เซเลนสกียอมรับเอง ดอนบาสแพ้แล้ว! “นักวิชาการดัง-กูรูตปท.” พูดตรงกัน ผู้นำยูเครนอาจถูกสั่งเก็บ

0

จากกรณีการสู้รบในยูเครน ซึ่งกองทัพรัสเซียกำชัยชนะสามารถควบคุม Mariupol เมืองท่าสำคัญทางยุทธศาสตร์ได้แล้ว ขณะที่มีความคิดเห็นของนักวิชาการและผู้รู้ในประเทศไทย ได้ออกมากล่าวถึงผู้นำยูเครนไว้คล้ายกันอย่างน่าสนใจยิ่ง!!!

โดยมีรายงานข่าวจากกระทรวงกลาโหมของรัสเซีย เปิดเผยรายงานตัวเลขว่า 1,739 คน เท่ากับตอนนี้ควบคุมชายฝั่งทางเหนือของทะเล Azov ทั้งหมดได้แล้ว

“ตอนนี้นักยุทธศาสตร์ต่างมองว่ารัสเซียมีเป้าหมายจะยึดครองพื้นที่ทางตะวันออกและทางตอนใต้ของยูเครนเกือบทั้งหมด แต่ยูเครนก็ยังปฏิเสธที่จะยกดินแดนให้แก่รัสเซีย แม้ว่าตอนนี้สมรภูมิดังกล่าวจะโดนรัสเซียยึดเอาไว้หมดแล้วก็ตาม”

ต่อมา นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก ถึงกรณีดังกล่าวไว้บางช่วงที่ชวนติดตามว่า “ยูเครนตายสนิทแล้ว!!!! นาโต้ได้พยายามเจรจาสงบศึก โดยแบ่งยูเครนตะวันออกให้กับรัสเซีย และให้รวมยูเครนตะวันตกกับโปแลนด์

ซึ่งการเจรจาเหลือประเด็นที่จะให้มีการเปิดทางออกสู่ทะเลดำสำหรับยูเครนตะวันตก แต่รัสเซียไม่ยอม ถ้าการเจรจาจุดนี้สามารถบรรลุข้อตกลงได้ สงครามยูเครนก็จบ ไม่ต้องถามถึงตัวตลก ซึ่งไร้ค่าและเป็นเพียงหุ่นเชิดเท่านั้น

เหตุผลที่รัสเซียไม่เอายูเครนตะวันตกก็เพราะว่า หนี้สินสงคราม ที่ตัวตลกสร้างหนี้สิน ในการซื้อหาอาวุธจากนาโต้มารบกับรัสเซียนั้นมีจำนวนมหาศาล ก็ให้โปแลนด์รับหนี้นี้ไป ถึงเวลานั้นตัวตลกก็ต้องลี้ภัยไปอยู่สหรัฐหรือไม่ก็ อาจถูกมือดีลอบสังหาร”

ขณะที่ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้กล่าวถึงสถานการณ์ในยูเครนผ่านการโพสต์ข้อความลง  Blockdit  ด้วยว่า

“ในที่สุดดอนบัสก็โดนรัสเซียยึดได้เกือบหมดแล้ว : เห็นมั้ยครับ เป็นไปตามที่ผมเขียนทุกประการ หลังจากที่สื่อตะวันตกปล่อยข่าวเท็จว่ารัสเซียกำลังแพ้แล้ว รัสเซียไม่มีอาวุธแล้ว ปูตินเป็นมะเร็งเลือด กองทัพรัสเซียทะเลาะกัน นายพลรัสเซียโดนยิงจำนวนมาก ยูเครนถล่มกองทัพรัสเซียเละ (ที่โดนถล่มมีบ้างแต่น้อยกว่ายูเครนโดนมากมายนัก) ฯลฯ แล้วคนไทยก็เอาไปแปลวิเคราะห์วิจารณ์กันไปทั่ว

ในที่สุดความจริงก็ปรากฎ ผู้นำยูเครนออกมาพูดแทนผมเองว่า กองทัพยูเครนพ่ายแพ้ที่ดอนบัสแล้ว หลังจากพ่ายแพ้ที่มารีอูปอลมาก่อนนี้

ที่น่าจับตาก็คือเซเลนสกีครับ อาจจะถูกเก็บแล้วโยนบาปให้รัสเซียต่อ รัสเซียไม่ได้ต้องการทำร้ายเขา รัสเซียแค่ต้องการให้แก้ไขรัฐธรรมนูญว่ายูเครนจะวางตนเป็นกลาง ไม่ยุ่งเกี่ยวกับนาโต้ ทำมาค้าขายกับรัสเซียเหมือนพี่น้องกันตามปรกติเหมือนเดิม ผู้นำยูเครนไม่เป็นหุ่นเชิดของอเมริกาเท่านั้นแหละ

ไม่แน่ใจว่า FB กลุ่มสมาคมประวัติศาสตร์หลายๆ กลุ่ม จะเลิกลงข่าวแย้งกับข้อเท็จจริงบ้างหรือยัง? คำให้สัมภาษณ์ของเซเลนสกีคงจะสรุปได้ว่าตอนนี้ กองทัพยูเครนในดอนบัสโดนรัสเซียถล่มเละจนพ่ายแพ้ยับเยินไปแล้ว

คิวต่อไปรัสเซียก็คงจะเสริมกำลังพลเพื่อยกระดับเข้าสู่เฟส 3 ต่อ เดี๋ยวว่างๆ ผมจะอธิบายเป็นคลิปให้ฟังครับ”