ปูตินเอาคืนแสบ 2 เด้ง!เสนอเงื่อนไขให้ตะวันตก-EU ยอมจำนนแลกอาหาร จ่อออกกม.ยึดบริษัทชาติคว่ำบาตร!?

0

หลังจากที่กลุ่มอียู และชาติตะวันตก ที่ต้องนำเข้าสินค้าพวกอาหาร ธัญพืชและข้าวสาลีจากยูเครน ต้องเจอกับสภาวะวิกฤตขาดแคลน เนื่องจากรัสเซียได้เปิดเส้นทาง ที่ยูเครนจะลำเลียงอาหารไปยังประเทศที่ร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย จนทำให้ทาง แอนโธนี บลิงเคน” รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐประณามรัสเซียว่า ใช้อาหารเป็นเครื่องมือในการโจมตียูเครน โดยเอาการส่งออกอาหารจากยูเครนเป็นตัวประกันเพื่อต่อรองกับยูเครนและคนทั่วโลก

 

แอนโทนี บลิงเคน" สายตรงถึง "ดอน" เสียใจมาไทยไม่ได้

แอนโทนี บลิงเคน" เต็งหนึ่งรมว.ต่างประเทศสหรัฐคนใหม่ | เดลินิวส์

รัสเซียและยูเครนส่งออกข้าวสาลีคิดเป็นเกือบ 1 ใน 3 ของการส่งออกทั่วโลก นอกจากนี้ยูเครนยังเป็นผู้ส่งออกข้าวโพด ข้าวบาร์ลเย์ น้ำมันเมล็ดทานตะวัน และน้ำมันเรพซีดรายใหญ่ของโลก ขณะที่รัสเซียและเบลารุสซึ่งหนุนหลังรัฐบาลรัสเซียในการทำสงครามในยูเครนนั้นส่งออกแร่โพแทช ซึ่งใช้ในการทำปุ๋ยกว่า 40% ของการส่งออกทั่วโลก โดยสงครามในยูเครนส่งผลให้ราคาธัญพืชทั่วโลก น้ำมันปรุงอาหาร เชื้อเพลิง และปุ๋ยมีราคาพุ่งสูงขึ้น ทั้งนี้ทางรัสเซียได้งดส่งอาหารและพลังงานบางส่วน ให้บางชาติที่ยังแข็งข้อ ไม่ยอมชำระค่าก๊าซก่อนหน้านี้เป็นรูเบิล และยังโจมตีรัสเซียไม่หยุด

ล่าสุดมีรายงานว่า รัสเซียเสนอเปิดทะเลดำ ให้ยูเครนส่งออกอาหารได้อีกครั้ง แลกกับการที่สหรัฐ-อียู ผ่อนปรนยกเลิกคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจ โดยกระทรวงกลาโหมรัสเซียให้คำมั่นว่า จะเปิดเส้นทางปลอดภัยสำหรับการเดินเรือในทะเลดำเพื่อให้เรือต่างชาติสามารถเดินทางเข้าออกท่าเรือมารีอูโปลของยูเครนผ่านทางทะเลอะซอฟ ออกไปสู่ทะเลดำได้ เพื่อให้ยูเครนสามารถกลับมาส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์สู่ตลาดโลกได้อีกครั้งเพื่อบรรเทาวิกฤตอาหารโลก หากว่าชาติตะวันตกโดยเฉพาะสหรัฐและสหภาพยุโรปผ่อนปรนมาตรการคว่ำบาตรทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย

ยูเครนอ้าง เรือพาณิชย์ 2 ลำ โดนขีปนาวุธรัสเซียยิงโจมตี

ทะเลดำ - วิกิพีเดีย
รัสเซียเสนอให้สหรัฐ และอียู ยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรเพื่อแลกกับการที่รัสเซียยอมเปิดน่านน้ำในทะเลดำ เพื่อให้เรือสินค้าต่างชาติสามารถเข้าขนส่งสินค้าอาหารจากท่าเรือในเมืองมารีอูโปล ซึ่งอยู่ในทะเลอะซอฟ ออกไปยังตลาดโลกได้อีกครั้ง เหตุที่รัสเซียตัดสินใจเปิดเส้นทางเดินเรือในทะเลดำเนื่องด้วยเหตุผลด้านมนุษยธรรม เพื่อให้เรือสินค้ายูเครนสามารถแล่นเข้าออกจากท่าเรือในมารีอูโปลได้อย่างปลอดภัย โดยรัสเซียพร้อมเปิดท่าเรือมารีอูโปลอีกครั้งเมื่อเคลียร์ทุ่นระเบิดหมดแล้ว พร้อมทั้งขอให้ยูเครนทำลายทุ่นระเบิดที่วางไว้ในน่านน้ำดังกล่าวด้วย

สมรภูมิ มาริอูปอล ดับเกิน10,000ชีวิต - ผู้นำออสเตรียกล่อมปูติน เลิกรบเถิด

 

 

 

ทำให้น่าจับตามองว่า ทางกลุ่มสหรัฐ-อียู และชาติตะวันตกจะต้องยอมจำนนต่อรัสเซียหรือไม่ เพราะตอนนี้มีตัวอย่างบทเรียนของอังกฤษให้เห็น ว่าประชาชนลำบาก เจอทั้งค่าอาหารพุ่ง ราคาน้ำมันแพงสูงสุดในประวัติศาสตร์ด้วย

 

อย่างไรก็ตามน่าสังเกตว่า การเสนอเงื่อนไขนี้ จะเป็นการลงโทษชาติตะวันตกที่คว่ำบาตรรัสเซียก่อนหน้านี้หรือไม่ เนื่องจากกิจการที่ชาติตะวันตกทิ้งไว้ในรัสเซียนั้น มีความเป็นไปได้ว่าทางการรัสเซียมีความรุดหน้าในการออกกฎหมายใหม่ที่จะเปิดทางให้รัสเซียสามารถเข้าควบคุมกิจการของบริษัทชาติตะวันตกที่อยู่ในประเทศรัสเซียได้ หลังจากบริษัทเหล่านั้นได้ตัดสินใจถอนตัวออกจากรัสเซียไปเนื่องจากการทำสงครามรุกรานยูเครน