รัฐบาลไบเดนถูกแฉอีก! ปมเงินช่วยยูเครน 1.4 ล้านล้าน เอาไปใช้จริงแค่ 15 % ที่เหลือใช้เสริมทัพอเมริกัน-ช่วยนาโต้?

0

รัฐบาลไบเดนถูกแฉอีก! ปมเงินช่วยยูเครน 1.4 ล้านล้าน เอาไปใช้จริงแค่ 15 % ที่เหลือใช้เสริมทัพอเมริกัน-ช่วยนาโต้?

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า สภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯอนุมัติร่างงบประมาณช่วยเหลือยูเครนมากกว่า 40,000 ล้านดอลลาร์ ด้วยคะแนนเสียง 368 ต่อ 57 โดยทุกเสียงที่โหวต “ไม่เห็นด้วย” ล้วนมาจากพรรครีพับลิกัน คาดว่าร่างกฎหมายนี้จะถูกส่งไปยังวุฒิสภาเพื่อดำเนินการอย่างรวดเร็ว ก่อนส่งให้โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯลงนามต่อไปนั้น

ล่าสุดทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าวว่า หน้าตาของรัฐบาลอเมริกา: นายวยาเชสลาฟ โวโลดิน (Vyacheslav Volodin) โฆษกรัฐสภาของรัสเซียกล่าวว่า เงินจำนวน ๔๐ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกาที่อเมริกาบอกว่าจะช่วยเหลือยูเครนและผ่านรัฐสภาไปแล้วนั้น มีการแบ่งสรรปันส่วนดังนี้

๑.เสริมทัพอเมริกันในพื้นที่ใกล้เคียง ๓๕% ๒.เสริมทัพนาโต้ในประเทศอื่นๆ อีก ๔๕.๒% ๓.ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยและค่าใช้จ่ายทางการทูตอื่นๆ อีก ๔.๘% ส่วนยูเครนจะได้ใช้เงินไปจริงๆ แค่ ๑๕ % เท่านั้น

นอกจากนั้น เงิน ๔๐ พันล้านดอลล่าร์ที่บอกว่าเป็นเงินช่วยเหลือและผ่านการอภิปรายในสภาอย่างดุเดือดนั้น ดูๆ แล้ว เป็นการให้กู้แก่ยูเครนมากกว่า เพราะแม้จะเอาไปใช้ในกองทัพอเมริกาและนาโต้ แต่รัฐบาลยูเครนต้องจ่ายหนี้เต็มๆ ให้สหรัฐอเมริกา ๔๐ พันล้านดอลล่าร์สหรัฐอเมริกา ไม่รวมดอกเบี้ยนะครับ (But Ukrainians will have to pay the debt — and all $40 billion)

แสดงว่าที่อเมริกาเข้าไปเคลื่อนไหวในยูเครนทุกอย่าง ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าที่พัก ค่าอาวุธยุทโธปกรณ์ ฯลฯ รัฐบาลยูเครนเป็นคนจ่าย เห็นหน้าตาที่แท้จริงของอเมริกาผู้อ้างว่าจะช่วยกอบกู้โลกหรือยัง?

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ ที่กำลังเผชิญวิกฤติขาดแคลนนมผงสำหรับทารกอย่างหนัก สร้างความไม่พอใจให้แก่พ่อแม่ผู้ปกครองที่ต้องหาทางแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปก่อน โดยรัฐบาลยอมรับปัญหานี้อาจดำเนินไปอีกสักระยะ ทั้งนี้ ภาวะขาดแคลนนมผงในสหรัฐฯ ทำให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ต้องสั่งยกระดับการตอบรับสถานการณ์ดังกล่าวทั่วประเทศโดยด่วน โดยอาจจะต้องมีการนำเข้านมผงจากต่างประเทศเพื่อพยุงสถานการณ์

ทั้งนี้ นางมาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน ส.ส.พรรครีพับลิกันจากรัฐจอร์เจีย ได้กล่าวด้วยว่า สหรัฐต้องการส่งเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท) ให้ยูเครน ซึ่งจะไปสมทบกับเงินที่ส่งมอบให้ก่อนหน้า รวมแล้วกว่า 5.3 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณเกือบ 2 ล้านล้านบาท) ซึ่งนั่นคือมากกว่า 2 ใน 3 ของงบประมาณทั้งหมดของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐสำหรับปีนี้ เงินจำนวนนี้ ควรใช้เพื่อจัดการปัญหาในสหรัฐแทน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคนเร่ร่อนหรือเรื่องการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นปัญหาที่จัดอยู่ในระดับที่สูงเป็นประวัติการณ์แล้ว