ตบหน้าโปแลนด์! นอร์เวย์ ลั่น ไม่แบ่งรายได้พลังงานให้! แม้ได้กำไรกว่า 3.3พันล้าน จะเก็บไว้ให้ลูกหลานรุ่นต่อไป

0

ตบหน้าโปแลนด์! นอร์เวย์ ลั่น ไม่แบ่งรายได้พลังงานให้! แม้ได้กำไรกว่า 3.3พันล้าน จะเก็บไว้ให้ลูกหลานรุ่นต่อไป

จากกรณีที่มาเทอุส โมราวิคกี นายกรัฐมนตรีโปแลนด์ อ้างว่า นอร์เวย์จะมีรายได้เพิ่มเติมถึง 100,000 ล้านยูโร จากการขายพลังงานในปีนี้ สืบเนื่องจากราคาน้ำมันและแก๊สที่พุ่งทะยาน ผลกระทบจากความขัดแย้งในยูเครน และมาตรการคว่ำบาตรของนานาชาติที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย

โดยเขาบอกว่า “พวกเขาควรแบ่งผลกำไรส่วนเกินของพวกเขา มันไม่ปกติ มันไม่ยุติธรรม มันคือสิ่งที่ปล้นมาทางอ้อมจากสงครามที่เริ่มโดยวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย” นายกรัฐมนตรีโปแลนด์กล่าว พร้อมชี้แจงว่า ออสโลไม่จำเป็นต้องส่งเงินเหล่านั้นมาให้โปแลนด์ก็ได้ แต่ควรส่งไปให้ยูเครน

ต่อมาทางด้าน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของนอร์เวย์ Eivind Vad Petersson ได้ปฏิเสธข้อเสนอของโปแลนด์ที่จะแบ่งปันผลกำไรจากการส่งออกน้ำมันและก๊าซให้กับยูเครน เรื่องนี้ถูกรายงานโดยหนังสือพิมพ์ Aftenposten ของนอร์เวย์

นาย Petersson กล่าวว่ารายรับที่เพิ่มขึ้นจากน้ำมันและก๊าซส่วนใหญ่จะไปที่กองทุนบำเหน็จบำนาญ ซึ่งเก็บไว้ให้ “คนรุ่นต่อไปของนอร์เวย์”

แม้ว่ารายรับจากน้ำมันจะเพิ่มขึ้นอันเป็นผลมาจากวิกฤตในยูเครน (รายได้ของรัฐจากกิจกรรมปิโตรเลียมในปี 2565 อยู่ที่ประมาณ 933 พันล้านโครนนอร์เวย์ (3300 พันล้านบาท) เพิ่มขึ้น 656 พันล้านโครนนอร์เวย์ (2331 พันล้านบาท) หรือคิดเป็น 237% จากปีที่ผ่านมา) แต่สงครามก็ทำให้ตลาดหุ้นตกต่ำ เป็นผลให้เงินกองทุนที่ลงทุนในตลาดหุ้นลดลงประมาณ 550 พันล้านโครนนอร์เวย์ (1950 พันล้านบาท) ซึ่งแม้แต่ในนอร์เวย์เอง ภาคเศรษฐกิจและประชาชนก็กำลังประสบปัญหาจากราคาไฟฟ้าและน้ำมันที่สูงขึ้นเช่นกัน

ซึ่งนาย Petersson กล่าวเสริมว่า นอร์เวย์มีส่วนอย่างมากแล้วในการสนับสนุนยูเครน และจะสนับสนุนมากขึ้นไปอีก

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ บริษัทพลังงานที่ใหญ่ที่สุดของรัสเซียได้แจ้งกับโปแลนด์และบัลแกเรีย ว่าจะยุติการส่งก๊าซให้กับสองประเทศดังกล่าว โดยมีผลทันทีในวันที่ 27 เมษายนทีผ่านมา โดยPGNiG ซึ่งเป็นบริษัทก๊าซแห่งชาติของโปแลนด์ระบุว่า บริษัทได้รับแจ้งจากก๊าซพรอมว่าการนำส่งก๊าซมายังโปแลนด์ทั้งหมดจะถูกระงับตั้งแต่เวลา 08.00 น. ของวันดังกล่าว

ขณะที่กระทรวงพลังงานของบัลแกเรียก็ยืนยันว่า ได้รับการแจ้งว่าการส่งมอบก๊าซจากรัสเซียจะถูกระงับในวันที่ 27 เมษายนเช่นเดียวกัน

การดำเนินการครั้งนี้เกิดขึ้นหลังจากรัสเซียกล่าวว่า ชาติที่ไม่เป็นมิตรกับรัสเซียจะต้องเริ่มต้นการจ่ายเงินค่าก๊าซเป็นเงินสกุลรูเบิล หรือไม่เช่นนั้นก็จะถูกตัดการส่งมอบ ทั้งนี้ โปแลนด์และบัลแกเรียเป็น 2 ประเทศที่ปฏิเสธที่จะจ่ายเงินตามแนวทางที่รัสเซียระบุ ปัจจุบัน PGNiG พึ่งพาการนำเข้าก๊าซส่วนใหญ่จากรัสเซีย โดยมีสัดส่วนสูงถึง 53% ที่มาจากการนำเข้าก๊าซจากรัสเซียในช่วงไตรมาสแรกของปีนี้

บริษัท PGNiG ระบุว่าการระงับการนำเข้าของรัสเซียเป็นการละเมิดสัญญา และบริษัทจะดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อให้มีการส่งก๊าซมายังโปแลนด์ตามสัญญาที่ได้ตกลงกันไว้