อดีตทูตสหรัฐฯ หลุดปาก!? อเมริกา โกหกมาตลอด และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ “พวกรัสเซีย” ไม่เคยไว้ใจเรา

0

อดีตทูตสหรัฐฯ หลุดปาก!? อเมริกาโกหก “ยูเครน” มาตลอด และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ “พวกรัสเซีย” ไม่เคยไว้ใจเรา!?

ล่าสุดทางด้านของ สำนักข่าวอาร์ทีนิวส์ ได้เปิดเผยถึง ไมเคิล แม็คฟอล อดีตเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำรัสเซีย เผยข้อมูลที่น่าสนใจบนเวทีอภิปรายด้านนโยบายสาธารณะ Munk Debates ในโทรอนโต

ซึ่งทางด้านของ แม็คฟอล ได้เปิดเผยว่า วอชิงตันจงใจโกหกเกี่ยวกับโอกาสของยูเครนในการเข้าร่วมเป็นสมาชิกนาโต้ ทั้งที่ทราบเป็นอย่างดีอยู่แล้วว่า ยูเครน ไม่ใช่ผู้สมัครที่มีคุณสมบัติตามเกณฑ์ สำหรับการเป็นสมาชิกกลุ่มพันธมิตรทหารตะวันตกแห่งนี้

ซึ่งทางด้านของ สตีเฟน วอล์ท ศาสตราจารย์ด้านกิจการระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ก็ยังได้เสริมตอกย้ำข้อเท็จจริง ที่ขัดกับ แม็คฟอล อีกด้วยว่า “ในปี 2021 เราพูดย้ำมาตลอดว่ายูเครนกำลังเข้าร่วมนาโต้ เราพูดแบบนั้น อีกครั้งและอีกครั้ง”

ทำให้ทางด้านของ แม็คฟอล ได้พูดแทรกขึ้นมาว่า “วอชิงตันไม่เคยจริงจังอะไรกับแนวโน้มความเป็นไปได้ดังกล่าว” พร้อมตั้งคำถามว่า “พวกคุณเชื่อแบบนั้นจริงๆหรือ?”

ส่งผลให้ทางด้านของ วอล์ท ที่ถูกกระตุ้นได้ถามกลับว่า “งั้นผู้แทนทูตของเรากำลังโกหกหรือ?” เมื่อสิ้นประโยค แม็คฟอล ก็ตอบกลับในทันทีว่า “ใช่ นั่นคือโลกแห่งความเป็นจริง ผู้แทนทูตของเราโกหกตลอดเวลา พวกรัสเซียจึงไม่ไว้ใจพวกเขา เมื่อพวกเขาให้คำรับประกันใดๆ”

 

นอกจากนี้ยังได้มี ราโดสลาฟ ซิคอร์สกี สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของโปแลนด์ และจอห์น เมียร์ไชเมอร์ นักรัฐศาสตร์ ร่วมถกเถียงในประเด็นความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในปัจจุบันระหว่าง รัสเซีย กับยูเครน โดยหลายคนต่างมองว่า ความขัดแย้งสามารถหลีกเลี่ยงได้และมีบ่อเกิดจากความเคลื่อนไหวต่างๆของสหรัฐฯ และนาโต้