“อังกฤษ” ย่ำแย่หนัก!? หิวสงครามจนวิกฤต รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี

0

“อังกฤษ” ย่ำแย่หนัก!? หิวสงครามจนวิกฤต รุนแรงที่สุดในรอบ 40 ปี ค่าครองชีพสูงเกินรับไหว คนไร้บ้านเกลื่อนถนน!?

เมื่อวันที่ 23 พ.ค.65 ได้มีรายงานจาก สำนักข่าว The Guardian เปิดเผยถึงสภาพการณ์ประชาชนชาวอังกฤษในขณะนี้ กำลังประสบปัญหาปากท้องท่ามกลางเงินเฟ้อ ซึ่งอยู่ในระดับสูงสุดรอบ 40 ปี ที่ 9% และราคาพลังงานที่สูงขึ้นอย่างมาก

โดยทางด้านของ สำนักงานสถิติแห่งชาติ (ONS) ได้เปิดเผยว่า ราคาพลังงานที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ และค่าครองชีพที่เพิ่มขึ้น ได้รับแรงหนุนมาจากสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ส่งผลให้ชาวอังกฤษจำนวนมากต้องใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก

ซึ่งทางด้านของ แอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (BOE) ได้กล่าวว่า ปัญหาอาหารราคาสูง และขาดแคลนนั้นสืบเนื่องมาจากสงครามในยูเครนเป็นปัจจัยหลัก รวมถึงเป็นความกังวลใจส่วนใหญ่ของชาวอังกฤษ

นอกจากนี้ทางด้านของ สำนักข่าว The Guardian ยังได้รายงานอีกด้วยว่า ครอบครัวอังกฤษหลายครัวเรือน เกิดปัญหาอย่างมากและตั้งตัวไม่ทันในการรับมือกับวิกฤตที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้หลายครัวเรือนต้องพึ่งพิงร้านอาหารฟาสต์ฟู้ดเป็นที่พักพิง โดยใช้สิ่งอำนวยความสะดวกภายในร้านเป็นห้องครัว ห้องน้ำ และห้องนั่งเล่น

นอกจากนี้ทางด้านของ จอห์น ริช ประธานกรรมการบริหาร MHP และผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรมอาหารกล่าวกับ สำนักข่าว CNBC ว่า “ผมไม่เคยเห็นอะไรแบบนี้มาก่อน”

หลังจากที่ได้มีการสำรวจชาวอังกฤษ จำนวน 2,000 คน พบว่า 1 ใน 4 ต้องอดมื้อกินมื้อเนื่องจากแรงกดดันจากภาวะเงินเฟ้อและราคาอาหารที่แพงขึ้น ขณะที่ 4 ใน 5 มีความกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพที่พุ่งสูงขึ้น และกลัวว่าจะไม่สามารถในการซื้อสิ่งของจำเป็นอย่างอาหาร และพลังงานได้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า