รมว.กห.อังกฤษ อ้างรัสเซียทำโลกอดอยากธัชพืช! โดนสวนแค่ยุโรปขาดข้าวสาลีเพราะกรรมคว่ำบาตร

0

จากที่วันนี้ 27 พฤษภาคม 2565 เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้โพสต์แบนเนอร์พร้อมข้อความเปิดเผยถึงความคืบหน้าในการมาตรกาคว่ำบาตร และผลกระทบต่อประเทศต่างๆที่ตอบโต้รัสเซีย โดยระบุถึงแหล่งที่มาของข่าวไว้อย่างน่าสนใจยิ่ง!!!!

ทั้งนี้เนื้อหาที่ เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้โพสต์เผยแพร่ไว้มีบางส่วนดังนี้ “สื่อต่างประเทศรายงานว่า เบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักร ได้ออกมาเรียกร้องมอสโกให้ ทำในสิ่งที่ถูกต้อง และยอมปล่อยธัชพืชที่ติดค้างอยู่ตามท่าเรือต่างๆ ของยูเครน

สืบเนื่องจากปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย เพื่อแสดงจิตวิญญาณแห่งมนุษยธรรม ท่ามกลางความกังวลว่า โลกอาจต้องเผชิญกับวิกฤตทางอาหาร แต่ขณะเดียวกัน เคียฟวิงวอนตะวันตกยกระดับเล่นงานรัสเซีย โดยเฉพาะภาคการส่งออก ชดใช้ต่อกรณีมอสโกรุกรานยูเครน

มอสโก เคยบอกว่า พวกเขาจะอนุญาตให้จัดตั้งแนวกันชนด้านอาหารในยูเครน เพื่อหลีกเลี่ยงวิกฤตอาหารโลก หากว่า นานาชาติยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่างๆ ที่กำหนดเล่นงานรัสเซียต่อกรณีรุกรานยูเครน

“อย่าพูดถึงมาตรการคว่ำบาตรเลย จงพูดถึงการทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อประเทศต่างๆ ทั่วโลก” วอลเลซบอกกับผู้สื่อข่าวในกรุงมาดริด เมื่อถูกถามถึงจุดยืนของรัสเซีย “ผมเรียกร้องรัสเซียทำในสิ่งที่ถูกต้องด้วยจิตวิญญาณแห่งมนุษยธรรม และปล่อยธัญพืชยูเครนออกมา” เขากล่าวพร้อมระบุว่า “เป็นไปได้ว่ารัสเซียกำลังทำให้หลายประเทศทั่วโลกอดอยากธัญพืช”

ทั้งนี้ ก่อนหน้าถูกรัสเซียรุกรานในเดือนกุมภาพันธ์ ยูเครนถูกมองในฐานะตะกร้าขนมปังของโลก ส่งออกผลิตภัณฑ์ด้านการเกษตรราวๆ 4.5 ล้านตันต่อเดือน ผ่านท่าเรือต่างๆ ของพวกเขา ในนั้นรวมถึงข้าวสาลี คิดเป็น 12% ของโลก ข้าวโพดคิดเป็นสัดส่วน 15% และน้ำมันดอกทานตะวัน คิดเป็นสัดส่วนถึง 50%

อย่างไรก็ตาม ด้วยที่ท่าเรือในเมืองโอเดสซา เมืองชอร์โนมอร์สก์ และเมืองอื่นๆ ถูกกองเรือรบของรัสเซียตัดขาดจากโลกภายนอก อุปทานเหล่านี้จึงสามารถขนส่งได้เพียงในเส้นทางทางภาคพื้นเท่านั้น ซึ่งติดขัด และมีประสิทธิภาพน้อยกว่ามาก

“ประชาชนทั่วโลกต้องพึ่งพิงธัญพืชเหล่านั้น สำหรับเลี้ยงชีพตัวเอง” วอลเลซกล่าว พร้อมอ้างอิงถึงลิเบีย และเยเมน เป็นตัวอย่างของประเทศที่ต้องพึ่งพิงธัญพืชจากยูเครนมากที่สุด “หยุดขโมยธัญพืช เราเห็นรัสเซียกำลังขโมยธัญพืชเอาไปเป็นของตัวเอง” เขากล่าวระหว่างเยือนกรุงมาดริด ประเทศสเปน ก่อนหน้าการประชุมซัมมิตนาโต้ในเดือนมิถุนายน

ท่ามกลางเสียงเรียกร้องเปิดทางส่งออกธัญพืช อีกด้านหนึ่งทาง ดมิทรี คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครน ก็เรียกร้องตะวันตก ให้กำจัดการส่งออกของรัสเซีย เป็นค่าชดใช้ต่อกรณีมอสโกรุกรานประเทศของเขา วิงวอนทั่วโลกอย่าให้เงินสนับสนุน กลไกในการทำสงครามของเครมลิน

“สารของผมง่ายมากๆ กำจัดการส่งออกของรัสเซีย” คูเลบา กล่าวในเวทีสัมมนาทางเศรษฐกิจ เวิลด์ อีโคโนมิก ฟอรัม ในเมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ “หยุดซื้อจากรัสเซีย หยุดเปิดทางให้พวกเขาได้เงิน”

อย่างไรก็ตาม รัสเซียถูกนานาชาติคว่ำบาตรมาแล้วหลายชุด เล่นงานกรณีที่พวกเขาเปิดฉากรุกรานยูเครนเมื่อ 3 เดือนก่อน แต่ เคียฟ ส่งเสียงเรียกร้องให้ยกระดับกดดันมอสโกหนักหน่วงขึ้น

ต่อมาเมื่อข้อความดังกล่าวของเพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision เผยแพร่ออกไปก็มีบุคคลเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งมีบางข้อความที่ชวนให้พิจารณาว่า

“ประเทศตรูไม่ได้อดอยากขาดแคลน​อาหาร อย่าเอายุโรปที่ขาดข้าวสาลีไม่ได้​มาเป็นโลก”

“ชอบๆ นี้อยู่เดนมาร์กของแพงขึ้น 50-60 เปอร์เซ็นต์ทุกอย่าง น้ำมันพืช 100 % น้ำมัน 100% จากราคาก่อนสงคราม”

“แล้วส่งอาวุธไปให้ คว่ำบาตรอีก สันดา…รวมหัวนาโต้เจตนารุกรานอยู่แล้ว แพ้แล้วโอดครวญ แทนที่จะสนับสนุนเจรจา…..กลาโหมมาขอข้าว”

“เด๋วนะ ส่งปืนให้ศตรูเขา แต่ขอร้องให้เขาส่งอาหารให้…???”

“อย่าพูดถึงมาตรการคว่ำบาตรเลย จงพูดถึงการทำในสิ่งที่ถูกต้องเพื่อประเทศต่างๆทั่วโลก” คุณคว่ำบาตรรัสเซีย แต่ประเทศอื่นๆมากมายที่ไม่เกี่ยวข้องด้วยเลย กลับต้องเผชิญปัญหาเดือดร้อนไปด้วย”

“ตอนคว่ำบาตรเขา มีแต่จะหาวิธีให้รุนแรง ประกาศต่อชาวโลก รัสเซียตายแน่ แต่พอเวลาผ่านไปหลายอย่างเริ่มส่งผล พึ่งคิดได้ว่า ก…ตายแน่ อาหารก็ไม่มี พลังงานก็ไม่มี สงสัยพึ่งรู้ว่าแท้จริงแล้ว ปูตินเคี้ยวยาก รวมหัวกันเป็นฝูง รุมรัสเซียประเทศเดียว”