ใกล้ล่มทั้งเมือง! กองทัพยูเครนสูญเสียอาวุธสำคัญ กำลังพลถอดใจ เริ่มเอือม “เซเลนสกี” รอแต่ชาติตะวันตกบงการ!?

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี ของยูเครน ได้ปราศรัยทางทีวีเมื่อวันเสาร์ ที่ 21 พ.ค.2565 ที่ผ่านมาว่า สงครามจะยุติลงได้ด้วยแนวทางการทูตเท่านั้น พร้อมให้สัญญาว่า ผลสรุปสุดท้ายจะ “เป็นธรรม” สำหรับยูเครน และยังเรียกร้องขอความช่วยเหลือทางทหารเพิ่มเติม แม้ว่าไบเดนเพิ่งอนุมัติแพกเกจความช่วยเหลือใหม่มูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์ให้ยูเครนก็ตาม

รัสเซียยึดแล้ว 1 เมือง หลังเปิดศึกที่ดอนบาส ภาคตะวันออกยูเครน

ทั้งนี้กองทัพยูเครนยังถูกทำลายอาวุธล็อตใหญ่ที่ตะวันตกส่งมาให้ เสียหายไปอีกจำนวนหนึ่ง จึงทำให้หลายฝ่ายมองว่า นี่อาจจะใกล้ถึงจุดจบของยูเครน ที่ไม่รู้จะเดินต่อไปทางใด เนื่องจากยังขาดแคลนทั้งอาวุธ และไม่อาจเข้าเป็นหนึ่งในสมาชิกนาโตได้ด้วย

ล่าสุดในเพจเฟซบุ๊ก Around the war world รอบโลกสงคราม ได้รายงานว่า กองทัพยูเครนเรียกร้องเซเลนสกี ในการตัดสินใจอย่างอิสระเกี่ยวกับการถอนทหารในดอนบาส ความจริงที่ว่าแนวรบยูเครนเริ่มพังทลายสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าแล้ว สถานการณ์ใน Severodonetsk, Krasny Liman และในพื้นที่ Popasna มีความสําคัญ ในขณะที่เคียฟ ไม่ต้องการพ่ายแพ้ และไม่ว่าในกรณีใด ๆ ห้ามพวกเขาถอยออกจากที่มั่น ความต้องการดังกล่าวมาจาก Zelensky ซึ่งไม่ต้องการการยอมจํานนอีกแล้ว หลังจากการล่มสลายของป้อมปราการ Azovstal ได้ทำลายขวัญกำลังใจของกองกำลังยูเครนอย่างมาก

ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพยูเครนได้เรียกร้องโดยตรงต่อพี่กี้ ในการให้อิสระในการตัดสินใจถอนทหารออกจากแนวหน้าบางจุด ในกรณีที่พวกเขาอาจถูกล้อมโดยกองทัพรัสเซีย แต่พี่กี้ คัดค้านโดยเขาเชื่อว่าทหารในดอนบาสยังคงต้านทานกองทัพรัสเซียได้อย่างมีประสิทธิภาพ เห็นได้ชัดว่านี้ไม่ใช่การตัดสินใจด้วยตัวเองแต่เป็นคำแนะนำจากเพื่อนชาวตะวันตก

ขณะที่กองทัพอากาศยูเครนสูญเสียเครื่องบินโจมตี Su-25 สามลําในหนึ่งวัน ระบบป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียยิง Su-25 สามลําในคืนวันอาทิตย์และวันจันทร์ 2 ลำ ใกล้กับหมู่บ้าน Kiselevka ภูมิภาคเคอร์ซอน และอีกแห่งหนึ่งใกล้กับ ปาฟโลกราด ภูมิภาคคาร์คิฟ ความสําเร็จในการป้องกันทางอากาศไม่ได้จบแค่นั้น โดรนโจมตี Bayraktar TB2 ถูกยิงลงใกล้กับเมือง โลโซวายา ภูมิภาคคาร์คิฟ

นอกจากนี้โดรนยูเครนอีก 13 ลําเพื่อวัตถุประสงค์ต่าง ๆ ถูกยิงลงในระหว่างวันเช่นเดียวกับขีปนาวุธ Tochka-U สองลูกถูกสกัดกั้นในภูมิภาค Kherson และจรวด Smerch MLRS แปดลูกในภูมิภาคคาร์คิฟ

กระทรวงกลาโหมยืนยันการโจมตีโดยขีปนาวุธ “Caliber” บนทางรถไฟ สถานีมาลินในภูมิภาคซิตโทเมีย นอกจากนี้การโจมตีด้วยขีปนาวุธที่มีความแม่นยําสูงได้โจมตี ศูนย์การสื่อสารของกลุ่มยุทธวิธีปฏิบัติการ “เหนือ” ในพื้นที่ของการตั้งถิ่นฐาน Bakhmut คลังกระสุนหกแห่งและระบบป้องกันภัยทางอากาศ Osa-AKM หนึ่งระบบถูกทําลาย

การบินทางยุทธวิธีและกองทัพยังคงโจมตีในพื้นที่ที่มีความเข้มข้นของกําลังคนและอุปกรณ์ของศัตรู มีรายงานว่าคลังกระสุนถูกทําลาย ทหาร 230 นายเสียชีวิต 33 หน่วยอุปกรณ์ทางทหารยูเครนใช้การไม่ได้ รถถัง 13 คันและยานเกราะ 5 คัน MLRS 5 คัน น่าแปลกใจเกี่ยวกับจำนวนรถถังที่ปรากฏจำนวนมากของกองทัพยูเครน