ยอดขายแก๊สรัสเซียปีนี้ จ่อทะลุ 1 แสนล้านเหรียญ EU-สหรัฐฯจ๋อย คว่ำบาตรยังไงให้ปูตินอู้ฟู้!?

0

หลังจากที่รัสเซียประกาศ หยุดส่งก๊าซให้ฟินแลนด์ เหตุมาจากที่ฟินแลนด์ยื่นสมัครเข้าร่วมนาโต และแสดงท่าทีว่าจะไม่จ่ายค่าก๊าซเป็นสกุลรูเบิล

โดยการตัดการส่งก๊าซธรรมชาติให้กับฟินแลนด์ ชาติที่ต้องใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นสัดส่วน 8 เปอร์เซ็นต์ของการบริโภคพลังงานทั้งประเทศ มีขึ้นหลังจากรัสเซียเรียกร้องให้ลูกค้าก๊าซธรรมชาติ ที่อยู่ในรายชื่อ “ชาติไม่เป็นมิตร” จ่ายเงินค่าก๊าซเป็นเงินสกุลรูเบิล หลังรัสเซียบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถือเป็นกลยุทธ์ที่รัสเซียใช้เพื่อหลีกเลี่ยงการคว่ำบาตรธนาคารกลางของชาติตะวันตก

ทั้งนี้ฟินแลนด์พร้อมด้วยชาติเพื่อนบ้านอย่างสวีเดน ตัดสินใจยุติสถานะเป็นกลางทางการทหาร ยื่นสมัครเป็นสมาชิกนาโตแล้ว หลังจากรัฐบาลได้รับเสียงสนับสนุนจากประชาชนและกลุ่มการเมืองในประเทศมากขึ้น แม้ว่าจะยังมีบางชาติที่ต้องยอมง้อก๊าซของรัสเซียอยู่ แต่บางชาติก็ดึงดันจะคว่ำบาตรรัสเซียต่อไป พร้อมมองหาพลังงานสำรองมาใช้แทน แต่ก็แลกมากับการเสียเงินเพิ่มอีกหลายเท่าตัว ทำให้ทั่วโลกจับตามองว่า ประเทศเหล่านั้นจะเอาตัวรอดอย่างไรต่อไป และดูเหมือนว่า ยิ่งกลุ่ม EU สหรัฐและชาติตะวันตก พยายามที่จะคว่ำบาตรรัสเซีย กลับทำให้รัสเซียมีแต่จะรวยขึ้น

 

ล่าสุดหนังสือพิมพ์ Les Echos ระบุว่าตัวเลขประมาณการรายได้ดังกล่าว มาจากยอดขายแก๊สที่จะเพิ่มขึ้นสูงสุดเกือบเท่าตัวจากปีที่แล้ว ยิ่งไปกว่านั้นพวกนักวิเคราะห์ยังไม่ได้นับรวมรายได้จากขายสินค้าโภคภัณฑ์อื่น ๆ ของรัสเซีย เช่น น้ำมัน ถ่านหินและแร่ธาตุอื่น ๆ แม้ถูกคว่ำบาตร และมีคำเตือนอย่างกว้างขวางเกี่ยวกับการห้ามนำเข้าพลังงานรัสเซีย แต่พบว่าบรรดาสมาชิก 27 ชาติอียู ยังคงชำระเงินแก่ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจพลังงานรายใหญ่ของรัสเซีย ราว ๆ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯต่อวัน และคาดว่ารัสเซียจะขายแก๊ส พลังงาน แตะระดับ 100,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ สูงสุดเป็นประวัติการณ์ ในปี 2022 สืบเนื่องจากราคาพลังงานที่พุ่งสูงอย่างมาก

กระนั้นก็ตาม บรรดานักวิเคราะห์ของซิตี้แบงค์ มองว่าอนาคตการส่งออกพลังงานของรัสเซียอาจได้รับความเสียหายจากมาตรการคว่ำบาตร ทั้งที่บังคับใช้อยู่ก่อนแล้ว เช่นเดียวกับว่าที่ข้อจำกัดใหม่ ๆ ที่ทางสหรัฐฯและพันธมิตรจะกำหนดออกมาเล่นงานมอสโก ตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน

รัสเซียได้กำหนดมาตรการต่าง ๆ เพื่อเป็นการตอบโต้ ในนั้นรวมถึงกลไกการชำระค่าแก๊สเป็นสกุลเงินรูเบิล ซึ่งทำให้บรรดาประเทศที่กำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานมอสโกแตกแยกออกเป็น 2 ฝ่าย ทั้งฝายที่ยอมรับเงื่อนไขใหม่กับฝ่ายที่ไม่ยอมรับ

เวลานี้ รัสเซีย ได้หยุดส่งออกแก๊สไปยังโปแลนด์ บัลแกเรียและฟินแลนด์แล้ว สืบเนื่องจากพวกเขาปฏิเสธปฏิบัติตามเงื่อนไขการชำระเงินแบบใหม่ อย่างไรก็ตาม อเล็กซานเดอร์ โนวัค รองนายกรัฐมนตรีรัสเซีย ระบุด้วยว่า ราวครึ่งหนึ่งของผู้ซื้อแก๊สรัสเซียทั้งหมด 54 ราย ได้ปฏิบัติตามกลไกการชำระเงินด้วยรูเบิลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว