แฉเบื้องหลัง ยูเครนเมืองแตก “เซเลนสกี” เตรียมชิ่งหนีปชช. ปล่อยผู้นำชาติมหามิตร ขึ้นคุมบังเหียนแทน!?

0

จากกรณีที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ปราศรัยสงครามจะยุติลงได้ด้วยแนวทางการทูต พร้อมให้สัญญา ผลสรุปสุดท้ายจะเป็นธรรมสำหรับยูเครน และยังเรียกร้องขอความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติมนั้น

ต่อมาเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานสถานการณ์ดังกล่าวด้วยว่า กองทัพยูเครนเรียกร้องเซเลนสกี ในการตัดสินใจอย่างอิสระเกี่ยวกับการถอนทหารในดอนบาส ความจริงที่ว่าแนวรบยูเครนเริ่มพังทลายสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแล้ว และปมเดือดครั้งนี้อาจจะถึงจุดจบของยูเครนและประชาชนต้องใช้หนี้ไปอีก 50 ปี

ล่าสุดเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานอีกด้วยว่า Zelensky พูดถึง “แผน B”ในกรณีที่เขาตาย การตายของพี่กี้จะไม่นำไปสู่ความโกลาหลในประเทศ จะมีคนขึ้นมาคุมบังเหียนของรัฐบาลทันที ตามที่พี่กี้พูดผ่านวีดีโดในฟอรัมเศรษฐกิจที่ดาวอส

แผน B จะใช้ในกรณีที่ พี่กี้ ตาย ในกรณีนี้อำนาจจะถูกโอนไปยังนายกรัฐมนตรีหรือหัวหน้ารัฐสภา เจ้าหน้าที่ได้จัดเตรียมตัวเลือกไว้ทั้งหมดแล้ว ดังนั้นหากพี่กี้ตายจะไม่เกิดความโกลาหลเกิดขึ้นในประเทศ

พี่กี้โม้ว่า รัสเซียได้ลอบสังหารเขามาแล้วไม่ต่ำกว่า 10 ครั้ง ตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษในยูเครน เขาไม่ได้ออกเคียฟ แม้ในช่วงที่กองทัพรัสเซียอยู่ในเขตชานเมืองของเมืองหลวง บางสื่อยังระบุว่าเขาแอบหลบไปอยู่ลวีฟหรืออาจข้ามไปโปแลนด์แล้ว หลังการถอนกำลังของพี่หมีจึงเดินทางกลับกรุงเคียฟ
ปัจจุบันพี่กี้อยุ่ในเมืองหลวงของยูเครน ได้ออกมาจากบังเกอร์บ้างเพื่อพบกับนักการเมืองจากตะวันตกที่มาเยือนกรุงเคียฟสื่อระบุว่าพี่กี้ได้รับการคุ้มครองจากหน่อยรบพิเศษของอังกฤษ

ในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมาหลายประเทศตะวันตกได้ให้ความช่วยเหลือทางการเงินแก่เคียฟ โดยมีการส่งเงินหลายพันล้านดอลลาร์และยูโรเพื่อช่วยในการซื้ออาวุธและอุปกรณ์ทางทหารเพื่อใช้ต่อสู้กับรัสเซีย สําหรับสื่อตะวันตกความช่วยเหลือดังกล่าวเป็น “ความพยายามด้านมนุษยธรรม” และการโฆษณาชวนเชื่อ แต่เรื่องพวกนี้ไม่ใช่เรื่องจริง มันเป็นเพียงธุรกิจ

เคียฟกําลังกู้ยืมและต้องใช้คืนในอนาคต และแน่นอนจะต้องชำรพดอกเบี้ยด้วย หนึ่งในหน่วยงานวิเคราะห์ความเสี่ยงระดับโลก Moody’s Corporation เพิ่งออกรายงานลดเครดิตของยูเครนจาก Caa2 เป็น Caa3 ซึ่งก็คือ “ยากจน” มุมมองของหน่วยงานเกี่ยวกับสถานการณ์เครดิตในยูเครนเปลี่ยนจาก “อยู่ระหว่างการตรวจสอบ” เป็น “เชิงลบ”

สถานการณ์หนี้ที่แพร่หลายของยูเครนในปัจจุบัน เงินกู้ที่เคียฟได้รับเมื่อเร็ว ๆ นี้จากประเทศตะวันตกได้มาถึงระดับที่น่ากังวลอย่างมาก บริษัทคาดการณ์ว่าหนี้ของเคียฟจะเพิ่มขึ้นจาก 49% ของ GDP เป็น 90% ในปี 2022 ซึ่งเป็นสถานการณ์ภัยพิบัติอย่างแน่นอนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า อย่างไรก็ตามเคียฟจะต้องเผชิญกับหนี้เป็นเวลายาวนานในอีกหลายทศวรรษ และนี่อาจยิ่งแย่ลงหาก “ความช่วยเหลือ” ยังคงไหลมาไม่หยุด มันเป็นประโยชน์ต่อเจ้าหนี้ตะวันตกเท่านั้น