เมกาตาขวาง!?มินอ่องหล่ายเจรจาสันติภาพฉลุย เจ้ายอดศึกและพรรคมอญใหม่ยอม ไม่สนเพจฝ่ายต้านเฉ่งยับ

0

พลเอกอาวุโสมิน อ่องหล่ายผู้นำเมียนมา เดินหน้าเจรจาสันติภาพ 10 กองทัพชาติพันธุ์ เบื้องต้นเปิดห้องคุยกับรองหัวหน้าพรรครัฐมอญใหม่เป็นกลุ่มที่ 2 ก่อนหน้านี้เป็น เจ้ายอดศึก ซึ่งตกลงสงบศึก และได้บินกลับรัฐชานหลังเสร็จภารกิจ คนรอรับแน่นสนามบินท่าขี้เหล็ก ขณะที่เพจข่าว “กะเหรี่ยง” วีน โพสต์ด่าเจ้ายอดศึกเป็น “คนทรยศ”

วันที่ 23 พ.ค.2565 สำนักข่าว นายอ่องมิน รองประธานพรรครัฐมอญใหม่ (NMSP) และทีมงานเป็นตัวแทนกองกำลังติดอาวุธชาติพันธุ์กลุ่มที่ 2 ที่ได้เข้าพบกับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ประธานสภาบริหารแห่งรัฐ (SAC) พม่า ที่กรุงเนปิดอ เพื่อเดินหน้าเจรจาสันติภาพตามคำเชิญของประธาน SAC หลังจากทีมงานของ พล.อ.เจ้ายอดศึก ประธานสภาเพื่อการกอบกู้รัฐชาน (RCSS) เป็นกลุ่มแรกที่ได้เข้าเจรจาเมื่อวันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม

นายอ่องมิน และทีมงานเดินทางถึงสนามบินกรุงเนปิดอ ช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม และเข้าพักยังโรงแรม Horizon Lake View Resort เขาเป็นตัวแทนของนายหงสา ประธาน MNSP ที่ไม่ได้มาด้วยตนเอง เพื่อเข้าพบและเจรจากับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่ายในวันรุ่งขึ้น

ทีมงานของ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ที่พบและพูดคุยกับทีมงานของนายอ่องมิน ยังคงเป็น พล.อ.โซวิน รองประธาน SAC พล.อ.เมียะทุนอู พล.ท.โมมิ่นทุน กรรมการ SAC และ พล.ท.หย่าปญิ ประธานคณะกรรมการเจรจาสันติภาพ (National Solidarity and Peace Negotiation Committee : NSPNC) อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีรายละเอียดการพูดคุยระหว่างทีมงานของรองประธาน NMSP และทีมงานของประธาน SAC ถูกเผยแพร่ออกมา

ด้าน พล.อ.เจ้ายอดศึก หลังได้เจรจากับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ 20 พฤษภาคม วันเสาร์-อาทิตย์ที่ 21-22 พฤษภาคม เจ้ายอดศึก และทีมงานได้ร่วมประชุมต่อกับ พล.ท.หย่าปญิ และทีมงาน NSPNC และตอนเย็นวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม ทั้ง 2 ฝ่ายได้ลงนามในบันทึกการเจรจาที่เกิดขึ้นตลอด 3 วันที่ผ่านมา

เวลา 11.15 น. วานนี้ (23 พ.ค.) พล.อ.เจ้ายอดศึก เดินทางกลับไปถึงสนามบินท่าขี้เหล็ก รัฐชานตะวันออก มีตัวแทนกลุ่มชาติพันธุ์ต่างๆ ในรัฐชาน ไม่เพียงเฉพาะชาวไทใหญ่ มารอให้การต้อนรับเป็นจำนวนมาก จนพื้นที่สนามบินท่าขี้เหล็กแน่นไปด้วยมวลชน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงบ่ายของวันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม The Karen Post เพจข่าวภาษาอังกฤษของชาติพันธุ์กะเหรี่ยง ได้โพสต์ภาพ พล.อ.เจ้ายอดศึก พร้อมเขียนคำบรรยายสั้นๆ ว่า เจ้ายอดศึกเป็นคนทรยศ

The Karen Post ยังได้เขียนในช่องแสดงความคิดเห็น โดยบอกว่า 10 กลุ่มติดอาวุธที่ตอบรับไปเจรจากับ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย ควรต้องละลายต่อตัวเอง พร้อมยืนยันว่าขณะนี้ไม่ใช่เวลาที่จะมาคุยกันเรื่องสันติภาพ

10 กลุ่มติดอาวุธชาติพันธุ์ที่ตอบคำเชิญของ พล.อ.อาวุโส มินอ่องหล่าย นอกจาก RCSS กับ NMSP แล้ว ยังมีกองกำลังกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย (DKBA) สภาแห่งชาติกะเหรี่ยงสันติภาพ (KNU/KNLA-PC) พรรคปลดปล่อยอาระกัน (ALP) องค์กรปลดปล่อยชาติปะโอ (PNLO) สหภาพประชาธิปไตยลาหู่ (LDU) กองทัพสหรัฐว้า (UWSA) กองทัพเมืองลา (NDAA) และกองทัพพรรคก้าวหน้ารัฐชาน (SSPP/SSA) หรือกองทัพรัฐชานเหนือ

ส่วนสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธที่ได้เซ็นสัญญาหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA) กับรัฐบาลพม่าไปแล้วตั้งแต่เดือนตุลาคม 2558 ได้ปฏิเสธคำเชิญ และกองกำลังในสังกัดของ KNU ทั้งกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) และองค์กรป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNDO) ก็กำลังทำสงครามกับกองทัพพม่าในหลายพื้นที่ของรัฐกะเหรี่ยงอยู่ในขณะนี้