ล่มแน่!”เซเลนสกี” ผวาแพ้ กดดันตะวันตกส่งอาวุธอีก เปิดลึกสมรภูมิสุดท้าย หากรัสเซียบุก ยูเครนจบเกมทันที!?

0

จากกรณีที่สำนักข่าวอาร์ที สื่อทางการรัสเซีย รายงานอ้างคำพูดของนายคีริล บูดานอฟ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองกระทรวงกลาโหมยูเครน ซึ่งให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ Ukrainskaya Pravda สื่อท้องถิ่นยูเครนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า กองทัพยูเครนมีแผนจะพลิกสงครามในแนวหน้าด้วยการเป็นฝ่ายรุก เตรียมยกกำลังพลเข้าสู่พื้นที่แหลมไครเมียภายในสิ้นปีนี้ เพื่อหวังจะชิงพื้นที่ดังกล่าวคืนจากรัสเซีย

รัสเซียตัดทางสื่อสารยูเครน บอมบ์เสาส่งสัญญาณทีวีกรุง Kyiv

ทำให้สื่อต่างประเทศจับตามองว่า ในเขตอื่น ๆ ยูเครนอาจจะรู้สัญญาณว่าสู้กองทัพรัสเซียไม่ไหว จนต้องมีการถอยทัพ รวมทั้งอาวุธสำคัญยังถูกทำลายต่อเนื่อง ทำให้ตอนนี้ยิ่งขาดแคลนทั้งอาวุูธ และกำลังพลทหารที่ถอดใจ ต่อท่าทีของเซเลนสกีอย่างมาก และมีชาวอังกฤษที่ติดตามข่างสงครามมองว่าว่ารัสเซียกำลังได้รับชัยชนะในสงครามที่เขตดอนบัสแล้วหลังจากใช้อาวุธหนักยำมาหลายวัน

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานด้วยความคืบหน้าด้วยว่า ประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกีของยูเครนได้ออกแถลงการณ์ตําหนิตะวันตก สำหรับความช่วยเหลือในตอนนี้ไม่เพียงพอที่จะเอาชนะสงคราม เนื่องจากการต่อสู้ที่ดุเดือดรุนแรงทางตะวันออก กองทัพรัสเซียได้รุกเข้าใกล้เขตอุตสาหกรรมของเมืองที่สำคัญ

พี่่กี้เรียกร้องความช่วยเหลือที่ “ไม่มีขีดจำกัด” โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาวุธหนักที่จะใช้ต่อสู้กับรัสเซีย นอกจากนี้พี่กี้ยังทรงพระกริ้วอย่างมากกับข้อเสนอการเจรจาสันติภาพโดยให้เคียฟยกดินแดนบางส่วนให้กับรัสเซีย

จุดโฟกัสตอนนี้อยู่ที่เมือง Severodonetsk กองทัพรัสเซียใกล้ที่จะเข้าล้อมเมืองได้เเล้วเรียกได้ว่าสถานการณ์เข้าใกล้ขั้นวิกฤษอย่างมาก เหลือแค่เเหล่งอุตส่าหกรรมเท่านั้นที่ยังไม่โดยโจมตี

ก่อนหน้านี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศยูเครน Dmytro Kuleba บอกผู้เข้าร่วมประชุมที่ฟอรั่มเศรษฐกิจโลกที่ดาวอส ว่า ประเทสของเขาต้องการจรวดหลายลำกล้องเพื่อตอบโต้กองทัพรัสเซียในดอนบาส

พี่กี้รับลูกทันที “เราต้องการความช่วยเหลือจากพันธมิตรของเรา เหนือสิ่งอื่นใดอาวุธสําหรับยูเครน ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่โดยไม่มีข้อยกเว้นโดยไม่มีข้อจํากัด ถึงเพียงพอที่จะชนะ”

อย่างไรก็ตามมีรายงานต่อเนื่องว่าอาวุูธหลายอย่างของยูเครนถูกทำลายลงจนแทบไม่เหลือ รวมทั้งมีการเผยโฉม American kamikaze Switchblade ที่ถูกยึดได้ โดยกองทัพรัสเซียอีกด้วย