา “รัสเซีย” ยึดที่ราบสูงโกลันคืนซีเรีย

0

จากกรณีที่มาเรีย ชาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ได้เปิดเผยกับสถานีวิทยุสปุตนิกที่สนับสนุนรัฐบาล ระบุ นักรบรับจ้างอิสราเอลกำลังรบเคียงบางเคียงไหล่กับกองกำลังอาซอฟในยูเครน

ล่าสุดเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่อิสราเอล เริ่มไม่มั่นคง สั่งบริษัทอาวุธห้ามส่งให้ยูเครน โดยอ้างอิงจากสื่อท้องถิ่นยูเครน ระบุว่า

ปี 1948 ภายหลังสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2 อิสราเอล ซึ่งไม่มีดินแดนของตนเอง จึงต้องการขยายดินแดนที่อยู่อาศัยชาวยิว จึงได้ก่อเหตุรุนแรงยกกองกำลังเข้าทำลายและขับไล่ที่ชาวปาเลสไตน์กว่า 750,000 คนให้ออกจากมาตุภูมิ ด้วยชาวปาเลสไตน์ส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิม ทำให้กองทัพจากชาติอาหรับในตะวันออกกลางได้ยื่นมือมาช่วยเหลือและต่อสู้เพื่อกอบกู้ดินแดนคืนให้ชาวปาเลสไตน์ สงครามจบลงโดยอิสราเอลได้ดินแดนไป 78% ส่วน 22% ตกไปเป็นของอียิปต์ และจอร์แดน
ต่อมาปี 1967 เกิด “สงคราม 6 วัน” โดยอิสราเอล ส่งเครื่องบินไปถล่มกองทัพอากาศอียิปต์ในเมืองซีนาย และซุเอช ภาคพื้นดินบุกฉนวนกาซา คาบสมุทรซีนาย ตามด้วยโจมตีซีเรีย แล้วปะทะกับจอร์แดน ทางสหประชาชาติ (UN)ห้ามปราม แต่สหรัฐ ขัดขวางและหนุนให้ยิวบุกต่อไป และทำลายเมืองเก่าอายุเกือบ 800 ปีพังราบ , โจมตีและยึดที่ราบสูงโกลันของซีเรีย ห่างจากเมืองหลวงดามัสกัส ไม่ไกล ครบ 6 วันสงครามจึงยุติลง อิสราเอล ขับไล่ชาวปาเลสไตน์มากกว่า 1 ล้านรายออกจากถิ่นฐาน
ดินแดนที่ราบสูงโกลันประมาณ 1,800 ตารางกิโลเมตร อิสราเอลยึดไป 1,200 ตร.กม. ส่วนที่เหลืออีก 600 ตร.กม.ยังเป็นของซีเรีย ในส่วนที่อิสราเอลยึดครองนั้นที่มีชัยภูมิสำคัญทางทหาร สามารถจับตาการเคลื่อนไหวทางทหารของซีเรียได้ตลอดเวลา ที่ราบสูงโกลันยังมีความอุดมสมบูรณ์เป็นแหล่งน้ำสำคัญของอิสราเอล น้ำฝนที่ตกลงมาบนพื้นที่นี้จะไหลลงมาเพิ่มน้ำให้แก่แม่น้ำจอร์แดน ที่ใช้อุปโภคบริโภค 75% ของน้ำที่อิสราเอลใช้ทั้งหมด
และอิสราเอลใช้สำหรับทำเกษตรกรรมปลูกพืชผล ไร่องุ่น สวนกล้วยไม้ และอื่นๆ เหมาะสมกับการเลี้ยงปศุสัตว์ ดังนั้นหากซีเรียยึดคืนที่ราบสูงโกลันคืนได้ จะทำให้อิสราเอล อ่อนแอมากทันที ขาดน้ำ และแหล่งอาหาร จะถูกบุกโจมตีเข้าเมืองหลวงได้ง่ายมาก สหรัฐ และฝ่ายระเบียบโลกเก่าก็จะอ่อนแอตามลงไปด้วย เป็นสิ่งที่อิสราเอล หวาดกลัวหวั่นไหวมาก รัสเซีย จึงทะยอยลำเลียงระบบต่อต้านอากาศยาน S-300 ไปให้ซีเรีย เพื่อคานอำนาจกับฝ่ายสหรัฐ ไม่กี่วันที่ผ่านมาอิสราเอลใช้เครื่องบินยิงขีปนาวุธ 22 ลูกใส่ซีเรีย แต่ถูกระบบระบบต่อต้านอากาศยาน S-300 สกัดไว้ 17 ลูก
สร้างความตกตะลึงให้อิสราเอลมาก เพราะที่ผ่านมาการยิงขีปนาวุธใส่ซีเรียโดยไม่เคยถูกสกัดมาก่อน อีกทั้งระบบต่อต้านอากาศยาน S-300 สามารถจะปรับให้ยิงเครื่องอิสราเอลร่วงทันทีที่บินขึ้นไกลถึงกรุงเยลูซาเลม ได้อีกด้วย นั่นหมายถึงต่อไปนี้อิสราเอลจะไม่มั่นคงอีกแล้ว แถมมีโจทก์อิหร่าน ที่อิสราเอลมักส่งหน่วยมอสสาด แอบไปลอบสังหารกองกําลัง IRGC , ส่วนการเมืองภายในอิสราเอลก็ไม่มั่นคงเช่นกัน เพราะ ส.ส.ชาวปาเลสไตน์จากพรรค เมเร็ทซ์ ลาออกและถอนตัวจากรัฐบาล ส่งผลให้รัฐบาลอิสราเอล กลายเป็นเสียงข้างน้อย 59 เสียงจาก 120 เสียงในสภา เสี่ยงล้มได้ตลอดเวลา
อิสราเอล ได้ให้สัญชาติกับบิดา มารดา ของประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน บ้านพักอยู่ในเมือง Rishpon อิสราเอล มูลค่า 8 ล้านดอลลาร์ พื้นที่ 950 ตร.ม. มีอดีตการ์ดของ SAS อังกฤษ 4 รายอารักขา ค่าใช้จ่าย 12,000 ปอนด์/เดือน , นายพลมัก มิลลี่ แห่งกองทัพสหรัฐ ประกาศต่อหน้ากำลังพลจำนวนมากว่า ” สหรัฐ ไม่ใช่มหาอำนาจอีกแล้ว ไม่มีอาวุธชนิดไหนจะไปสู้รบกับรัสเซียได้ พวกเราต้องปกป้องตัวเองจากเกาหลีเหนือ รัสเซีย จีน และอิหร่าน พวกเราต้องเตรียมตัวรับมือ” , และผลจากอิสราเอล ส่งหน่วยรบพิเศษไปฝึกอาวุธให้ชาวยิวยูเครน ที่มีประชากร 4.1 ล้านคน รบแย่งชิงดินแดนจากชาวสลาฟ และมีทหารรับจ้างอิสราเอลกลุ่ม OUN ไปร่วมกองพัน Azov NATO ทำให้รัสเซีย เอาปูนหมายหัวอิสราเอล และขนอาวุธ ไปให้ซีเรีย อิหร่าน เพิ่มขึ้น สร้างความไม่มั่นคงให้อิสราเอลขึ้นเรื่อยๆ
สหรัฐฯ และ NATO ได้จัดส่งขีปนาวุธต่อต้านรถถัง , ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน , ปืนใหญ่ , รถหุ้มเกราะ, รถถัง , เฮลิคอปเตอร์โจมตี ให้กับยูเครน ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลายหมื่นตัน แต่แทบทั้งหมดถูกยึดโดยกองทัพพันธมิตรรัสเซีย และถูกทำลายโดยขีปนาวุธความแม่นยำสูงระยะไกลของกองทัพรัสเซียไปหมดแล้ว , เยอรมันก็เบี้ยวไม่ส่งรถถัง Leopard ให้โปแลนด์ ที่พลาดเสียรถถัง T-72M จำนวน 200 คัน พังเรียบในยูเครน , นาย Dmitry Kuleba รัฐมนตรีการต่างประเทศยูเครน ระบุว่าสถานการณ์ในภูมิภาคดอนบาส “ฝ่ายยูเครนย่ำแย่อย่างยิ่ง” ขณะนี้กำลังของฝ่ายยูเครนไม่สามารถทำอะไรฝ่ายรัสเซียได้เลย สอดคล้องกับที่กองทัพพันธมิตรรัสเซีย DPR , LPR ระบุว่า มีทหารยูเครน ยอมจำนนเป็นเชลยไปแล้วกว่า 8,000 ราย แต่ละวันยอมยกธงขาวอีกหลายร้อยคน
นายโจเซป บอร์เรลล์ หัวหน้าฝ่ายการต่างประเทศของกลุ่ม EU ระบุในประชุมที่จัดโดยศูนย์ Center for European Policy Studies ว่า “เราควรเรียนรู้จากสงครามยูเครนครั้งนี้ ฟังนะ กองทัพยุโรปไม่สามารถทำสงครามแบบที่ทำในยูเครนได้นานกว่า 2 สัปดาห์ พวกเขาจะหมดกระสุน” , สหรัฐ ร้อนใจมากเพราะคลังอาวุธในยุโรปแทบไม่เหลืออะไรจะใช้ยามฉุกเฉินแล้ว คลังอาวุธของสหรัฐ ก็สต็อคหายไปเกิน 30% ดังนั้นนายโคลิน คาห์ล ปลัดกระทรวงนโยบายของเพนตากอน สหรัฐ เจรจากับนายอาเมียร์ เอเชล อธิบดีกระทรวงกลาโหมอิสราเอล ที่ไปเยือนสหรัฐฯ
ขอความเห็นชอบอนุมัติอาวุธที่ผลิตในเยอรมันภายใต้ใบอนุญาตของอิสราเอล และเจรจาเยอรมันขายขีปนาวุธต่อต้านรถถัง Spike ของบริษัท Rafael Advanced Defense Systems ขีปนาวุธนี้สามารถติดอาวุธด้วยหัวรบต่อต้านรถถังหรือติดตั้งบนเฮลิคอปเตอร์โจมตีได้ เพื่อขายให้กับยูเครน แต่ถูกอิสราเอลปฏิเสธ เพราะวิตกว่าถ้าทหารฝ่ายพันธมิตรรัสเซีย เป็นอันตรายจากอาวุธอิสราเอล จะทำให้รัสเซียเคือง จนเกิดความไม่มั่นคงหากรัสเซียช่วยซีเรียถล่มอิสราเอลยึดคืนที่ราบสูงโกลันถึงหายนะแน่
ความหวาดกลัวรัสเซีย ทำให้อิสราเอลประกาศว่าได้ส่งหมวกกันน็อค 2,000 ใบและเสื้อป้องกัน 500 ชุด ไปยังกู้ภัยพลเรือนของยูเครน..สรุป สต็อคอาวุธ สหรัฐ ยุโรป น้อยลงจนถึงจุดไม่มั่นคงปกป้องตนเองได้ เพราะส่งไปให้รัสเซีย ถล่มทำลายทิ้งล้างสต็อค และยึดไปใช้หมดแล้ว..อีกหน่อยคงเห็นฝ่ายยูเครนใช้ง่ามหนังสติ๊ก ธนู หอกดาบ สู้กับกองทัพสาธารณรัฐลูฮันสก์ , โดเนตสก์ และนักรบเชเชน อีกทั้งตอนนี้กองทัพรัสเซีย เพิ่งระดมทหารรัสเซียจริงๆ จำนวนมากส่งเข้าภูมิภาคดอนบาส เพื่อรุมกินโต๊ะกองทัพยูเครน..ผู้นำยูเครน ไม่ต้องกลัวสหรัฐ ให้คำมั่นจะยืนเคียงข้าง สู้ต่อไปนะ ประกาศชัยชนะได้ทุกวันแน่นอน