อำนาจเปลี่ยน! BRICS เตรียมรับข้อเสนอจีน ดึงชาติสมาชิกเพิ่ม ไทยเนื้อหอม ผงาดร่วมมีบทบาทโลก!?

0

จากกรณีที่สื่อต่างชาติ รายงานว่า ประเทศต่างๆ ใน BRICS (กลุ่มประเทศกําลังพัฒนาที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว) สนับสนุนคำชี้แนะของจีน ว่า ทางกลุ่มควรขยายขอบเขตอ้าแขนรับสมาชิกเพิ่มเติม แต่ยังไม่ได้เอ่ยชื่อว่าที่ประเทศที่จะสมัครเข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม

โดยในถ้อยแถลงร่วมของบรรดารัฐมนตรีต่างประเทศกลุ่ม BRICS อันประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ ซึ่งมีขึ้นตามหลังการประชุมออนไลน์ในวันพฤหัสบดี (19 พ.ค.) สนับสนุนการขยายขอบเขตสมาชิกเป็นครั้งแรกในรอบทศวรรษ แต่บอกว่ามันต้องมีหลักชี้นำ มาตรฐาน และขั้นตอนที่ชัดเจน

แม้ไม่มีการพาดพิงชื่อประเทศผู้สมัคร แต่ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงต้นปี ประธานาธิบดีอัลแบร์โต เฟอร์นานเดซ แห่งเวเนซุเอลา ระบุว่าต้องการเห็นประเทศของเขาเข้าร่วมกลุ่ม BRICS ส่วนบรรดานักวิเคราะห์มองว่าอินโดนีเซียก็อาจเป็นอีกหนึ่งว่าที่ผู้สมัครเช่นกัน

เวเนซุเอลา" เข้าขั้นโคม่า โลกแห่คว่ำบาตร "อำนาจสมัย 2"

บราซิล รัสเซีย อินเดีย และจีน เป็นผู้ริเริ่มก่อตั้งกลุ่มขึ้นในปี 2009 ก่อนที่แอฟริกาใต้ จะเข้าร่วมในปี 2010 การประชุมของรัฐมนตรีต่างประเทศทั้ง 5 ชาติ ในนั้นรวมถึง เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซีย ถือเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มอสโกเปิดฉากรุกรานยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์

หวัง อี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีน เน้นย้ำจุดยืนของปักกิ่ง ที่เรียกร้องขอให้เจรจาสันติภาพและวิพากษ์วิจารณ์บรรดาประเทศตะวันตกต่อการมอบอาวุธแก่ยูเครน และกำหนดมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานรัสเซีย “เพราะการส่งมอบอาวุธไม่อาจนำมาสันติภาพสู่ยูเครน และแรงกดดันจากมาตรการคว่ำบาตรไม่อาจคลี่คลายภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออกในด้านความมั่นคงของยุโรป” จีนคัดค้านการใช้เศรษฐกิจและความร่วมมือทางการเงินระหว่างประเทศเป็นอาวุธบีบบังคับให้ชาติอื่น ๆ ต้องเลือกข้าง

หวังอี้ : จีน-สหรัฐฯ ควรจับมือกำจัดศัตรูร่วม 'โควิด-19'

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของจีนยังเรียกร้องให้สมาชิกลุ่ม BRICS ประเทศอื่น ๆ “มีความเป็นอิสระ” และ “ยุติธรรม” ในประเด็นยูเครนที่ผ่านมาอาร์เจนตินา เป็นหนึ่งใน 9 ประเทศกำลังพัฒนาและเศรษฐิจเกิดใหม่ ที่ร่วมประชุมแยกกับกับกลุ่มประเทศ BRICS ในคืนวันที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา

และทางด้านซาบิโน วาคา นาวาจา เอกอัครราชทูตอาร์เจนตินาประจำประเทศจีน บอกว่าการได้รับเชิญให้เข้าร่วมนั้น “มีความสำคัญยิ่ง” และเป็นส่วนประกอบของก้าวย่างหนึ่งในการเข้าร่วมกลุ่มอย่างเป็นทางการ

ส่วนประเทศอื่น ๆ อีก 8 ชาติที่เข้าร่วมประชุมด้วย คือ ซาอุดีอาระเบีย อียิปต์ อินโดนีเซีย ไนจีเรีย เซเนกัล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และไทย ด้านผู้อำนวยการศูนย์ศึกษาละตินอเมริกาแห่งมหาวิทยาลัยเซี่ยงไฮ้ ระบุว่าบรรดานักสังเกตการณ์หลายคนมองอยู่แล้วว่าการขยายตัวของกลุ่ม BRICS เป็นแนวโน้มที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

“ด้วยที่ถูกบรรดาประเทศพัฒนาแล้วที่นำโดยสหรัฐฯ เล่นงานมากขึ้นเรื่อย ๆ เหล่าประเทศกำลังพัฒนาและเศรษฐกิจเกิดใหม่ควรต้องขยายความเข้มแข็งของเราเอง เพื่อเล่นบทบาทที่ใหญ่โตขึ้นในด้านธรรมาภิบาลโลก”

สำหรับกลุ่ม บริกส์ ( BRICS) เป็นอักษรย่อใช้เรียกกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วอันประกอบด้วย บราซิล (Brazil) รัสเซีย (Russia) อินเดีย (India) จีน (China) และแอฟริกาใต้ (South Africa) อย่างไรก็ตามน่าจับตามองว่า หลังจากนี้ไทยจะเป็นส่วนหนึ่งที่เข้ามามีบทบาทต่อโลก เมื่อได้เข้าร่วมกับกลุ่มบริกส์

อุกฤษฏ์ ปัทมานันท์ : BRICS-บริกส์ - มติชนสุดสัปดาห์

รัฐบาลจีน ประกาศทุ่มเงิน หนุนความร่วมมือพัฒนา 5 ชาติ กลุ่ม "บริคส์" 2,600  ล้านบาท