ทูตรัสเซียเปิดโปงสหรัฐฯ พบข้อมูลส่งกลุ่มก่อการร้ายป่วนซีเรีย ขโมยข้าว-น้ำมันส่งขายตลาดมืด!

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 9 มี.ค.2665 คณะกรรมการไต่สวนขององค์การสหประชาชาติเรียกร้องรัฐบาลสหรัฐเปิดการสอบสวนอย่างละเอียดเกี่ยวกับการบาดเจ็บล้มตายของพลเรือนที่เกิดจากการโจมตีทางอากาศของสหรัฐในซีเรีย เพื่อให้มั่นใจว่าผู้ที่รับผิดชอบต่อการละเมิดจะถูกดำเนินคดี

โดยกระทรวงกลาโหมสหรัฐเคยเปิดเผยว่า ลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมสหรัฐ สั่งการให้ทบทวนการโจมตีที่เมืองบากุซของซีเรียเมื่อปี 2562 ที่ส่งผลให้พลเรือนบาดเจ็บล้มตาย

และนิวยอร์กไทมส์เคยรายงานไว้ว่า การโจมตีคราวนั้น ซึ่งเกิดระหว่างที่สหรัฐต่อสู้กับกลุ่มรัฐอิสลาม ทำให้ผู้หญิงและเด็กเสียชีวิตรวมถึง 64 คน และอาจถือเป็นอาชญากรรมสงคราม คณะผู้เชี่ยวชาญอิสระยังได้เรียกร้องให้ชาติตะวันตกผ่อนคลายการคว่ำบาตรซีเรีย เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อพลเรือนที่กำลังประสบกับภาวะขาดแคลนและอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้น

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง Blockdit ถึงประเด็นดังกล่าวที่เกี่ยวข้องกับซีเรีย โดยระบุว่า “ทูตรัสเซียแฉพฤติกรรมของรัฐบาลอเมริกา ในขณะที่รัสเซียส่งทหารเข้าไปปราบปรามกลุ่มก่อการร้ายในยูเครน ปรับเปลี่ยนยูเครนให้ปลอดจากกลุ่มก่อการร้ายก่อกวน รัฐบาลอเมริกาส่งทหารไปรุกรานซีเรียอย่างผิดกฎหมาย สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายให้ป่วนซีเรียไม่พอ แถมยังขโมยข้าวสาลีและน้ำมันดิบซีเรียออกไปขายในตลาดมืดอีก” ทั้งนี้ที่ผ่านมามีประชากรซีเรียจำนวนมาก ที่เข้าไปช่วยรัสเซียสู้รบกับยูเครน จนได้ชัยชนะในหลายพื้นที่ด้วย