อดีตรมต.สหรัฐคนสำคัญ ตีแผ่บนเวที WEF รัสเซียสำคัญต่อยุโรปมากว่า400ปี เตือนตะวันตกหายนะ

0

จากที่สำนักข่าวรอยเตอร์ เปิดเผยถึง เยนส์ สตอลเตนแบร์ก เลขาธิการ NATO กล่าวในการประชุม World Economic Forum  ประเทศตะวันตกต้องไม่แลกความมั่นคง กับผลกำไรทางเศรษฐกิจ และหวังจะใช้เทคโนโลยีเครือข่าย 5G ของจีน และพึ่งพาพลังงานของรัสเซีย

ทั้งนี้ เลขาธิการนาโต้ กล่าวช่วงหนึ่งที่สำคัญว่า “เราต้องตระหนักว่าทางเลือกทางเศรษฐกิจของเราส่งผลต่อความมั่นคงของเรา เสรีภาพสำคัญกว่าการค้าเสรี การปกป้องค่านิยมของเราสำคัญกว่าผลกำไร

NATO Secretary General Jens Stoltenberg speaks to the press prior to a NATO summit at the NATO headquarters in Brussels on June 14, 2021. – The allies meet to agree a statement stressing common ground on securing their withdrawal from Afghanistan, joint responses to cyber attacks and relations with a rising China. (Photo by KENZO TRIBOUILLARD / POOL / AFP)

ผมไม่ได้โต้เถียงกับการค้ากับจีน แต่ผมบอกว่าการควบคุมเครือข่าย 5G มีความสำคัญด้านความมั่นคงอย่างมีนัยสำคัญ เราไม่สามารถพูดได้ว่าเพื่อประโยชน์ของผลกำไรและการค้าเสรี เราก็เลยเปิดเครือข่ายเหล่านั้นให้ซัพพลายเออร์ที่ไม่น่าเชื่อถือเลยต่อความมั่นคงของเรา” สตอลเตนแบร์ก กล่าว

ขณะที่เพจเฟซบุ๊ก Thailand Vision ได้โพสต์แบนเนอร์พร้อมข้อความเผยแพร่ไว้อย่างน่าสนใจ โดยระบุถึงแหล่งที่มาไว้อย่างชัดเจนว่า

“วันที่ 24 พฤษภาคม 2565 สำนักข่าว Newsweek และสำนักข่าว The Washinton Post รายงานว่า นายเฮนรี คิสซิงเจอร์ (Henry Kissinger) อดีตรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ได้กล่าวในงานเสวนา World Economic Forum หรือ สภาเศรษฐกิจโลกผ่านระบบวีดีโอคอนเฟอเรนซ์

ทั้งนี้โดยเขาแนะนำให้ยูเครน ยินยอมมอบพื้นที่เขตแดนบางส่วนให้กับรัสเซีย เพื่อทำข้อตกลงการเจรจาสันติภาพกับรัสเซียให้สำเร็จ

ในสมัยสงครามเย็น นายเฮนรี คิสซิงเจอร์ ถือเป็นนักการเมืองอเมริกันที่มีชื่อเสียงโด่งเป็นอย่างมาก ทั้งในตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศ และตำแหน่งที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งเขาเป็นที่รู้จักในด้านการใช้นโยบายการแทรกแซงกิจการต่างประเทศ และนโยบายการทำสงคราม แต่สิ่งที่เขากล่าวในเวทีเสวนา World Economic Forum กลับตรงกันข้ามกับการทำงานของเขาในอดีต

นอกจากนี้ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศ ยังระบุว่า รัสเซียมีความสำคัญกับยุโรปมานานกว่า 400 ปี โดยรัสเซียเป็นมหาอำนาจสำคัญที่สามารถช่วยคานอำนาจในช่วงที่เกิดวิกฤตการณ์ต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ ซึ่งนายคิสซิงเจอร์ ย้ำเตือนให้ชาติพันธมิตรตะวันตกได้ตระหนักด้วยว่า

“รัสเซียมีความสำคัญอย่างมากสำหรับยุโรป และขอให้ชาติตะวันตกอย่าปล่อยให้อารมณ์โกรธแค้นคล้อยไปตามสถานการณ์ (in the mood of the moment) โดยเขามองว่า ถ้ายังมีการทำให้รัฐบาลมอสโกดูเป็นผู้ร้ายต่อไปเรื่อย ๆ (antagonize Moscow) และถ้ายูเครนล้มเหลวในการเจรจากับรัสเซีย สุดท้ายก็จะเกิดหายนะอย่างใหญ่หลวงต่อภูมิภาคยุโรป” คิสซิงเจอร์ กล่าว

ด้านของนายอานเดรย์ รูเดนโก (Andrey Rudenko) รัฐมนตรีช่วยกระทรวงต่างประเทศรัสเซีย ระบุด้วยว่า รัสเซียเปิดโอกาสที่จะหาทางเจรจาสันติภาพอีกครั้ง ถ้ายูเครนแสดงท่าทีที่พร้อมจะเจรจาตามข้อเรียกร้องที่รัสเซียเสนอ

แต่สำหรับนายวลาดิเมียร์ เซเลนสกี ประธานาธิบดียูเครน และนายมิเคลโล โพโดลแยก (Mykhailo Podolyak) ที่ปรึกษาประธานาธิบดียูเครน ต่างก็ไม่มีท่าทีที่จะยอมเจรจากับรัสเซีย เพราะไม่ต้องการที่จะสูญเสียดินแดนให้กับรัสเซียอีก และไม่เชื่อว่ารัสเซียจะหยุดทำสงครามรุกรานยูเครน โดยที่ประธานาธิบดียูเครนจะยังคงขอความช่วยเหลือจากชาติตะวันตก ทั้งด้านเศรษฐกิจและด้านการทหาร เพื่อต่อสู้กับรัสเซียต่อไป