แท็กทีมแกร่ง!! โสมแดงยิงขีปนาวุธ 3 ลูก รัสเซีย-จีนซ้อมรบโฉบน่านฟ้าญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ส่ง’ไบเดน’กลับบ้าน

0

ขณะที่สหรัฐนำกลุ่มQUAD ประชุมเพื่อต้านจีนและรัสเซียที่ญี่ปุ่นนั้น กองทัพจีนและรัสเซียได้เปิดการฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามรัสเซีย-ยูเครนในบริเวณทะเลสากลใกล้ๆ  ในช่วงเวลาเดียวกันเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธอีก 3 ลูกโชว์ศักยภาพอาวุธเร็วกว่าเสียง  เสมือนส่งไบเดนกลับบ้านและส่งสัญญาณเตือนให้รู้ว่า พันธมิตรตะวันออกพร้อมเผชิญหน้าสหรัฐและพันธมิตรในทุกรูปแบบ

วันที่ 25 พ.ค.2565 สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า กองทัพอากาศจีนและรัสเซียได้ฝึกซ้อมทางทหารร่วมกันเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เกิดสงครามรัสเซีย-ยูเครน ด้วยการส่งเครื่องบินลาดตระเวนเหนือน่านฟ้าทะเลญี่ปุ่น ทะเลจีนตะวันออก และมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ทั้งนี้ เว็บไซต์กระทรวงกลาโหมจีน ระบุว่าการฝึกซ้อมทางทหารดังกล่าวเป็นการฝึกประจำปี โดยก่อนหน้านี้ทั้งสองฝ่ายเคยฝึกซ้อมร่วมกันทุกปีนับตั้งแต่ปี 2562 

เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียและจีนออกบินลาดตระเวนร่วมใกล้เขตป้องกันภัยทางอากาศของญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ในวันอังคารที่ 24พ.ค.ที่ผ่านมา ในวันบอกลาประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ปิดฉากการเยือนเอเชีย 

การลาดตะเวนร่วมของครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียและจีน มีขึ้นไม่กี่ชั่วโมงหลังจาก ไบเดน ขู่ปักกิ่งว่าเขามีความตั้งใจใช้กำลังทหารปกป้องไต้หวัน หากว่าไทเปถูกจีนโจมตี และเกิดขึ้นในขณะที่เขากำลังหารือเกี่ยวกับแนวทางตอบโต้รัสเซียกับบรรดาผู้นำในกลุ่ม Quad ที่ประกอบด้วยสหรัฐฯ ออสเตรเลีย อินเดียและญี่ปุ่น

เจ้าหน้าที่ญี่ปุ่นเปิดเผยว่า”จีนไม่ได้กำลังเดินออกห่างจากรัสเซีย ยิ่งไปกว่านั้น การฝึกซ้อมในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าจีนพร้อมช่วยรัสเซียป้องกันทางตะวันออก ในระหว่างที่รัสเซียกำลังสู้รบอยู่ทางตะวันตก”

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่าการลาดตระเวนร่วมกินเวลาราวๆ 13 ชั่วโมง เหนือทะเลญี่ปุ่นและทะเลจีนตะวันออก และเกี่ยวข้องกับฝูงบินทิ้งระเบิดทางยุทธศาตร์ทียู-95 (Tu-95) และเครื่องบินทิ้งระเบิดเซียน เอช-6 (Xian H-6) ของจีน

โนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นกล่าวระหว่างแถลงข่าวว่า “โตเกียวได้ถ่ายทอดความกังวลใหญ่หลวงไปยังรัสเซียและจีนผ่านช่องทางด้านการทูตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เราเชื่อว่าข้อเท็จจริงที่ว่าความเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นระหว่างการประชุมซัมมิต Quad ทำให้มันคือการยั่วยุหนักกว่าอดีตที่ผ่านๆมา”

มันน่าแปลกที่ญี่ปุ่นลืมไปหรือว่า กลุ่มQUAD ตั้งขึ้นมาเพื่อต้านจีนและวันนี้ได้รองรับวาระวอชิงตันให้ต้านรัสเซียด้วย เพียงแต่เป็นบทบาทต้านรัสเซีย-จีนในเอเชีย-แปซิฟิก และสิ่งที่กลุ่มQUAD กำลังทำอยู่ก็คือการยั่วยุจีนและรัสเซียอย่างโจ่งแจ้งนั่นเอง

ด้านเกาหลีใต้เปิดเผยว่ามีเครื่องบินรบจีนอย่างน้อย 4 ลำและเครื่องบินรบรัสเซีย 4 ล่วงล้ำเข้ามาในเขตป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขาหลายต่อหลายครั้งในวันดังกล่าว

ระหว่างการประชุมกันเมื่อวันอาทิตย์(22พ.ค.) ยุน ซอก-ยอล ประธานาธิบดีคนใหม่ของเกาหลีใต้ และ ไบเดน ให้คำมั่นสนับสนุนมาตรการต่างๆที่ถูกมองว่าเป็นมาตรการตอบโต้อิทธิพลในภูมิภาคของจีน และวิพากษ์วิจารณ์สงครามของรัสเซียในยูเครน

แหล่งข่าวด้านการทหารในกรุงโซลเผยว่า เกาหลีใต้ไม่ได้รับการแจ้งเตือนล่วงหน้าเกี่ยวกับการฝึกซ้อมดังกล่าว และพอเห็นเครื่องบินกำลังมุ่งหน้าสู่เขตป้องกันภัยทางอากาศของพวกเขา ก็ได้ใช้สายด่วนแจ้งเตือนไปยังจีนและรัสเซีย

แหล่งข่าวระบุจีนและรัสเซียตอบกลับมาว่ามันเป็นการฝึกฝนตามปกติ ส่วนทางรัสเซียไม่ตอบใดๆกลับมา 

กองทัพของเกาหลีใต้ เปิดเผยว่าตรวจพบเกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธ 3 ลูกพุ่งเข้าหาทะเลญี่ปุ่นในตอนเช้าวันพุธที่ 25พ.ค.นี้เอง  หรือเพียง 1 วัน หลังจากปธน.ไบเดน ปิดฉากโปรแกรมเยือนเอเชียเป็นครั้งแรกในฐานะผู้นำสหรัฐฯ ประมาณว่าช่วยยิงสลุดส่งไบเดนกลับบ้านอย่างไรก็อย่างนั้น

เสนาธิการทหารร่วมเกาหลีใต้ระบุในถ้อยแถลงว่าพวกเขา “ตรวจพบขีปนาวุธแบบทิ้งตัว 3 ลูก ยิงออกมาจากพื้นที่เมืองซูนาน ตอนเวลา 06.00น.(ตรงกับเมืองไทย 04.00น.) 06.37น.และ 06.42น.”

ความเคลื่อนไหวล่าสุดของเกาหลีเหนือ มีขึ้นไม่กี่วันหลัง ไบเดน เดินทางออกจากเกาหลีใต้ในวันอาทิตย์ที่ 22พ.ค.ที่ผ่านมา

จบไปแล้วกับการเดินทางของผู้นำสหรัฐฯที่เข้ามากระตุ้นเร้า การแบ่งแยกและความขัดแย้งในภูมิภาคเอเชียและน่านน้ำทะเลจีนใต้ ทุกย่างก้าวสะท้อนเจตนาที่ชัดเจนว่า นโยบายและท่าทีใดไม่สอดคล้องกับความต้องการของวอชิงตัน สิ่งนั้นถือเป็นศัตรู ชัดเจนแล้วว่าสหรัฐปักหมุดหมายความเป็นศัตรูให้กับรัสเซีย-จีน และขยายขอบเขตจากกระตุ้นสงครามในยุโรป มาสู่เอเชียอย่างโจ่งแจ้ง

นับจากนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าประเทศในอาเซียน และกลุ่มประเทศเอเชีย-แปซิฟิกอื่นๆจะเลือกก่อสงครามตามจุดวาบไฟที่สหรัฐมาก่อเชื้อไว้ หรือจะยืนหยัดต้านสงครามพื้นที่และสงครามเศรษฐกิจ ด้วยจุดยืนที่ยืดแนวทางสันติและเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริงได้!!!