“อังกฤษ-สหรัฐ” จ่อลอยแพ “ยูเครน” หลังรู้ผลแพ้แน่ เปลี่ยนเหยื่อใหม่ มุ่งเป้า “มอลโดวา” ยุแยงเข้านาโต้

0

เสร็จกิจ แล้วถีบหัวส่ง!? “อังกฤษ-สหรัฐ” จ่อลอยแพ “ยูเครน” หลังรู้ผลแพ้แน่ เปลี่ยนเหยื่อใหม่ มุ่งเป้า “มอลโดวา” ยุแยงเข้านาโต้!

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.65 ที่ผ่านมา คณะสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ ได้เดินทางเยือน มอลโดวา ประเทศอดีตสหภาพโซเวียต เพื่อพูดคุยกับเจ้าหน้าที่ระดับสูง

ซึ่งทางด้านของ เกรกอรี มีคส์ ประธานคณะกรรมาธิการกิจการต่างประเทศของสภาผู้แทนราษฎรอเมริกา ได้เปิดเผยว่า “ประเทศแห่งนี้อาจเป็นเหยื่อรายต่อไปในความทะเยอทะยานของรัสเซีย” ซึ่งทางด้านของ มีคส์ ยังได้เน้นย้ำอีกด้วยว่า “สหรัฐฯ จะยืนหยัดเคียงข้างมอลโดวา”

นอกจากนี้ยังได้มีการเปิดเผยอีกด้วยว่า สหรัฐฯ พร้อมจัดหาอาวุธมอบแก่มอลโดวา ซึ่งในประเด็นดังกล่าวนี้ บรรดาเจ้าหน้าที่ในระดับสูงกำลังร่วมกันหารืออยู่

แต่ที่น่าสนใจเข้าไปใหญ่ เมื่อก่อนหน้านี้ในวันที่ 20 พ.ค.65 ทางด้านของ ลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหราชอาณาจักร ได้เปิดเผยผ่าน The Telegraph ว่า ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน มุ่งมั่นที่จะสร้าง “รัสเซียที่มีอาณาเขตไพศาล” ถึงแม้ว่าการรุกรานยูเครนของเขาจะไม่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วก็ตาม

ซึ่งทางด้านของ ทรัสส์ มองว่า มอลโดวาซึ่งมีพรมแดนติดกับยูเครนทางตะวันตกเฉียงใต้มีคุณสมบัติตามมาตรฐานของนาโต้ เราจึงได้ทำการเจรจากัน เพื่อให้แน่ใจว่าการป้องกันของมอลโดวาสามารถยับยั้งการโจมตีในอนาคตได้

 

นอกจากนี้ทางด้านของ ทรัสส์ ยังได้เปิดเผยอีกด้วยว่า เตรียมจัดหาอาวุธที่ทันสมัยให้กับมอลโดวา แทนที่อุปกรณ์ในยุคโซเวียต เพื่อให้มีความพร้อมในการเข้าร่วมกับนาโต้