เปิดเหตุผล “สหรัฐฯ” หนุน “ฟินแลนด์” เพราะเป็นลูกค้ารายใหญ่

0

ถึงว่าออกตัวแรง!? เปิดเหตุผล “สหรัฐฯ” หนุน “ฟินแลนด์” เพราะเป็นลูกค้ารายใหญ่ ผู้เช่ายุทโธปกรณ์ยาว 10 ปี

อย่างที่ทราบข่าวกันมาว่า ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายโจ ไบเดน ได้ประกาศชัดเจนว่า สหรัฐ สนับสนุน “ฟินแลนด์-สวีเดน” เป็นสมาชิกขององค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือ นาโต ซึ่งถือว่าเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในภูมิรัฐศาสตร์ของยุโรป ซึ่งหลายๆคนต่างสงสัยว่า เหตุใด สหรัฐ ถึงได้สนับสนุนออกตัวแรงขนาดนี้

ล่าสุดทางด้านของ World Update ได้เปิดเผยข้อมูลโดยอ้างอิงมาจาก AP , Military cognizance และ TNNWorld ซึ่งมีรายละเอียดว่า ฟินแลนด์ มั่นคงใหญ่แล้ว เช่าเรือสหรัฐสิบปี 1.6 หมื่นล้าน ขนอาวุธซ้อมยิงลั่นดินแดน

ฝ่ายกุมระเบียบโลกเก่า สหรัฐ สหราชอาณาจักร มีหลักยึดปฏิบัติต่อผลประโยชน์ของตนที่ใช้ได้ผลมาตลอด คือ “มีสันติภาพที่ไหน ก็ไปทำลายสันติภาพที่นั่น , ความไม่มั่นคงของคนอื่น คือความมั่นคงของตน , ไปสร้างสงครามนอกบ้าน จะได้ไม่เกิดสงครามในบ้าน” ตลอดหลายศษตวรรษ โลกของเราจึงไม่เคยว่างเว้นจากสงครามน้อยใหญ่ ขึ้นกับพื้นที่ไหนจะปั่นสถานการณ์ได้ยาก-ง่าย วิธีปั่นสถานการณ์ที่ลงทุนต่ำแต่ได้ผลดีมาก คือ อ้างว่า “แบ่งปันข่าวกรอง” และ “สร้างข่าวปลอม”


หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมาฝ่ายระเบียบโลกเก่าชาวตะวันตก ได้สร้างตำรามายาคติ เสรีภาพ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน คนที่ไปเรียนต่อก็นำกลับมาสั่งสอนคนในแต่ละชาติ จึงเรียกสินค้านี้ว่า “ส่งออกประชาธิปไตย” จึงไม่ใช่เรื่องยากที่ปั้น “ข่าวกรองลวง” และ “ข่าวปลอม” อย่างไรก็ได้ จะสร้างภาพให้ฝ่ายตรงข้ามน่ากลัวเพียงใดก็เขียนบทสคริปนิทานเรียงร้อยได้เต็มที่ บทเรียนเรื่องนี้เคยมีประจักษ์ชัดมาแล้วคือสมัยอดีตประธานาธิบดีจอร์ท บุช แห่งสหรัฐ

เขาได้สั่งให้ทำ “ข่าวกรองลวง” และ “ข่าวปลอม” ว่าประธานาธิบดีซัดดัม ฮุชเซน ที่ชนะเลือกตั้งเป็นเผด็จการและใช้อาวุธเคมี และจะเป็นผู้จุดชนวนสงครามโลกครั้งที่ 3 จากบุกคูเวต ต้องรีบกำจัดเขาเสียก่อน จนชาวโลกเชื่อ สหรัฐจึงนำชาติ NATO ไปรุมทำสงครามรหัส “พายุทะเลทราย” ใช้ขีปนาวุธถล่มชาวอิรักเสียชีวิตไปกว่า 700,000 ราย แล้วจับผู้นำอิรักประหารชีวิต และตั้งรัฐบาลหุ่นเชิด จากนั้นสหรัฐ และพวกประกาศยกเลิกหนี้สินพวกตนเบี้ยวไม่ต้องจ่ายค่าน้ำมันต่ออิรัก มากมหาศาล

ยึดทองคำรัฐบาลอิรักขนกลับบ้าน ยึดบ่อน้ำมันอิรักจนหมดสูบเอากลับบ้านฟรียาวนานหลายปี ในปี 2551 ประธานาธิบดีจอร์ท บุช เดินทางมาทำเนียบอิรัก เนื่องในโอกาศที่เขาครบวาระดำรงตำแหน่งเขาระบุว่า “มาเพื่อจูบอำลา” ทำให้นักข่าวอียิปต์ที่นั่งฟังแถลงข่าวถึงกับโกรธ ลุกยืนขึ้นถอดรองเท้าทีละข้าง แล้วปาใส่ผู้นำสหรัฐบริเวณใบหน้า 2 ข้างแต่เขาหลบได้ทันเฉียดฉิว

จากนั้นเขาเดินทางต่อไปที่ฐานทัพสหรัฐ แห่งหนึ่งในอิรัก เพื่อมากล่าวอำลาทหารอเมริกัน โดยยอมรับว่า “เขาโกหกเรื่องอาวุธเคมี เพื่อสร้างสงคราม และขออภัยที่ทำชาวอิรักเสียชีวิต 700,000 คน ” ทำให้ทหารอเมริกันรายหนึ่งโกรธมากตรงเข้าไปจะทำร้าย และโวยวายว่าเขามาสู้ที่นี่เพื่ออะไร เพื่อนสนิทเขาเสียชีวิตจำนวนมาก

เมื่อฟินแลนด์ที่ว่างเว้นสงครามใหญ่มาราว 1 ชั่วอายุคน และเคยมีประวัติทำสงครามกับสหภาพโซเวียติ จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสม เพราะคนรุ่นถัดมานึกภาพไม่ออกว่าบรรพบุรุษที่เคยล้มตายเป็นไม่ร่วง บ้านเมืองพินาศ เป็นเช่นไร , เหมือนกับคนญี่ปุ่นยุคปัจจุบันที่ลืมภาพเก่าว่าสหรัฐ เคยทิ้งระเบิดนิวเคลียร์ 2 ลูกใส่ชาวญี่ปุ่นจนเสียชีวิตกว่า 1.5 แสนราย , เหมือนชาวไทยที่ลืมว่าสหรัฐ เคยเอาระเบิดใส่เครื่องบินมาทิ้งใส่กรุงเทพ และอีกหลายจังหวัดหัวเมืองใหญ่ จนพรุนไปหมด ชาวไทยเสียชีวิตไปมากมาย บ้านเรือนพังวินาศในสงครามโลกครั้งที่ 2 ทั้งที่ชาวบ้านไม่รู้เรื่องอะไรเลย

ฟินแลนด์ตอนนี้ก็เช่นเดียวกัน เมื่อถูกสหรัฐ อังกฤษ ยัดเยียด “ข่าวกรองลวง” ให้รัฐบาลและ “ข่าวปลอม” ให้ประชาชนผ่านสื่อ ก็เกิดความกลัวว่ารัสเซียจะเป็นภัยคุกคาม ต้องรีบหาคนปกป้องเสรีภาพ ประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชน ของตน ซึ่งคนนั้นก็คือ สหรัฐ อังกฤษ นั่นเอง ก็เข้าทางกระตุ้นให้รีบสมัครเข้า NATO เสียเลยจะได้ดันหลังเชิดให้ฟินแลนด์เป็นภัยคุกคามรัสเซียก่อน

จากนั้นออร์เดอร์สั่งอาวุธก็ต้องมา ตามด้วยก๊าซ ตอนนี้ฟินแลนด์ต้องควักกระเป๋าจ่ายค่าเช่าเหมาลำสถานีก๊าซ LNG ลอยน้ำจากบริษัท Excelerate Energy สหรัฐฯ เป็นเวลา 10 ปีมูลค่า 487 ล้านดอลลาห์ (16,800 ล้านบาท) นั่นหมายถึงต้องซื้อก๊าซราคาแพง 4 – 5 เท่าจากสหรัฐ นานอย่างน้อย 10 ปีนั่นเอง

ฟินแลนด์จากประเทศที่เคยเงียบสงบ ตอนนี้มีการขนปืนใหญ่อัตราจร Howizers K9 Thunder ขนาด 155 มม.ทางรถไฟจำนวนมากทิศตะวันออกเฉียงไต้ของฟินแลนด์ใกล้ชายแดนรัสเซีย มีเสียงกัมปนาทจากเครื่องยิงลูกระเบิด และปืนกล จากการยิงซ้อมรบของทหารเกณฑ์ โดยมีครูฝึกการใช้อาวุธชาวสหรัฐ อังกฤษ เข้ามาแทรกแซง และแทรกซึมในกองทัพฟินแลนด์

สภาพคล้ายยูเครน ในช่วงหลังปี 2014 ที่หน่วยรบพิเศษอิสราเอลมาฝึกอาวุธให้กับชาวยิวยูเครน เพื่อรบกับชาวสลาฟยูเครนในภูมิภาคดอนบาส อาวุธที่ใช้ฝึกซ้อมย่อมหมดร่อยหรอจากคลัง ชำรุดพัง และต้องใช้อาวุธที่มากและขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ นั่นคือออร์เดอร์อาวุธตามมาในระยะลวงตาว่าไม่มั่นคงก่อนจะเข้า NATO เวลา 1 ปี จากนี้ งบกลาโหมฟินแลนด์จะเพิ่มบานเบอะ กระเป๋าแฟบแน่นอน

ออร์เดอร์อาวุธมูลค่ามหาศาลพวกนี้จะถูกกระตุ้นด้วย “ข่าวกรองลวง” และ “ข่าวปลอม” ในสังคมฟินแลนด์ จะไม่มีใครคัดค้านถ้ารัฐบาลจะทุ่มงบประมาณกลาโหมมากๆ ลดงบด้านอื่น ขึ้นภาษี ขึ้นราคาพลังงาน ค่าไฟฟ้า ค่าครองชีพ เพราะความกลัวรัสเซีย ที่ถูกสร้างภาพขึ้น

ดังนั้นยิ่งฟินแลนด์ไม่มั่นคงเท่าใด พ่อค้าอาวุธสหรัฐ อังกฤษ ก็จะตรงข้ามคือร่ำรวยและมั่นคงขึ้นเท่านั้น..เมื่อฟินแลนด์ยั่วยุคุกคามซ้อมรบยิงตูมตามใกล้ชายแดน รัสเซียก็เอาบ้างสั่งตั้งกองพลใหม่ 12 กองพลรวด ประชิดชายแดนฟินแลนด์ยาว แล้วขนอาวุธมาเตรียมซ้อมรบตูมตามเช่นกัน ซ้อมรบกันไปมาสักพักก็จะเป็นยูเครน2..สู้ต่อไปนะเศรษฐกิจถดถอย ผู้คนจิตตก คลังถังแตกแน่นอน