จีนเทสหรัฐ! เรียกบริษัทรถรายใหญ่ ถอนตัวออกตลาดหุ้นอเมริกาฯ เปิดระดมทุนที่ใหม่

0

จีนเทสหรัฐ! เรียกบริษัทรถรายใหญ่ ถอนตัวออกตลาดหุ้นอเมริกาฯ เปิดระดมทุนที่ใหม่

จากกรณีที่เพจ World Maker ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่ ผู้ถือหุ้น Didi โหวตถอนตัวออกจากตลาดสหรัฐฯ แล้ว หลังจากมีความตึงเครียดกันมาอย่างต่อเนื่องและรัฐบาลจีนเองก็มีความต้องการเรื่องการป้องกันข้อมูล โดยเป้าหมายต่อไป ตลาดฮ่องกง  โดยมีรายละเอียดระบุว่า 

ล่าสุดผู้ถือหุ้นของ Didi Global Inc. บริษัทยักษ์ใหญ่ทางด้าน Ride-Hailing ของจีน ได้โหวตถอนหุ้นออกจากตลาด NYSE ของสหรัฐฯ แล้ว ! หลังจากมีความกังวลอย่างต่อเนื่องจนทำให้หุ้นโดนเทขายสูญมูลค่าไปกว่า 7 หมื่นล้านดอลลาร์
Didi กล่าวชัดเจนในแถลงการณ์วันนี้ ว่ามีแผนจะยื่นเอกสารที่จำเป็นต่อ ก.ล.ต. ของสหรัฐอเมริกาภายในหรือหลังวันที่ 2 มิถุนายนเพื่อเพิกถอนหุ้น อย่างไรก็ตาม หุ้นของบริษัทดีดตัวสวนข่าว +5.3% ในช่วงเปิดการซื้อขายวันนี้
แน่นอนว่า การลงคะแนนเสียงของผู้ถือหุ้นครั้งนี้ หมายความว่า Didi จะหันไปทำงานร่วมกับหน่วยงานกำกับดูแลของจีนอย่างชัดเจน ซึ่งก็แน่นอนอีกว่าจะการยกเครื่องระบบข้อมูล Big Data ของบริษัท และเป้าหมายต่อไปก็คือจะเริ่มเปิดระดมทุนในตลาดฮ่องกง
นักลงทุนบางรายถือว่าการประกาศครั้งนี้เป็นข่าวดีไม่ใช่ข่าวร้าย เพราะหมายถึงอนาคตที่ชัดเจนของ Didi ว่าจะไประดมทุนในตลาดฮ่องกงเป็นหลัก โดยผู้ถือหุ้นรายใหญ่ที่สุดของ Didi ก็คือ SoftBank Group Corp., Tencent Holdings Ltd. Fidelity Investments, Blackrock Inc. และ Uber Technologies Inc. ซึ่งได้เฝ้าดูหุ้นของ Didi ร่วงลงประมาณ 90% นับตั้งแต่เปิดตัวสู่สาธารณะ (IPO) ทั้งนี้ นักลงทุนบางรายอาจถูกบังคับให้ต้องขายหุ้นของ Didi เพราะอำนาจในการซื้อของพวกเขาไม่ครอบคลุมไปนอกตลาดสหรัฐฯ
อย่างไรก็ตาม Didi เปิดตัว IPO ในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก โดยหุ้นของ Didi พุ่งสูงขึ้นถึง 28% นับการเปิดตัวของบริษัทจีนในตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์กที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในบรรดาบริษัทจีน รองจากบริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีนอย่าง Alibaba ที่ได้เปิดตัว IPO (Initial Public Offering – การเสนอขายหุ้นใหม่แก่ประชาชนทั่วไปเป็นครั้งแรก) เมื่อปี 2014

ตลอดช่วงเวลาที่ผ่านมา Didi ได้ดึงดูดนักลงทุนที่มีชื่อเสียงจำนวนมาก รวมถึง Apple ซึ่งลงทุน 1 พันล้านดอลลาร์ใน Didi ในปี 2016 ในขณะเดียวกัน SoftBank Vision Fund ถือหุ้น 21.5% ใน Didi ในขณะที่ Uber และ Tencent ถือหุ้นใน Didi 12.8% และ 6.8%ตามลำดับ