Top News จัดหนัก! แจ้งความ”หมู พิมพ์ผกา” โพสต์บิดเบือนโพลผู้ว่าฯ เจ้าตัวโผล่

0

Top News จัดหนัก! แจ้งความ”หมู พิมพ์ผกา” โพสต์บิดเบือนโพลผู้ว่าฯ เจ้าตัวโผล่

จากกรณีที่โลกโซเชียลฯ มีการแชร์อินโฟกราฟิกจากเพจที่ชื่อว่า CatDumb ระบุว่า “เปิดผลโพลทุกสำนัก ชัชชาตินำโด่งทุกโพล ยกเว้น Top News” ซึ่งพบว่าเป็นการนำภาพหน้าจอช่อง PPTV เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร หลังปิดหีบเลือกตั้ง

ในขณะที่ นายสันติสุข มะโรงศรี ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ผ่านดาวเทียมท็อปนิวส์ ระบุว่า “ท็อปนิวส์ไม่ได้ทำโพลครับ นั่นมันเปิดโหวต เหมือนช่องทีวี เพจการเมือง เพจข่าว ที่เปิดโหวตให้กลุ่มคนดูของตัวเองสะท้อนความเห็น เหมือนบางเพจที่เปิดโหวตแล้วบอกคุณวิโรจน์ได้รับความนิยมมากสุดนั่นแหละ มันไม่ใช่การสะท้อนประชากรภาพรวมที่ต้องมีระเบียบวิจัยเหมือนโพล การเอามาเสียบประจาน พาดหัวชี้นำให้คนด่า เสียๆ หายๆ สะท้อนชัดถึงเจตนาร้ายของคนนำมาบิดเบือนครับ ฝ่ายกฎหมายกำลังพิจารณารวบรวมดำเนินคดี”

ต่อมา สำนักข่าวท็อปนิวส์ ได้เข้าแจ้งความเอาผิดเพจเฟซบุ๊ก Cat Dumb และเพจเฟสบุ๊กของ พิมพ์ผกา เสียงสมบุญ หรือ หมู พิมพ์ผกา นักแสดงสาวรุ่นใหญ่ และเกรียนคีย์บอร์ดอีกกว่า 100 ไอดี หลังนำคะแนนผลโหวต “ผู้ว่าในดวงใจ” ของสำนักข่าวTop News ไปเผยแพร่ในเพจ โดยตัดต่อรูปภาพเทียบเคียงกับคะแนนเลือกตั้งผู้ว่าของโพลสำนักอื่นๆ ทำให้ Top Newsได้รับความเสียหาย เสื่อมเสียชื่อเสียง โดย Top New ยังเตรียมฟ้องเรียกค่าเสียหาย เพื่อนำเงินมาสมทบทุน โครงการ “ยังมีเรา” นำไปช่วยเหลือผู้ยากไร้ต่อไปนั้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊กของหมู พิมพ์ผกา ได้แก้ไขข้อความในโพสต์ที่ได้วิจารณ์Top News และขอให้ประชาชนเลิกติดตาม Top News โดย หมูพิมพ์ ผกา ได้เขียนข้อความใหม่ว่า “ไม่ใช่ผลโพลนะทุกคน ปรากฏว่าในภาพที่จัดทำโดย Cat Dumb ที่มีการนำผลโพลสำรวจความคิดเห็นประชาชนมาเปรียบเทียบกับผลโหวต ซึ่งเป็นการโหวตเฉพาะกลุ่มคนช่องเค้าเท่านั้น คล้ายกันมาก ได้ฟังคำชี้แจงแล้ว กลับมาดูใหม่อีกที ขยี้ตารัวๆ อ้อ เป็นผลโหวตส่วนตัวของช่องเค้าเท่านั้น ไม่ใช่ผลโพลจ้าทุกคน”

ทั้งนี้ หมู พิมพ์ผกา ยังได้เข้ามาแสดงความเห็นในโพสต์ดังกล่าวเพิ่มเติมว่า เราก็เป็นแค่ประชาชนคนหนึ่ง เห็นข้อมูลที่น่าเชื่อถือ เราก็เชื่อ เราเอามาแชร์แบบไม่ได้แก้ไขดัดแปลง เป็นการติชมวิพากษ์วิจารณ์โดยสุจริต ตามวิสัยของประชาชนพึงกระทำได้ เราไม่มีเจตนาจะใส่ร้ายใคร เราไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร

การทำภาพ “ผลโหวต” ให้มีความคลายคลึงกับ “ผลโพล” อาจจะเป็นการชี้นำสังคม และอาจจะเป็นเหตุทำให้ประชาชนสับสนหลงผิดได้หรือไม่ เราในฐานะประชาชนที่รับข้อมูลจากสื่อ ก็มีสิทธิ์วิพากษ์วิจารณ์ได้ โดยสุจริตนะจ๊ะ พร้อมติดแฮชแทก #อย่าใช้กฎหมายปิดปากประชาชน