นักวิชาการดังตปท. เผยลึกเหตุคนกทม.ไม่เลือก “พปชร.” ชี้ชัดเสื่อมนิยม เหมือนรบ.ไบเดน?

0

นักวิชาการดังตปท. เผยลึกเหตุคนกทม.ไม่เลือก “พปชร.” ชี้ชัดเสื่อมนิยม เหมือนรบ.ไบเดน?

จากกรณีที่ผลคะแนนการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (อย่างไม่เป็นทางการ) ครบ 100% จากการนับคะแนนครบทุกหน่วยเลือกตั้ง 6,817 หน่วย มีประชาชนมาใช้สิทธิ 2,673,696 คน จากผู้มีสิทธิทั้งหมด 4,402,948 คน คิดเป็นร้อยละ 60.73 โดยผลเลือกตั้งของนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้สมัครอิสระ ได้รับคะแนนไปทั้งหมด 1,386,769 คะแนน คะแนนนำมาเป็นอันดับ 1

ส่วนของผลการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือ ส.ก. (อย่างไม่เป็นทางการ) พรรคเพื่อไทย ได้ 19 ที่นั่ง
พรรคก้าวไกล ได้ 14 ที่นั่ง พรรคประชาธิปัตย์ ได้ 9 ที่นั่ง ขณะที่พรรคพลังประชารัฐ ได้ 2 ที่นั่ง

ต่อมาทางด้าน ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความถึงกรณีการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ระบุว่า ขอแสดงความยินดีกับคุณชัชชาติ สิทธิพันธุ์ มีข้อน่าสังเกตเพิ่มเติมในการเลือกตั้งผู้ว่าในฐานะคนไปลงคะแนนเสียงครับ ระหว่างฝ่ายนิยมทักษิณและไม่เอาทักษิณ

๑.การเลือกตั้งผู้ว่ากรุงเทพฯ เป็นเรื่องที่ผู้คนจะต้องเปิดตัว ขออาสามาทำงานเป็นเวลาหลายปี มีเวลาเข้าร่วมกิจกรรมชุมชนศึกษาปัญหาหลากหลายแต่เนิ่นๆ ทำความรู้จักและร่วมทำกิจกรรมกับประชาชนทุกภาคส่วน ผู้คนเห็นความตั้งใจจึงเทคะแนนให้ ไม่ใช่เวทีนักแสวงโชคทางการเมือง จู่ๆ ก็ตัดสินใจโผล่เข้าไปสมัครและหวังจะชนะคนอื่นเขา

๒.คุณชัชชาติเคยเป็นอดีตรัฐมนตรี มีเครือข่ายมาก มีวิสัยทัศน์และศึกษาปัญหากทม.มาตลอด ถ้าคิดจะแข่งกับคนระดับคุณชัชชาติ คนในพรรคอื่นจะต้องทำงานในข้อ ๑ อย่างหนักและนานกว่าเดิมยิ่งขึ้นไปอีก

คนที่แพ้คือคนที่ประมาท ลืมต้นทุนคุณชัชชาติอย่างไม่น่าให้อภัย

๓.พรรคไม่เอาทักษิณแตกคอกัน แบ่งเป็นหลายก๊กหลายเหล่า ต่างฝ่ายต่างอยากให้คนของตนมีอำนาจบริหารกทม. ทำให้คะแนนแบ่งไปให้คนนี้นิด คนโน้นหน่อย ในที่สุดแล้ว ต่างคนต่างได้จำนวนคะแนน ไม่สูสีกับคุณชัชชาติเลยแม้แต่น้อย

๔.พรรคเพื่อไทยได้คนบริหารสก.ยึดฐานกรุงเทพฯ มากกว่าพรรคอื่นๆ ส่วนพรรคพลังประชารัฐดูแล้วกำลังเสื่อมความนิยม มาจากหลายปัจจัย เหมือนๆ กับรัฐบาลอเมริกานั่นแหละครับ แฟนเพจผมหลายท่านกระซิบบอกว่าไม่เลือกตัวแทนพรรคพลังประชารัฐเพราะเหตุนี้แหละ

ปัจจัยส่วนหนึ่งจึงอาจจะเพราะรัฐบาลไทยกอดรัฐบาลอเมริกาแน่นมาก ผู้คนวิพากษ์วิจารณ์มาก คะแนนรัฐบาลอเมริกาขณะนี้ร่วงยังไง คะแนนพรรคพลังประชารัฐก็ร่วงไปด้วยกันยังงั้นแหละ ว่าซั่นเถาะ เลือกตั้งใหญ่ทั่วไปที่จะมาถึง พรรคภูมิใจไทยและเพื่อไทยน่าจะได้คะแนนนำโด่ง ส่วนพรรคที่ต่อต้านทักษิณอื่นๆ น่าจะแบ่งคะแนนกันไปคนละเล็กละน้อยไปเป็นที่ระลึกเหมือนเลือกตั้งผู้ว่ากทม.นั่นแหละครับ

ถ้าอยากเป็นสส.ที่ได้รับเลือกหรือใครอยากเป็นผู้ว่ากทม.หลังคุณชัชชาติหมดวาระลง ต้องเปิดตัว เริ่มศึกษาปัญหาและทำงานกับภาคประชาชนต่างๆ เสียแต่วันนี้ อย่าพยายามเป็นนักแสวงโชคทางการเมือง จู่ๆ ก็ปรึกษาคู่ครองแล้วตัดสินใจโผล่ไปลงสมัครในระยะเวลาอันสั้น เผื่อจะฟลุ๊คได้เป็นสส.หรือผู้บริหารกทม. ยุคนี้ ไม่ได้ผลหรอกครับ