“บิ๊กป้อม” เปิดใจ ถึงเวลาพปชร.ทบทวนตัวเอง หลังผลเลือกตั้ง ส.ก.ได้แค่ 2 ที่นั่ง

0

หลังจากที่มีรายงานผลการนับคะแนนเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมานคร(ส.ก.) อย่างไม่เป็นทางการ จากอาคารไอราวัตพัฒนาศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร 2 ดินแดง ยึดจากตัวเลขเมื่อเวลา 01.15 น.ของวันที่ 23 พ.ค.2565 นับคะแนนครบ 100 % มีผู้มีสิทธิ 4,357,098 คะแนน มาใช้สิทธิ 2,635,283 คน คิดเป็นร้อยละ 60.48 โดยมีจำนวน ส.ก.ดังนี้

พรรคเพื่อไทย 20 เขต

พรรคก้าวไกล 14 เขต

พรรคประชาธิปัตย์ 9 เขต

พรรคไทยสร้างไทย 2 เขต

พรรคพลังประชารัฐ 2 เขต

กลุ่มรักษ์กรุงเทพ 3 เขต

ขณะที่นายชลน่าน ศรีแก้ว หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้ออกมาขอบคุณทุกคะแนนที่เลือก ส.ก.เพื่อไทย ขึ้นอันดับ 1 พร้อมแสดงความยินดีกับชัชชาติ หลังผลนับคะแนนขึ้นอันดับ 1 ผู้ว่าฯ กทม. พร้อมทำงานร่วมกัน

ล่าสุดที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ได้ให้สัมภาษณ์ถึงผลการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. และส.ก.ที่พรรคพลังประชารัฐได้มาเพียง 2 เสียง ว่า ต้องขอแสดงความยินดีกับนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ว่าที่ผู้ว่าฯ กทม. ที่ได้คะแนนมากมายและมากที่สุด

ทั้งนี้ ในฐานะรัฐบาลต้องขอร่วมแสดงความยินดีและพร้อมสนันสนุนการทำงานของนายชัชชาติ เพราตนบอกแล้วว่าใครได้เป็นผู้ว่าฯ กทม. เราก็สนับสนุนการทำงานตลอด ส่วนพรรคพลังประชารัฐเราก็ต้องมาทบทวนว่าผิดพลาดในเรื่องการทำงาน เราจะต้องมาแก้ไข แต่สำหรับการเลือกตั้ง ส.ก. ที่พรรคเราได้มา 2 ที่ ก็ต้องแสดงความยินดีกับผู้ที่ได้รับเลือกตั้ง รวมถึงคนที่ได้คะแนนอันดับสองด้วย”

เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีการวิเคราะห์สาเหตุที่นายชัชชาติได้คะแนนถล่มทลายหรือไม่ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เป็นเรื่องของประชาชนที่ให้การสนับสนุน เมื่อถามย้ำว่า คะแนนของนายชัชชาติที่ออกมาเหนือความคาดหมายหรือไม่ ก็เห็นอยู่แล้วว่าประชาชนให้การสนับสนุนนายชัชชาติ ก็โอเคนะ

เมื่อถามว่า ผลคะแนนที่ออกมาจะแสดงถึงทิศทางการเลือกตั้งระดับชาติในครั้งหน้าหรือไม่นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เรายังไม่ได้ประเมิน ขอให้เราประเมินก่อน ผู้สื่อข่าวถามว่า คะแนนที่ออกมาถือว่าเป็นแลนด์สไลด์ตามที่พรรคเพื่อไทยระบุหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ยังไม่ทราบ คงต้องมีการประเมินดูก่อนว่าเป็นอย่างไร

 

เปิดรายชื่อ 8 กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ เซ็นใบลาออกจากตำแหน่งแล้ว -  ข่าวสด