“ทรัมป์” ประกาศลั่น “สหรัฐฯ” กำลังจะเกิดสงครามกลางเมือง “นิวยอร์กไทมส์” เตือนซ้ำมีความเป็นไปได้

0

ใกล้ถึงจุดจบ! “ทรัมป์” ประกาศลั่น “สหรัฐฯ” กำลังจะเกิดสงครามกลางเมือง “นิวยอร์กไทมส์” เตือนซ้ำมีความเป็นไปได้!?

เมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางด้านของ อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ได้โพสต์ข้อความผ่านแอป Truth Social ของเขา เพียงข้อความสั้นๆ โดยระบุว่า “civil war” หรือ “สงครามกลางเมือง”

โดยทางด้านสำนักข่าว vice ได้เปิดเผยว่า สำนวนแบบนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ออกจากจากฝั่งของ อดีตประธานาธิบดีทรัมป์ แต่ถึงอย่างไรก็ตามข้อความดังกล่าวของ ทรัมป์ ก็ส่งผลให้เกิดการกระตุ้นในการยกระดับ

ทั้งนี้ทางด้านของ สำนักข่าว vice ยังได้เปิดเผยต่ออีกด้วยว่า วาทกรรมสงครามกลางเมือง ถูกสร้างขึ้นมาหลายปีแล้ว รวมถึงมีหลายคนออกมาเตือนอยู่ตลอด

Doug Mastriano ผู้ท้าชิงผู้ว่าการรัฐเพนซิลเวเนียจากพรรครีพับลิกัน เตือนในวิทยานิพนธ์ระดับปริญญาโท เมื่อปี 2544 ที่วิทยาลัยบัญชาการกองทัพอากาศและเสนาธิการของกองทัพอากาศถึงความเป็นไปได้ที่จะเกิดสงครามกลางเมือง

ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านของ หัวหน้าสถาบัน Claremont Institute ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านความคิดที่ทรงพลังร่วมกับเจ้าหน้าที่บริหารระดับสูงของ ทรัมป์ จำนวนหนึ่ง ได้เผยแพร่ความคิดที่ว่าสหรัฐฯ ถูกขังอยู่ใน “สงครามกลางเมืองเย็น” ที่พวกอนุรักษ์นิยม ต่อสู้กับ คอมมิวนิสต์ที่ตื่นแล้ว

ซึ่งวาทกรรมสงครามกลางเมือง ถูกป้อมให้กับคนอเมริกันอยู่ตลอดเวลา เช่นครั้งที่ สำนักข่าวฟ็อกซ์ นิวส์ และอดีตอัยการสหรัฐฯ โจเซฟ ดิเจโนวา อ้างสิทธิ์ในพอดแคสต์ของ ลอร่า อิงกราแฮม ว่า “เราอยู่ในสงครามกลางเมือง” พร้อมทั้งเตือนผู้ฟังให้ซื้อปืนในปี 2562

หรือแม้แต่ สตีฟ คิง อดีตตัวแทนพรรครีพับลิกันไอโอวา กล่าวในปี 2561 ว่า “อเมริกามุ่งหน้าไปยัง Harpers Ferry อีกแห่ง” พร้อมทั้งแชร์ภาพ ที่ระบุว่าหากเกิดสงครามกลางเมือง ฝ่ายขวาจะมี “กระสุน 8 ล้านล้านนัด” และจะชนะ

ถึงอย่างไรก็ตาม การโพสต์ข้อความในครั้งนี้ของ ทรัมป์ ก็สร้างความสั่นสะเทือนให้สหรัฐ เป็นอย่างมาก โธมัส ฟรีดแมน คอลัมนิสต์จากนิวยอร์กไทมส์ ได้แสดงถึงความกังวลเกี่ยวกับสงครามกลางเมือง หรืออย่างน้อยก็เสี่ยงต่อการสร้างความรุนแรงทางการเมือง พร้อมทั้งเขียนคำเตือน ถึงความเสี่ยงของการแบ่งแยกที่ไม่อาจเปลี่ยนกลับคืนสู่สภาพเดิมได้ในสังคมอเมริกัน