ชาติEU-สหรัฐฯจ๋อย คว่ำบาตรยังไงให้แพ้? ค่าเงินรูเบิลรัสเซียหลุด 57 ต่อ 1 ดอลลาร์ แข็งค่าสุดในรอบ 4 ปี

0

หลังจากที่รัสเซียประกาศ หยุดส่งก๊าซให้ฟินแลนด์ เหตุมาจากที่ฟินแลนด์ยื่นสมัครเข้าร่วมนาโต และแสดงท่าทีว่าจะไม่จ่ายค่าก๊าซเป็นสกุลรูเบิล โดยการตัดการส่งก๊าซธรรมชาติให้กับฟินแลนด์ ชาติที่ต้องใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นสัดส่วน 8 เปอร์เซ็นต์ของการบริโภคพลังงานทั้งประเทศ มีขึ้นหลังจากรัสเซียเรียกร้องให้ลูกค้าก๊าซธรรมชาติ ที่อยู่ในรายชื่อ “ชาติไม่เป็นมิตร” จ่ายเงินค่าก๊าซเป็นเงินสกุลรูเบิล หลังรัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถือเป็นกลยุทธ์ที่รัสเซียใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรธนาคารกลางของชาติตะวันตก

ขณะที่ทั่วโลกจับตามองว่า ประเทศเหล่านั้นจะเอาตัวรอดอย่างไรต่อไป และดูเหมือนว่า ยิ่งกลุ่ม EU สหรัฐและชาติตะวันตก พยายามที่จะคว่ำบาตรรัสเซีย กลับทำให้รัสเซียมีแต่จะรวยขึ้น


ล่าสุดมีรายงานว่า เงินรูเบิลของรัสเซีย ยึดตามวันอังคาร (24 พ.ค.) แข็งค่าสู่ระดับที่ไม่เคยพบเห็นมาตั้งแต่เดือนมีนาคม 2018 เมื่อเทียบกับดอลลาร์ ได้แรงหนุนจากการที่บรรดาบริษัทมุ่งเน้นการส่งออกเทขายสกุลเงินต่างประเทศเพื่อจ่ายภาษี ขณะที่ความเคลื่อนไหวผ่อนปรนมาตรการควบคุมเงินทุนไม่ส่งผลกระทบใด ๆ


รูเบิลแข็งค่าขึ้นมาแล้วราว ๆ 30% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ในปีนี้ แม้รัสเซียต้องเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจอย่างเต็มรูปแบบ ส่งผลให้รูเบิลกลายเป็นสกุลเงินที่มีผลงานดีที่สุดในโลก ทั้งนี้รูเบิล ได้แรงหนุนจากมาตรการควบคุมเงินทุนที่กำหนดบังคับใช้ในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ เพื่อปกป้องภาคการเงินของรัสเซีย หลังจากการตัดสินใจส่งทหารหลายหมื่นนายบุกโจมตียูเครนของมอสโก กระตุ้นให้ตะวันตกตอบโต้ด้วยมาตรการคว่ำบาตรหนักหน่วงอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

ณ เวลา 11.10 จีเอ็มที(ตรงกับเมืองไทย 18.10น.) รูเบิลแข็งค่าขึ้น 2.5% เมื่อเทียบกับดอลลาร์ อยู่ที่ 56.3 รูเบิลต่อดอลลาร์ แกว่งตัวอยู่ในระดับนี้เป็นครั้งแรกในรอบกว่า 4 ปี และหากเทียบกับยูโร รูเบิลแข็งค่าขึ้น 3% อยู่ที่ 58.24 รูเบิลต่อยูโร แข็งค่าสุดในรอบ 7 ปี

โดยสเบอร์แบงก์ ซีไอบี ระบุว่า “รูเบิลแข็งค่าขึ้นอย่างแรงอีกครั้ง เนื่องจากเค้ารางเส้นตายในวันพรุ่งนี้ สำหรับการชำระภาษีสกัดแร่และการเปลี่ยนเงินชำระค่าแก๊สส่งออกเป็นสกุลเงินรูเบิล 600,000 ล้านรูเบิล” สถาบันการเงินแห่งนี้กล่าว “เราคิดว่าสกุลเงินท้องถิ่นอาจมีปัญหาจากการแข็งค่าขึ้นเมื่อเร็ว ๆ นี้ ขณะที่ความเคลื่อนไหวเทขายในบรรดาผู้ส่งออก อาจทำให้มันเริ่มอ่อนค่าลง”

การแข็งค่าของรูเบิล ก่อความกังวลว่ามันอาจส่งกระทบในทางลบกับงบประมาณรายได้จากการส่งออกของรัสเซีย และในวันจันทร์ (23พ.ค.) รัสเซียปรับลดสัดส่วน กรณีบังคับให้บริษัทส่งออกทั้งหลายแหล่ต้องเทขายรายได้ที่เป็นเงินตราต่างประเทศ แล้วให้ซื้อรูเบิลแทน จากระดับ 80% เหลือ 50%

อย่างไรก็ตามทางด้าน ดมิทรี โปลีวอย หัวหน้าฝ่ายการลงทุนของล็อคโคอินเวสต์ ให้ความเห็นว่า แม้ผ่อนปรนมาตรการควบคุมเงินทุนเล็กน้อย อาจทำให้ รูเบิล แข็งค่าขึ้นอีกแตะระดับ 55 รูเบิลต่อดอลลาร์ในระยะสั้น ขณะที่สถาบันการเงิน ซินารา อินเวสต์เมนท์ แบงค์ คาดการณ์ว่ารูเบิลอาจอ่อนค่ากลับสู่ระดับ 60-65 ต่อดอลลาร์ในเดือนมิถุนายน

ญี่ปุ่นจ่อขอเอกชน ไม่จ่ายค่าก๊าซรัสเซียเป็นเงินรูเบิล