นักวิชาการฟันธง สัญญาณชัด กลิ่นสงครามระดับโลกใกล้มาเยือน สหรัฐฯผวา ขั้วอำนาจจีน-รัสเซีย!?

0

จากกรณีที่ช่วงต้นเดือนเม.ย. 2565 ได้มีการจับตาสถานการณ์ของสงครามโลกครั้งที่ 3 ว่าอาจจะบานปลาย มาจากปมของรัสเซีย-ยูเครน และมีนาโตจุดชนวนเหตุ ตอบโต้กลับทางรัสเซีย โดยนักวิชาการทั้งไทยและต่างชาติ มองว่า หากจะเกิดสงครามครั้งนี้ ก็คงเป็นการสู้กันของขั้วอำนาจโลกทั้งสองของโลก ระหว่างฝั่งรัสเซีย และฝั่งอเมริกาและยุโรป

 

ล่าสุดสื่อต่างประเทศรายงานว่า พลเอกมาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐกล่าวกับนักเรียนนายร้อยที่สำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนนายร้อยทหารบก แห่งสหรัฐอเมริกา (USMA) เวสต์พอยต์ เมื่อวันที่ 21 พ.ค. ที่ผ่านมา โดยมีใจความสำคัญให้ทุกคนเตรียมพร้อมกับความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของสงครามระดับโลก และความขัดแย้งที่เกิดจากมหาอำนาจอย่างจีนและรัสเซียที่กำลังขยายตัว

“ขณะนี้เรากำลังเผชิญหน้ากับ 2 มหาอำนาจของโลก คือ จีนและรัสเซีย ซึ่งแต่ละประเทศมีขีดความสามารถทางทหารที่สำคัญ และทั้งคู่ตั้งใจอย่างเต็มที่ที่จะเปลี่ยนกฎในปัจจุบัน และเสริมด้วยว่าสหรัฐไม่สามารถนิ่งเฉยได้อีกต่อไป ในฐานะมหาอำนาจทางทหาร เนื่องจากทั้งจีนและรัสเซียยังคงแสดงความปรารถนาที่จะพิชิตโลกทั้งใบ เห็นได้จากการเปิดปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน รวมถึงการแผ่อิทธิพลทางทหารและเศรษฐกิจของจีน

อาวุธนิวเคลียร์ผิดกฎหมายหรือไม่? สงครามโลกครั้งที่ 3 จะเกิดขึ้นจริงมั้ยหากไม่มีอาวุธนิวเคลียร์คานอำนาจ? ถามตอบทุกปัญหา ว่าด้วยสนธิสัญญาห้ามอาวุธนิวเคลียร์ - คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ | คณะกรรมการกาชาดระหว่างประเทศ

“อย่าลืมการสังหารหมู่ที่เพิ่งเกิดขึ้นในเมืองบูชา หรือการสังหารในมาริอูโปล วิธีที่ดีที่สุดในการยกย่องการเสียสละของพวกเขาคือสนับสนุนการต่อสู้เพื่ออิสรภาพและต่อต้านการกดขี่ข่มเหง”

นอกจากนี้พลเอกมาร์ค มิลลีย์ ยังเตือนว่าสงครามในอนาคตจะซับซ้อนยิ่งขึ้นด้วยศัตรูที่มองไม่เห็นและการทำสงครามที่ซับซ้อน ซึ่งสหรัฐต้องเตรียมพร้อมที่จะไล่ตามการพัฒนาในการสงครามที่ดำเนินไปอย่างรวดเร็วให้ทัน โดยชี้ให้เห็นถึงอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ทันสมัยมากขึ้น มีความเปลี่ยนแปลงไปจากเมื่อก่อน

“สงครามที่ไม่เหมือนกับในปัจจุบัน คุณจะต้องต่อสู้ด้วยหุ่นยนต์รถถัง เรือรบ และเครื่องบิน เราได้เห็นการปฏิวัติในด้านอาวุธสังหารและอาวุธยุทโธปกรณ์ที่แม่นยำ ปัญญาประดิษฐ์และเทคโนโลยีสงครามที่ก้าวล้ำกำลังทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างลึกซึ้ง และเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ลึกซึ้งที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์”

อดีตอาจารย์จุฬาฯมองสถานการณ์ยูเครน เหมือนก่อนเกิดสงครามโลกครั้งที่2 สยามรัฐ
อย่างไรก็ตามในประเด็นนี้ ดร.สมเกียรติ โอสถสภา ยังได้แสดงความคิดเห็นด้วยว่า “คนนี้พูดต้องฟัง” ทำให้น่าจับตามองถึงสัญญาณกลิ่นสงครามระดับโลก ที่ก่อนหน้านี้ดร.สมเกียรติ ยังมองด้วยว่า ในปีนี้ โซนยุโรปก็จะเกิดสงครามทั้งเมืองเช่นกัน สืบเนื่องมาจากการคว่ำบาตรรัสเซีย และทำให้ชาติตัวเองเดือดร้อนกว่าเดิม