ยูเครนเละ ต้านไม่อยู่! อาวุธหลักโดนกวาดเรียบ นับถอยหลัง กองทัพรัสเซียจะได้ชัยชนะในดอนบาสแน่!?

0

จากกรณีที่สำนักข่าวอาร์ที สื่อทางการรัสเซีย รายงานอ้างคำพูดของนายคีริล บูดานอฟ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองกระทรวงกลาโหมยูเครน ซึ่งให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ Ukrainskaya Pravda สื่อท้องถิ่นยูเครนเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาว่า กองทัพยูเครนมีแผนจะพลิกสงครามในแนวหน้าด้วยการเป็นฝ่ายรุก เตรียมยกกำลังพลเข้าสู่พื้นที่แหลมไครเมียภายในสิ้นปีนี้ เพื่อหวังจะชิงพื้นที่ดังกล่าวคืนจากรัสเซีย

รัสเซียตัดทางสื่อสารยูเครน บอมบ์เสาส่งสัญญาณทีวีกรุง Kyiv

แต่ในขณะเดียวกันก็น่าจับตามองว่า ในเขตอื่น ๆ ยูเครนอาจจะรู้สัญญาณว่าสู้กองทัพรัสเซียไม่ไหว จนต้องมีการถอยทัพ รวมทั้งอาวุธสำคัญยังถูกทำลายต่อเนื่อง ทำให้ตอนนี้ยิ่งขาดแคลนทั้งอาวุูธ และกำลังพลทหารที่ถอดใจ ต่อท่าทีของเซเลนสกีอย่างมาก

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง Blockdit ถึงประเด็นดังกล่าว โดยระบุว่า เป็นคลิปชาวอังกฤษทำซึ่งดีมาก อยากให้ดูกันครับ อธิบายว่ารัสเซียกำลังได้รับชัยชนะในสงครามที่เขตดอนบัสแล้วหลังจากใช้อาวุธหนักยำมาหลายวัน ช่วงนี้ข่าวปลอมเยอะมาก โดยเฉพาะจากสื่อแทบล็อยด์

นักวิชาการฉะมะกันเก็บอาการอิจฉาไม่ไหว คว่ำบาตรไทย แนะตอบโต้เลิกนำเข้าหมู สยามรัฐ

ขณะนี้กองทัพรัสเซียกำลังบดกองทัพยูเครนที่ดอนบัสอย่างหนัก ประเคนอาวุธหนัก ๆ ใส่ไม่ยั้ง ในขณะที่กองทัพนีโอนาซีของยูเครนไม่มีอาวุธหนัก ๆ ต่อต้าน โดยเฉพาะระบบป้องกันภัยทางอากาศไม่มีเลย รัสเซียยิงขีปนาวุธถล่มก็ดี ยิงปืนใหญ่ถล่มก็ดี รับไปเต็ม ๆ สก็อตต์​ ริทเทอร์ อดีตนาวิกโยธินอเมริกันบอกว่าในที่สุดแล้ว “รัสเซียจะถล่มค่ายทหารแต่ละกลุ่มในยูเครนเละและโปแลนด์ควรจะเข้าใจข้อนี้”

นอกจากนี้ในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานด้วยว่า โดรนโจมตี Bayraktar TB2 ของตุรกี ตกเป็นเป้าหมายการทำลายด้วยระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพรัสเซีย ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการ

Bayraktar TB2 ถูกใช้งานโดยกองทัพยูเครนเพื่อทำลายอุปกรณ์ทางทหารของรัสเซีย สื่อในยูเครนยกย่องมันเป็นอย่างมากถึงกับเรียกมันว่า อาวุธวิเศษ ตามข้อมูลที่ได้รับการเปิดเผย ในช่วงต้นปฏิบัติการกองทัพยูเครนมี TB-2 อยู่มากถึง 50 ลำ

ตั้งแต่เริ่มต้นของปฏิบัติการพิเศษกองทัพยูเครนได้ใช้ Bayraktar TB2 ในหลากหลายภาระกิจเพื่อโจมตีกองทัพรัสเซีย และได้กลายเป็นเป้าหมายที่ถูกทำลายโดย Pantsir-S, Tor-M2 และ Buk-M3 เนื่องจากมันมีความเร็วต่ําและความคล่องตัวน้อย

ปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียทําให้ชื่อเสียงของ UAVs Bayraktar TB2 ของตุรกี ที่ถูกยกย่องในปฏิบัติการที่ Nagorno-Karabakh ในการยิงทำลายยานเกราะของศัตรูจากด้านหลัง ทำให้มันถูกคาดหวังไว้สูงว่าจะเป็นไม้เด็ดให้กับกองทัพยูเครน ก่อนหน้านี้เคียฟตัดสินใจใช้โดรนโจมตีเฉพาะในพื้นที่ที่ไม่มีระบบต่อต้านอากาศยานของรัสเซีย ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ โดรนโจมตี Bayraktar TB2 ประมาณ 90 ตัวที่ผลิตในตุรกีถูกทําลายโดยระบบป้องกันภัยทางอากาศของกองทัพรัสเซีย นี่ยังไม่นับขีปนาวุธที่มีความแม่นยําสูงยิงทำลายตำแหน่งโรงเก็บเครื่องบินบนพื้นดิน

ขอบคุณข้อมูล : ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ , Around the war world รอบโลกสงคราม