ญี่ปุ่นเดือดระอุ! ต่อต้าน สหรัฐฯตั้งฐานทัพ หลัง “นาวิกโยธิน” ก่ออาชญากรรมทางเพศซ้ำๆ รวมแล้ว กว่า 350 คดี!

0

ญี่ปุ่นเดือดระอุ! ต่อต้าน สหรัฐฯตั้งฐานทัพ หลัง “นาวิกโยธิน” ก่ออาชญากรรมทางเพศซ้ำๆ รวมแล้ว กว่า 350 คดี!?

เมื่อวันที่ 25 พ.ค.65 ที่ผ่านมา ทางด้านของ สำนักข่าว VICE ได้มีการรายงานถึงความไม่พอใจอย่างมากของ ข้าราชการท้องถิ่นประเทศญี่ปุ่น ที่ออกมาประณามและแสดงความไม่พอใจต่อการตั้งฐานทัพสหรัฐฯ

โดยล่าสุดฉนวนในการสร้างความไม่พอใจนั้นเกิดขึ้นมาจาก จอร์แดน เบกาเย วัย 22 ปี นาวิกโยธินสหรัฐในโอกินาว่า ได้ถูกแจ้งความในข้อหาพยายามข่มขืนผู้หญิงสาวรายหนึ่ง โดยได้ทำการดึงเธอออกมาจากรถ ที่บริเวณลานจอดรถในเมืองนาฮะ พร้อมทั้งทุบตีเข้าที่ใบหน้าหลายครั้ง ทำให้หญิงสาวต้องเข้ารับการรักษา เป็นเวลากว่า 1 เดือน โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเดือนตุลาคม 64

ซึ่งต่อมา เบกาเย ได้ถูกนำตัวขึ้นศาลเมื่อวันจันทร์ ที่ผ่านมา หนึ่งวันหลังจากประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ ขึ้นฝั่งในญี่ปุ่นเพื่อยืนยันความสัมพันธ์ทวิภาคี ซึ่งทางด้านของ เบกาเย ได้ยอมรับว่าพยายามข่มขืนหญิงสาวจริง

โดยได้ให้การแก้ต่างว่า เขานั้นอยู่ในภายใต้ความตึงเครียดทางอารมณ์อย่างมากหลังจากสูญเสียคุณปู่และน้องชายของเขา และเหตุที่ก่ออาชญากรรม เพราะเขาดื่มสุราเป็นจำนวนมาก ทำให้เขาสูญเสียการตัดสินใจ ซึ่งคดีดังกล่าวศาลฯ ยังไม่ได้มีการตัดสิน แต่หากว่ามีการตัดสินว่ามีความผิดจริง นาวิกโยธินคนนี้ จะมีโทษจำคุกอย่างน้อย 6 ปี

แต่การกระทำในรูปแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเป็นครั้งแรก โดยเมื่อช่วงเดือนเมษายนที่ผ่านมา หลังจากที่อัยการได้เปิดเผยคดีเบกาเย ต่อสาธารณะ ทางด้านของ เดนนี่ ทามากิ ผู้ว่าราชการโอกินาวา ได้ออกมาเคลื่อนไหวไม่พอใจกับการกระทำของนาวิกโยธินสหรัฐเป็นอย่างมาก

ซึ่งทางด้านของ ทามากิ ได้เปิดเผยผ่านสื่อท้องถิ่นว่า รูปแบบความรุนแรงตามเพศสภาพ แสดงให้เห็นว่าระบบการศึกษา และการจัดการของกองทัพสหรัฐในโอกินาว่านั้น “ไม่เพียงพออย่างยิ่ง เราต้องไม่ยกโทษให้ และเรารู้สึกโกรธจัด”

ที่ผ่านมา กองทัพสหรัฐฯ ถูกโจมตีบ่อยครั้งว่าไม่สามารถควบคุมกองกำลังของตนให้รับผิดชอบต่อความรุนแรงทางเพศได้ เมื่อปี 2559 ทางด้านของ กลุ่มพลเมืองโอะกินะวะ ได้มีการเปิดเผยและตีพิมพ์ ตัวเลขสุดน่าตกใจ พบทหารสหรัฐฯ ถูกกล่าวหาว่าก่ออาชญากรรมทางเพศ รวมแล้ว 350 คดี หลังจากสิ้นสุดสงครามโลกครั้งที่ 2

กรณีที่น่าตกใจที่สุดกรณีหนึ่ง ในเดือนกันยายน พ.ศ.2538 ทหารสหรัฐสามคนที่ประจำอยู่ในโอกินาวาได้ข่มขืนเด็กนักเรียนหญิงชาวญี่ปุ่นอายุ 12 ปี ซึ่งนำไปสู่การประท้วงทั่วประเทศและเรียกร้องให้ถอดฐานทัพออกจากจังหวัด

ซึ่งทางด้านของ มิวาโกะ อูเอโยนาฮาระ กรรมการผู้จัดการของมูลนิธิสตรีโอกินาวา กลุ่มสนับสนุนสตรี ก็ได้เคยกล่าวไว้ว่า “เราเข้าใจว่าหากมีฐานทัพในอเมริกา อาชญากรรมเหล่านี้ก็ต้องเกิดขึ้น”