แลกหมัดอีกยก!รัสเซียแบน “ไบเดน” ห้ามเข้าประเทศ ขณะสหรัฐเซ็นงบให้ยูเครนสู้อีก 1.36 ล้านล้าน

0

กลายเป็นปมเดือดของสองมหาอำนาจอีกครั้ง ระหว่างสหรัฐอเมริกา กับ รัสเซีย ในปมสงครามยูเครน หลังจากไบเดนลงนามในกฎหมายทุ่มเงินให้ยูเครน 1.36 ล้านล้านบาทไว้สู้รัสเซีย ทำให้ทางฝ่ายรัสเซียสั่งแบนไบเดนเข้าประเทศ พร้อมประกาศชัยชนะ ที่ยึดเมืองมาริอูปอลได้สำเร็จ

ทัพรัสเซียอัดฉีดค่าสังหารอาวุธหนักยูเครน

โดยสำนักข่าว รอยเตอร์ รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียประกาศห้ามบุคคลต้องห้ามที่เป็นชาวอเมริกัน 963 คน เข้าประเทศ ในจำนวนนี้รวมถึง นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา นายแอนโธนี บลิงเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐ และนายวิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักงานข่าวกรองกลาง หรือ ซีไอเอ คำประกาศแบนการเดินทางเข้ารัสเซียดังกล่าวมีผลกระทบทางสัญลักษณ์ที่สองประเทศเผชิญหน้ากันในศึกยูเครน นับจากที่รัสเซียยกทัพบุกยูเครนตั้งแต่วันที่ 24 ก.พ.


ขณะที่ทางด้านประธานาธิบดีไบเดน ลงนามในบทบัญญัติสนับสนุนยูเครน มูลค่าสูงถึง 40,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.36 ล้านล้านบาท ระหว่างการเยือนเกาหลีใต้ หลังกฎหมายฉบับนี้ผ่านความเห็นชอบจากสองสภาและจากสองพรรคการเมืองใหญ่ เพื่อให้ยูเครนใช้รับมือรัสเซียในสงครามที่เจ้าหน้าที่สหรัฐเตือนว่าอาจกินเวลาลากยาว

ส่วนสถานการณ์สู้รบในสมรภูมิ นายเซอร์เก ชอยกู รมว.กลาโหมรัสเซียเข้ารายงานความคืบหน้าสำคัญ ต่อนายวลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ว่ากองทัพรัสเซียเสร็จสิ้นภารกิจปลดปล่อยโรงงานเหล็กอาซอฟสตัล ที่เมืองมาริอูปอล ฐานที่มั่นสุดท้ายของนักรบยูเครนแล้ว โดยรัสเซียระบุว่า ระบบอุโมงค์ใต้ดินและบังเกอร์ขนาดใหญ่ภายในโรงงาน ซึ่งเคยใช้เป็นที่หลบซ่อนของทหารและพลเรือนยูเครนนับพันคนนานกว่าสองเดือน ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกองกำลังรัสเซียทั้งหมดแล้ว

เปิดลึก "ห้องใต้ดินรง.เหล็กยูเครน" ทางเชื่อมยาวกว่า 20 กม. จุคนครึ่งแสน  น้ำ-ไฟ-เน็ต-เสบียงพร้อมอยู่ได้1ปี - Truthforyou

อย่างไรก็ตามปูติน ยังกล่าวรับรองว่าจะปฏิบัติต่อทหารยูเครนจากเมืองมาริอูปอลตามแนวทางของกฎหมายระหว่างประเทศ

รัสเซียเผย 'ปลดปล่อย' โรงงานเหล็ก ทหารยูเครนเดินทางออก