หน.ทูตอียูรับสภาพ ไม่มีอาวุธเหลือพอรบกับใครได้แล้ว ขณะรัสเซียยังสู้ได้สบายๆ-จีนเศรษฐกิจรุ่งสุดๆ

0

จากกรณี ไมค์ กัลลาเกอร์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครีพับลิกัน จากรัฐวิสคอนซิน อ้างถึงรัฐบาลสหรัฐฯ เร่งรีบส่งมอบอาวุธแก่ยูเครน เผาผลาญคลังอาวุธมหาศาลที่สะสมมานานหลายปีนั้น

ทั้งนี้สมาชิกสถาผู้แทนราษฎรสังกัดพรรครีพับลิกัน กล่าววกับสำนักข่าวฟ็อกซ์นิวส์ เมื่อวันที่ 6 พฤษภาคม 2565 ว่า “เราเพิ่งเผาผลาญคลังจรวดเจฟลินตลอดช่วง 7 ปีที่ผ่านมา และมันไม่ได้มีความสำคัญเพียงแค่ว่า เรากำลังเดินหน้าพยายามช่วยเหลือชาวยูเครนในการเอาชนะในสงครามยูเครน

แต่ความสำคัญของมันยังมีอีกด้าน เนื่องจากในขณะเดียวกันเรากำลังพยายามปกป้องไต้หวันจากการรุกรานของพรรคคอมมิวนิสต์จีนไปพร้อมๆ กัน  พวกเขากำลังต้องการเข้าถึงระบบอาวุธเดียวกันนี้บางส่วน และง่ายๆ เลย ในตอนนี้เราไม่มีสต๊อกเพื่อทดแทนสิ่งที่เราใช้ไปในยูเครน”  กัลลาเกอร์ กล่าว

อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้รัฐบาลของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ส่งมอบความช่วยเหลือด้านการทหารแก่ยูเครนไปแล้วเกือบ 4,000 ล้านดอลลาร์ และเวลานี้ ไบเดน กำลังกดดันให้สภาคองเกรสผ่านแพกเกจช่วยเหลือเคียฟรอบใหม่อีก 33,000 ล้านดอลลาร์ ในนั้น 20,000 ล้านดอลลาร์ เป็นทุนสำหรับอาวุธแก่ยูเครนและรูปแบบการสนับสนุนทางทหารอื่นๆ

ล่าสุดเมื่อวันที่ 23 พฤษภภาคม 2565 ที่ผ่านมา ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ออกมาเปิดเผยถึงท่าทีของสหภาพยุโรป หรือ อียู รวมทั้งองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต้ โดยข้อมูลดังกล่าวถูกโพสต์เผยแพร่ทาง Blockdit ซึ่งมีเนื้อหาระบุว่า  “หัวหน้าทูตอียูบอก: ‘อียูไม่มีอาวุธเหลือพอจะไปสู้รบตบมือกับใครได้แล้ว’

สถานะทางเศรษฐกิจของจีนยังสบายๆ ชิลล์ๆ อยู่ สถานะของรัสเซียก็ยังสู้ต่อในยูเครนได้สบายๆ ไม่มีแผ่ว นอกจากจะแอบๆ นำเครื่องบินรบ Su-57 ที่ไร้เทียมทานขึ้นไปผาดโผน ถล่มกองทัพยูเครนเป็นครั้งคราวแล้ว

รัสเซียยังนำจรวดแซม S-500 เข้าไปประจำการ จรวดแซมรุ่นนี้สามารถยิงถล่มดาวเทียมสอดแนมของอเมริกาที่อยู่ใกล้ๆ  บรรยากาศโลกได้สบายๆ หากจะต้องเปิดสงครามนิวเคลียร์กัน ตอนนี้ อเมริกาเป็นประเทศที่สนับสนุนยูเครนด้านอาวุธยุทโธปกรณ์มากที่สุด

ถ้าเกิดสงครามนิวเคลียร์กัน ๑.ยิงจรวดแซมถล่มดาวเทียมสอดแนมให้ระบบ GPS  มะกันเดี้ยงไปเสียก่อน ๓.ยิงขีปนาวุธซาร์มัตถล่มค่ายทหารและโครงสร้างพื้นฐานนาโต้ ว่ากันว่ารัสเซียจองไว้ประเทศละ ๒ ลูก ก็จบแล้ว

ข่าวข้างล่าง โจเซป บอร์เรลล์ (Josep Borrell) หัวหน้าทูตอียูออกมาให้สัมภาษณ์ว่าอียู (นาโต้) ตอนนี้ไม่มีอาวุธยุทโธปกรณ์จะไปสู้รบตบมือกับใครได้อีกแล้ว อียูกรอบกันแล้ว หลังจากที่ต้องขนไปช่วยยูเครนรบกับรัสเซียจนหมด

ถ้าโดนรัสเซียถล่มด้วยนิวเคลียร์ ก็คงยับเยิน กลายไปเป็นโลกที่ ๓ แน่นอน ด้วยเหตุนี้ ผู้นำอียูจึงควรลดความกระด้างลงถึงจะดีครับ

https://cmio.org/en/world/689497-borrell-announced-the-depletion-of-eu-military-stocks-due-to-assistance-to-ukraine