ศัตรูของมิตรคือศัตรูร่วม!? เปิดเบื้องหลังแผนจีนช่วยรัสเซีย จัดการสหรัฐฯ สุดแนบเนียน ทำไบเดนอ่วมกระอัก!

0

หลังจากที่สหรัฐฯพยายามกดดันให้จีนร่วมแบนรัสเซีย และประณามการกระทำของปูติน ที่มีต่อยูเครน แต่ก็ดูเหมือนว่าจะไม่เป็นผล จึงทำให้ทางประธานาธิบดี โจไบเดน หันไปคบค้าขายอาวุธให้ไต้หวัน ทำให้เป็นจุดเริ่มต้นเดือด ที่สหรัฐฯพยายามเข้ามาแทรกแซงเรื่องภายในของจีน และล้ำเส้นมากจนเกินไป เมื่อจีนไม่ยอมร่วมเข้าข้างไบเดน ว่าให้กันร่วมคว่ำบาตรรัสเซีย เพราะจีนเชื่อว่า ในปมสงคราม 2 ประเทศนี้ จีนอยู่ในจุดยืนที่ถูกต้องแล้ว

ทั้งนี้จะเห็นว่า ที่ผ่านมาสหรัฐฯพยายามที่จะกลับมากดดัน หวังเล่นงานจีนแทน อยากแบนจีนแต่ก็ไม่สามารถทำได้เต็มร้อย เนื่องจากยังต้องนำเข้าสินค้าจำนวนมากจากจีนอยู่

ล่าสุดจีนได้ขยับท่าทีช่วยเหลือรัสเซีย และส่งสัญญาณบางอย่าง อย่างมีนัยสำคัญไปถึงสหรัฐฯด้วย โดยทางด้านดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ใน Blockdit ระบุถึงเรื่องนี้ว่า จีนช่วยรัสเซียรบกับอเมริกาในยูเครนแบบเนียน ๆ ‘ศัตรูของมิตรคือศัตรูร่วม’

1.เมื่อรวมงบประมาณช่วยเหลือที่อเมริกาให้ยูเครน (ซึ่งส่วนหนึ่งให้ยูเครนส่งมอบข้าวสาลีจำนวน 20​ ล้านตัน) คือ 54 ล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาในรอบ 2 เดือนเท่านั้น ในขณะที่คนอเมริกันที่ไร้บ้านมีเพิ่มขึ้นในหลาย ๆ รัฐ นักศึกษาอเมริกันติดหนี้กู้เรียนกันบานเบอะไม่มีเงินจ่าย”

2.โปรดจำกันเอาไว้ครับ วุฒิสมาชิกที่ออกมาสร้างภาพเป็นนักมนุษยนิยม เห็นใจคนอเมริกันด้วยกันที่ลำบากและแสดงท่าทีต่อต้านการช่วยเหลือยูเครนในระยะแรก ล้วนแต่ลงมติสนับสนุนให้ผ่านงบประมาณช่วยยูเครน

3.มีวุฒิสมาชิกคนเดียวที่ขัดขวางเสมอต้นเสมอปลายคือแรนด์ พอล (Rand Pual) ซึ่งเป็นลูกชายของรอน พอล อดีตผู้สมัครลงรับเลือกตั้งชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ที่อภิปรายในสภาจนส่งผลให้การส่งงบประมาณไปช่วยเหลือหยุดชะงักไประยะหนึ่งได้

4.การช่วยยูเครนด้านการเงินงวดนี้ ทำให้อเมริกาบักโกรกลงมาก รัฐบาลอเมริกาโดนด่ามาก เงินเหล่านี้ส่วนใหญ่เอาไปซื้ออาวุธให้ยูเครนเพื่อให้รัสเซียทดลองใช้เทคโนโลยีทางทหารใหม่ ๆ ทำลายเล่นเท่านั้น เงิน 54 ล้านไม่กี่วันก็สูญสลายไปอย่างง่ายดาย

5.ด้วยเหตุผลข้อที่ 4 อเมริกาจึงน่าจะไม่มีแรงพอจะทำให้ไต้หวันเป็นเหมือนยูเครนได้ ขณะที่จีนยังแรงยังไม่ตก คงเส้นคงวาเหมือนเดิม พูดไปแล้ว ระหว่างที่รัสเซียทำสงครามในยูเครน จีนได้ช่วยสั่งซื้อสินค้ารัสเซียมาก ทำให้รัสเซียยืนหยัดทำสงครามอยู่ได้สบาย ๆ

ผลที่ออกมากลับเป็นผลดีต่อจีน กล่าวคือรัสเซียได้ทำให้รัฐบาลอเมริกากระเป๋าฉีกจากการช่วยยูเครน ทำให้อเมริกาหมดเรี่ยวแรงจะหาเงินมาทุ่มให้ไต้หวันเพื่อต่อต้านจีนต่อ เพราะเสบียงหรือเศรษฐกิจอเมริกาตกต่ำไปมากเกินกว่าจะทุ่มแบบเดียวกับในยูเครนได้แล้วนั่นเอง