“อียู” ย้ายฝั่ง!? 20 ประเทศสมาชิก ประกาศซื้อก๊าซรัสเซีย มีเพียง 7 ประเทศ ค้านหัวชนฝา

0

เห็นผลแล้ว “อียู” ย้ายฝั่ง!? เสียงไม่แตก 20 ประเทศสมาชิก ประกาศซื้อก๊าซรัสเซีย มีเพียง 7 ประเทศ ค้านหัวชนฝา!?

ทางด้านของเพจสาธารณะ World Maker ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ล่าสุดของเหล่าประเทศในกลุ่มสมาชิกสหภาพยุโรป หรือ EU มีการเคลื่อนไหวที่ค่อนข้างชัดเจนว่า จะยังคงสนับสนุนซื้อก๊าซรัสเซีย โดยมีเพียงแค่ 7 ประเทศในกลุ่มสมาชิกเท่านั้น ที่ยังคงคว่ำบาตร โดยมีรายละเอียดว่า

ล่าสุดออสเตรียยืนยันอย่างเป็นทางการแล้ว ! การซื้อก๊าซรัสเซียจะไม่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตรของ EU พร้อมกล่าวว่าตอนนี้บริษัทได้เปิดบัญชีกับ Gazprombank เรียบร้อยแล้ว โดยออสเตรียจะจ่ายรัสเซียที่ต้นทางเป็นเงินยูโร จากนั้นก็ตามสูตรคือให้รัสเซียนำไปแลกเป็นรูเบิลก่อนจะชำระที่ปลายทาง !

“เราได้ดำเนินการตามขั้นตอนการชำระเงินที่ไม่ละเมิดมาตรการคว่ำบาตร และรับประกันการชำระเงินค่าก๊าซอย่างทันท่วงที เราถือว่าภาระผูกพันในการชำระเงินของเรานั้นสำเร็จด้วยการโอนเงินเป็นยูโร”

(We have implemented a payment process that does not violate sanctions and ensures timely payments for gas supplies, We consider our payment obligations fulfilled with the transfer of the amount in euros.)

Leonore Gewessler (ลีโอนอร์ เกอเวสเลอร์) รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของออสเตรยีกล่าวในการให้สัมภาษณ์เมื่อเดือนที่แล้วว่า

“ออสเตรียพึ่งพาก๊าซของรัสเซียสูงถึง 80% ซึ่งแม้ว่าเราจะเจ็บปวด แต่ตอนนี้การคว่ำบาตรก๊าซธรรมชาตินั้นเป็นไปไม่ได้สำหรับเรา เช่นเดียวกับในประเทศอื่น ๆ บางประเทศ สิ่งสำคัญของการคว่ำบาตรคือเราต้องอยู่ได้นานกว่า [ประธานาธิบดีรัสเซีย] วลาดิมีร์ ปูติน และเราไม่สามารถทำเช่นนั้นได้หากไม่มีก๊าซ”

(Austria is 80% dependent on Russian gas. As painful as it is, a gas embargo is currently not possible for us, just as it is for some other countries. The essence of sanctions is to let us last longer than [Russian President] Vladimir Putin, and we cannot do that without gas.)

ตอนนี้ประเทศที่ยังยืนยันจะคว่ำบาตรรัสเซียอย่างเปิดเผยมีดังนี้

1. ฟินแลนด์
2. โปแลนด์
3. เนเธอร์แลนด์
4. เดนมาร์ก
5. บัลแกเรีย
6. อังกฤษ
7. สโลวีเนีย
8. ประเทศในเขตบอลติกที่เหลือ (ยังไม่ชัดเจนว่าจะจ่ายหรือไม่ ? แต่เปิดบัญชีไว้แล้ว)

กล่าวง่าย ๆ คือตอนนี้ 20 ประเทศใน EU เปิดบัญชีกับรัสเซียเรียบร้อยแล้ว ! ซึ่งเราคงต้องมาติดตามกันอย่างใกล้ชิดว่าสุดท้ายแล้ว EU จะแตกเป็น 2 ฝั่งหรือไม่ ? เพราะตอนนี้บอกเลยว่าคะแนนนำอยู่ 20-7 กันเลยทีเดียว ! (จริง ๆ อังกฤษไม่ได้อยู่ใน EU แล้วนะครับ แต่ยังนับไว้เพื่อให้เห็นภาพรวม)