ชาวยูเครนสุดซ้ำ ผลิตข้าวสาลีมากอันดับ3โลก โดนสหรัฐแย่งกิน แลกอาวุธสุดแพง?

0

จากที่วันนี้ 21 พฤษภาคม 2565 เพจ World Update ได้โพสต์กรณีสหรัฐฯ หลอกขายขีปนาวุธให้กับยูเครน ในราคาลูกละ 52 ล้านบาท ท่ามกลางวิกฤตขาดแคลนอาหารของโลก โดยอ้างอิงจากสำนักข่าวรอยเตอร์นั้น

ทั้งนี้มีเนื้อหาบางช่วงที่น่าสนใจ โดยเพจ World Update เผยแพร่ไว้ในเฟซบุ๊กว่า “ครองอาหารได้ก็ครองประเทศ ครองพลังงานได้ก็ครองทวีป ครองเงินตราได้ก็ครองโลก แต่ยามนี้ฝ่ายสหรัฐ ผู้คุมระเบียบโลกเก่า ดูเหมือนจะตกม้าตายน้ำตื้นเสียแล้ว ชาวอเมริกันกำลังเผชิญสถานการณ์ “Bidenflation” อัตราเงินเฟ้อ 8.3% รุนแรง มากที่สุดในรอบ 40%

ปัจจุบันประเทศที่มีการส่งออกข้าวสาลี นำไปเป็นอาหารมากที่สุดในโลก คือ รัสเซีย ยูเครน และอินเดีย ตามลำดับ โดยรัสเซีย คือประเทศผู้ส่งออกข้าวสาลีที่ใหญ่ที่สุดในโลก ในปี 2022 ผลการผลิตธัญพืชมากสุดเป็นประวัติการณ์ของรัสเซียถึง 130 ล้านตัน

โดยเป็นข้าวสาลี 87 ล้านตัน ชาวรัสเซียมีอาหารกินเฉลี่ย 1 ตัน/คน จึงกินไม่หมด จึงเน้นส่งออกข้าวสาลีมุ่งขจัดความหิวโหยในชาวตะวันออกกลางพื้นที่เป็นทะเลทรายปลูกอาหารแทบไม่ได้ และช่วยเหลืออาหารให้ผู้ยากจนในแอฟริกา บรรดาผู้ส่งออกของรัสเซีย จึงแทบไม่พบปัญหาเกี่ยวกับการขนส่ง และการทำธุรกรรมชำระค่าสินค้า เพราะรัสเซียไม่สนใจขายอาหารให้กับยุโรป ที่แม้จะร่ำรวยก็หาอาหารกินไม่ได้

ด้านนายวาสซิลี เนเบนเซีย ทูตรัสเซียประจำองค์การสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยด้วยว่า  สหรัฐฯขายขีปนาวุธนำวิถีด้วยเรดาร์ รุ่น Harpoon ผลิตโดยบริษัท Boeing และ ขีปนาวุธโจมตีเรือรบ ราคาขายลูกละกว่า 1.5 ล้านดอลลาร์ (51.9 ล้านบาท) พิสัยการยิง 300 กิโลเมตร ปกติจะยิงจากเรือรบในทะเล แต่ดัดแปลงให้ยูเครนยิงจากภาคพื้นดินชายฝั่ง”

ต่อมาเมื่อข้อความดังกล่าวเผยแพร่ออกไปสู่โลกโซเชียลฯ ก็ปรากฏว่าได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก มีคนเข้ามาร่วมแสดงความคิดเห็น และทางแอดมินเพจก็ได้เข้ามาตอบคอมเมนต์ด้วย เช่น

“ครองอาหารได้ก็ครองประเทศ ครองพลังงานได้ก็ครองทวีป ครองเงินตราได้ก็ครองโลก สำนวนนี้พลาดอย่างแรงตรงที่ตอนนี้ครองเงินตรา คือได้ครองกงเต๊กเสียแล้ว เพราะคนครองอาหาร และพลังงานไม่ขายให้เสียแล้วมึ…จะทำอะไรได้”

World Update “เป็นแนวคิดพวกตะวันตกระเบียบโลกเก่า ซึ่งปัจจุบันถูกฝ่ายระเบียบโลกใหม่กำลังทำลายลง และใช้ไม่ได้จริงในยุคต่อไปนี้ ที่ใครครองอาหาร พลังงาน อาวุธ จะครองโลก แต่พวกครองเงินตราจะถูกปิดล้อมให้เงินสิ้นความหมาย รัสเซีย-จีน กำลังทำลายระเบียบโลกเก่าดังกล่าว ด้วยการสร้างระเบียบโลกใหม่ ที่แม้แต่เกาหลีเหนือ ก็ใช้แนวคิดนี้มาตลอด”

“ข้าวสาลีที่ผลิตได้ในปีนี้ส่งออกไม่ได้ ส่วนปีต่อไปยูเครนก็คงผลิตได้ไม่มากนักเพราะสงคราม ถ้ายูเครนฉลาดก็ควรเก็บข้าวสาลีของปีนี้ไว้กินเองดีกว่ามั้ย”

World Update “ถูกต้องครับ เดิมทั้งประเทศยูเครนกินเองปีละ6 ล้านตัน แต่ตอนนี้อพยพออกไปแล้ว 6 ล้านคน แยกตัวเอกราชใหม่ไปแล้วขนาดพื้นที่เท่าสหราชอาณาจักร แถบนั้นความหนาแน่นประชากรสูง คาดว่าราว 15 ล้านคน ยูเครนที่เหลือตอนนี้น่าจะราว 23 ล้านคน เก็บข้าว 20 ล้านตันนี้ไว้กินได้เกิน 3 ปี แต่สหรัฐคงไม่ยอม จะมาแย่งไปกินให้ได้ โดยแลกกับอาวุธที่แพงมาก”

“ถ้าเพจไม่ได้ทำข่าวแล้วเขียนข่าวเอง แต่ไปแปลมาอีกที รบกวนแนบลิ้งค์ข่าวต้นทางที่แปลมาด้วยครับ”

World Update “ไม่ใช่สไตล์เพจนี้ครับ ทางเพจจะยึดมาตรฐานสากลสำนักข่าวทางการไทย และทั่วโลก ที่ระบุที่มาว่าจากสำนักข่าวใด ส่วนการแนบลิ้งไม่เป็นมาตรสากลจึงไม่ทำครับผิดหลักการตำรา”

“มีข่าวในยูทูปว่า รัสเซียมีจรวดทำลายดาวเทียม เอส-550 ทดสอบยิงไปแล้ว”

World Update “ขีปนาวุธ Harpoon สหรัฐ นี้ผลิตตั้งแต่ปี 2520 เทคโนโลยีเก่าราว 45 ปี มีอัพเกรดนิดหน่อยก็หลอกขายยูเครน ได้ รุ่นนี้จะแพ้ทางอาวุธต่อต้านอากาศยานรัสเซียขนาดเล็กที่เร็วและสกัดแม่นยำ เช่น รุ่น Tor”