ไร้มารยาท!? “สหรัฐฯ-พันธมิตร” วอล์กเอาต์ที่ประชุมเอเปกในกรุงเทพฯ

0

ไร้มารยาท!? “สหรัฐฯ-พันธมิตร” วอล์กเอาต์ที่ประชุมเอเปกในกรุงเทพฯ ขณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจรัสเซีย กำลังกล่าวสุนทรพจน์!

เมื่อวันที่ 21 พ.ค.65 ที่ผ่านมาทางด้านของ สำนักข่าวรอยเตอร์ ได้รายงานว่า ในขณะที่มีการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือ เอเปก ในกรุงเทพฯ ซึ่งสมาชิกรวม 21 เขตเศรษฐกิจ ได้มีเหตุการณ์วุ่นวายเล็กน้อย

ขณะที่ทางด้านของ แม็กซิม เรเชตนิคอฟ รัฐมนตรีเศรษฐกิจรัสเซีย กำลังกล่าวสุนทรพจน์ในระหว่างการเปิดประชุม บรรดาผู้แทนของสหรัฐฯ ที่นำโดย นางแคทเธอรีน ไท่ รวมถึงตัวแทนจากแคนาดา นิวซีแลนด์ ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย ได้วอล์กเอาต์ออกจากที่ประชุม

ซึ่งต่อมาได้ให้สัมภาษณ์ผ่านสำนักข่าวต่างประเทศ ว่า “เพื่อแสดงออกถึงการไม่ยอมรับสงครามที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายของรัสเซียในยูเครน และผลกระทบทางเศรษฐกิจจากสงครามดังกล่าวต่อภูมิภาคเอเปก”

นอกจากนี้ทางด้านของทูตอีกคนที่เข้าร่วมประชุม ยังได้มีการเปิดเผยว่า ทูตทั้ง 5 ประเทศ ใช้ถ้อยคำที่แข็งกร้าว ในถ้อยแถลงสุดท้ายหลังเสร็จสิ้นการประชุมในวันที่ 22 พ.ค.65

ถึงอย่างไรก็ตามทางด้านของ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ซึ่งเป็นประธานการประชุมรัฐมนตรีการค้าเอเปก ได้เปิดเผยว่า การประชุมครั้งนี้ไม่ถือว่าล้มเหลว แม้ว่าจะไม่สามารถออกถ้อยแถลงร่วมได้