ตีกันวุ่นอีกยก! ยูเครนหัวร้อน ซัดนาโต ทำนิ่งเฉยไม่ช่วยจัดการรัสเซียตามสัญญา!?

0

จากกรณีที่รอยเตอร์สรายงานว่า นายยาน สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์กรต่อต้านแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ (NATO) กล่าวในตอนหนึ่งของการเสวนาบนเวทีเวิลด์อีโคโนมิกฟอรั่ม (WEF) ที่เมืองดาวอส ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ว่า บรรดาชาติตะวันตกต้องไม่เห็นแก่ความมั่งคั่งกับผลกำไรทางเศรษฐกิจเหนือกว่า “เสรีภาพ” เราต้องตระหนักว่าทางเลือกด้านเศรษฐกิจของเราส่งผลต่อความมั่นคงของเรา

ถึงอย่างไรก็ตาม เสรีภาพสำคัญกว่าการค้า การปกป้องค่านิยมแง่นี้ของเรา สำคัญกว่าผลกำไร ผมไม่ได้จะโต้เถียงเรื่องการค้ากับจีน แต่ผมบอกว่าการควบคุมเครือข่าย 5G มีความสำคัญแง่ความมั่นคงอย่างสูง นอกจากนี้ เลขาฯนาโต้ ยังให้ความเห็นในประเด็นนี้อีกว่า “เนื่องจากการค้าเสรีบางส่วน เกี่ยวข้องสัมพันธ์กับระบอบเผด็จการ ซึ่งกำลังบ่อนทำลายความมั่นคงของเรา ดังนั้นเราต้องเลือกความปลอดภัยมาเหนือกว่าการพึ่งพาทางเศรษฐกิจจากระบอบเผด็จการมากเกินไป

ล่าสุดทางด้านดมิทรี คูเลบา รัฐมนตรีต่างประเทศของยูเครน ได้ออกมาเปิดเผย กล่าวว่านาโต “นิ่งเฉยไม่ทำอะไรเลย” ต่อการรุกรานของรัสเซีย แต่ขณะเดียวกันได้กล่าวยกย่องอียู สำหรับการปฏิวัติการตัดสินใจต่าง ๆ นานา ที่ให้การสนับสนุนเคียฟ “นาโตในฐานะพันธมิตร ในฐานะสถาบันหนึ่ง ๆ วางตัวอยู่รอบนอกอย่างสิ้นเชิง และไม่ทำอะไรเลยจริง ๆ ผมเสียใจที่ต้องพูดแบบนี้”

อย่างไรก็ตามดมิทรี คูเลบา ยกย่องอียู “ต่อการปฏิวัติการตัดสินใจ การตัดสินใจที่แหวกประเพณี แม้กระทั่งพวกเขาเองก็ไม่ได้คาดหมายว่าจะเป็นเช่นนั้น”

เมื่อครั้งที่รัสเซียเปิดฉากการโจมตียูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ มีความรู้สึกอย่างกว้างขวางในหมู่ประชาชนชาวยูเครน ว่ามันควรเป็นนาโต ไม่ใช่อียู ที่จะเร่งรีบช่วยเหลือประเทศของพวกเขา “ในช่วงเริ่มต้นของสงคราม ความรู้สึกของประชาชนคือนาโต้ฃเป็นกองกำลังที่เข้มแข็ง และอียูมีศักยภาพแค่เพียงแสดงความกังวลต่าง ๆ นานาในระดับที่ต่างกันออกไป อย่างไรก็ตามสงครามมักเป็นบททดสอบเสมอ บททดสอบที่จะเปิดเผยตัวตนออกมา”

นอกจากนี้คูเลบา เน้นว่า “มีสมาชิกบางส่วนในพันธมิตรนาโตที่กำลังช่วยเหลือเรา” เคียฟแสดงความคร่ำครวญมาช้านาน ต่อกรณีที่นาโตไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับการที่ยูเครนจะเข้าร่วมเป็นสมาชิกของพันธมิตรทหารแห่งนี้ ในขณะที่มันเป็นความเคลื่อนไหวที่รัสเซียคัดค้านอย่างแข็งกร้าว ผิดกับอียูที่กำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซียแล้วหลายรอบนับตั้งแต่มอสโกเปิดฉากรุกราน และถึงขั้นหวังบรรลุข้อตกลงห้ามนำเข้าน้ำมันจากรัสเซียเร็ว ๆ นี้