ไบเดนขายหน้า! NGO กักตุนนมผงให้ผู้ลี้ภัยชายแดน-ทำสหรัฐต้องไปแย่งจากเด็กเยอรมัน?

0

ไบเดนขายหน้า! NGO กักตุนนมผงให้ผู้ลี้ภัยชายแดน-ทำสหรัฐต้องไปแย่งจากเด็กเยอรมัน?

จากกรณีที่นางมาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน ส.ส.พรรครีพับลิกันจากรัฐจอร์เจีย ได้กล่าวในพอดคาสต์ ‘The Truth With Lisa Boothe’ ว่า การสนับสนุนทางการเงินที่สหรัฐมอบให้ยูเครนนั้น เมื่อดูจากพื้นฐานแล้วเหมือนกับเป็น “แผนการฟอกเงิน” โดยเงินดังกล่าว น่าจะไปจบอยู่ที่องค์กรไม่แสวงหากำไรและองค์กรพัฒนาเอกชน ซึ่งมักดำเนินการโดยผู้ใกล้ชิดกับนักการเมืองในสหรัฐ

ทั้งนี้ สหรัฐต้องการส่งเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณ 1.4 ล้านล้านบาท) ให้ยูเครน ซึ่งจะไปสมทบกับเงินที่ส่งมอบให้ก่อนหน้า รวมแล้วกว่า 5.3 หมื่นล้านดอลลาร์ (ประมาณเกือบ 2 ล้านล้านบาท) ซึ่งนั่นคือมากกว่า 2 ใน 3 ของงบประมาณทั้งหมดของกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐสำหรับปีนี้ เงินจำนวนนี้ ควรใช้เพื่อจัดการปัญหาในสหรัฐแทน ไม่ว่าจะเป็นปัญหาคนเร่ร่อนหรือเรื่องการค้ามนุษย์ ซึ่งเป็นปัญหาที่จัดอยู่ในระดับที่สูงเป็นประวัติการณ์แล้ว

สหรัฐฯทำตัวหน้าซื่อใจคดมากในการให้ความช่วยเหลือ โดยสหรัฐเทเงินช่วยเหลือยูเครน แต่เพิกเฉยต่อความขัดแย้งอื่น ๆ ทั่วโลก เช่น เอธิโอเปียที่มีสงครามกลางเมืองในขณะนี้ มีผู้เสียชีวิตหลายพันคนและอีกหลายล้านคนต้องพลัดถิ่น แต่สหรัฐไม่ใส่ใจเรื่องนี้เลย

ต่อมาทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ปฏิบัติการทหารสหรัฐ ชิงนมผงเด็กเยอรมันกลับบ้าน โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์ ระบุว่า ด้วยสหรัฐ แม้จะมีดินแดนกว้างใหญ่เหลือเฟือต่อพลเมืองของตน แต่รัฐไม่เคยวางแผนระยะยาวในการส่งเสริมภาคเกษตรกรรมเพาะปลูกผลิตอาหารธัญพืช เลี้ยงสัตว์ ของตนเองให้เพียงพอบริโภคภายในประเทศ สร้างคลังอาหารของชาติ หากเหลือค่อยส่งออกขาย รับมือกับเหตุฉุกเฉินวิกฤติขาดแคลนอาหาร คิดง่ายๆ ยืมจมูกคนอื่นหายใจ ผลิตเองไม่พอกินก็พิมพ์เงินซื้อนำเข้าอาหารธัญพืช จากชาติที่ส่งออก แต่วิธีคิดแบบนี้ขาดความมั่นคงทางอาหาร เมื่อพลเมืองในชาติมากขึ้นจากผู้อพยพ พลเมืองโลกก็มากขึ้นเป็น 7,800 ล้านคน

เมื่อมีเหตุความไม่สงบของโลก ย่อมทำให้ประเทศผู้ผลิตอาหารเลี้ยงชาวโลกมาตลอด ก็งดหรือชลอการส่งออกเพื่อให้ปากท้องคนในชาติตนอิ่มไว้ก่อน ส่วนสหรัฐ ก็เล่นใหญ่เกินเบอร์คว่ำบาตรรัสเซีย เมื่อโดนตอบโต้กลับบ้างด้วยการคว่ำไซโลอาหาร ไม่ยอมขายธัญพืชวัตถุดิบแปรรูปอาหาร นมสัตว์ และปุ๋ยให้ ย่อมทำให้ Supply อาหารนำเข้าสหรัฐหยุดชะงัก อุตสาหกรรมแปรรูปอาหารขาดวัตถุดิบ ดันราคาอาหารให้พุ่งสูงขึ้น กระทบต่อคนยากจนและรายได้น้อยในวงกว้าง ยิ่งธัญพืช และนมสัตว์ ที่นำไปผลิตนมผงเด็ก ถ้าเปลี่ยนแหล่งนำเข้าที่ภูมิอากาศต่างออกไปจากแหล่งเดิม อาจจะส่งผลต่อการปนเปื้อน และสูตรนมผงที่ผิดปกติไป
เมื่อเกิดเหตุพบว่า ทารก 4 คนเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยอาการติดเชื้อแบคทีเรีย และในจำนวนนี้เสียชีวิต 2 ราย ภายหลังจากบริโภคนมผงบริษัท Abbott Laboratories บริษัทผู้ผลิตนมผงทารก ที่ผลิตในโรงงานนมผงใหญ่ที่สุด สเตอร์กิส รัฐมิชิแกน จนต้องเรียกคืนนมผงเลี้ยงทารกตั้งแต่ วันที่ 17 ก.พ.65 หยุดการผลิตและปิดโรงงาน ระหว่างการสอบสวนของสำนักงานอาหารและยา (FDA) ของสหรัฐฯ เนื่องจากเกิดข้อกังวลต่อประเด็นความปลอดภัยด้านสุขภาพ ประจวบกับนมผงเด็กถูกมือดี NGOs กักตุนสต็อคในคลังผู้อพยพลี้ภัยชายแดนสหรัฐ-แม็กซิโก จึงทำให้สต็อคนมผงเด็กในสหรัฐ ยืนระยะได้แค่ 3 เดือนก็หมดเกลี้ยง
ขอบริจาคและซื้อนมผงเด็กโดยเฉพาะนมผงประเภท ไฮโปอัลโลจีนิก (hypoallergenic) สำหรับทารกที่แพ้นมวัว แบบด่วนปริมาณมากๆ เจ้าหน้าที่รัฐบาลสหรัฐฯ พยายามอย่างหนักในการแก้ปัญหาการขาดแคลนนมผงเลี้ยงเด็กขั้นวิกฤต นานเป็นเดือนก็ไม่มีชาติใดกล้าให้ เพราะในยุโรปเองก็มีไม่กี่ชาติที่ทำการเกษตร เช่น ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลีฯ และต้องสต็อคสำหรับเด็กพลเมืองตนเองเช่นกัน ต้องอ้อนวอนร้องขอแย่งชิงนมผงเด็กเยอรมนี จึงพอแก้ขัดได้นมผงของบริษัทเนสต์เลหลายสูตร รวมกันทั้งหมดปริมาณเพียงพอต่อการชงพร้อมดื่ม 1.5 ล้านขวดขนาด 8 ออนซ์ (226 กรัม)
ประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ต้องยอมเสียหน้าต่อชาวโลกที่แม้สหรัฐ มีฐานทัพทางทหารยึดทั่วโลกกว่า 750 แห่ง มีทหารอเมริกันประจำการหลายแสนคน อ้างว่าสร้างความมั่นคงให้ชาติอื่น แต่สหรัฐเองกลับไม่มั่นคงทางอาหาร โดยเฉพาะเด็กหลายล้านคน ทำเนียบขาวต้องเปิดปฏิบัติการทางทหารสุดบันลือลั่น ใช้เครื่องบินขนส่งทหารกลาโหม ที่เคยขนอาวุธ และแย่งชิงทรัพย์สินมีค่าประเทศต่างๆ คราวนี้ใช้แย่งชิงนมผงเด็กจากเยอรมัน กลับบ้านในเมืองอินเดียนาโพลิส สหรัฐฯ ภายใต้รหัสว่า “Operation Fly Formula” ทางการอ้างว่าจะเพียงพอปันส่วนโควต้าต่อเด็กอ่อนจำนวนกว่า 5 แสนคนในระยะสั้น ส่วนเด็กที่เกินจากนี้ก็อดไปก่อน และหมดล็อตนี้แล้วก็ยังไม่รู้ว่าจะไปแย่งชิงนมผงเด็กจากที่ไหน หรือหาวัตถุดิบได้จากที่ใด
ส่วนผู้นำสหรัฐ ช่วงนี้ก็ตระเวณเดินสายไปให้คำมั่นต่อเกาหลีไต้ ญี่ปุ่น และเฉี่ยวไต้หวัน ว่าตอนนี้ไม่มั่นคงแล้ว จากภัยคุกคามเกาหลีเหนือ และจีน ดังนั้นสหรัฐ รับประกันจะยืนเคียงข้างปกป้อง เพียงทุ่มเงินซื้ออาวุธมากขึ้น..ไม่รู้ว่าขากลับบ้านเครื่องบิน Air Force One จะชิงนมผงเด็กเกาหลีไต้ และเด็กญี่ปุ่นบรรทุกกลับบ้านไปด้วยหรือเปล่า ระยะทางขากลับอ้อมโลกมาก ต้องบินไปขั้วโลกเหนือพักเครื่องหลบน่านฟ้ารัสเซีย ก่อนจะบินอ้อมกลับสหรัฐ..คว่ำบาตรอาหารรัสเซียต่อไป ทหารอเมริกันต้องชิงนมผงเด็กทั่วโลกกลับบ้านอีกแน่นอน