สว.สหรัฐสุดทน! แฉรบ.หนี้ท่วมหัว ขณะนายพลนาโต้ สายตรงถึงรัสเซีย เจรจายุติศึก เอายูเครนมาแบ่งกัน

0

สว.สหรัฐสุดทน! แฉรบ.หนี้ท่วมหัว ขณะนายพลนาโต้ สายตรงถึงรัสเซีย เจรจายุติศึก เอายูเครนมาแบ่งกัน

จากกรณีที่วุฒิสภาสหรัฐ มีมติด้วยคะแนนเสียง 81 ต่อ 11 เสียง ผ่านร่างกฎหมายการให้ความช่วยเหลือยูเครนวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่า วุฒิสมาชิกจากทั้งพรรคเดโมแครตและรีพับลิกันต่างก็สนับสนุนให้ยูเครนสามารถป้องกันตนเองจากการรุกรานของรัสเซีย

โดยสำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า ร่างกฎหมายช่วยเหลือยูเครนวงเงิน 4 หมื่นล้านดอลลาร์มีแนวโน้มที่จะผ่านความเห็นชอบจากทั้งวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐและจากนั้นจะส่งให้ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ลงนามบังคับใช้เป็นกฎหมายต่อไป

ร่างกฎหมายดังกล่าวครอบคลุมถึงการให้เงินช่วยเหลือมูลค่า 4 พันล้านดอลลาร์แก่กองทัพต่างชาติที่ร่วมต่อสู้เพื่อยูเครน และประเทศอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการถูกรุกราน เพื่อช่วยให้ประเทศเหล่านี้มีทุนในการซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ รวมทั้งให้การสนับสนุนทางเศรษฐกิจแก่ยูเครนโดยตรงมูลค่า 8.8 พันล้านดอลลาร์ รวมทั้งมอบเงินช่วยเหลือในการซ่อมแซมสถานทูตสหรัฐในกรุงเคียฟ

ล่าสุดทางเพจ World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีดังกล่าว โดยระบุว่า เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา นายแรนด์ พอล วุฒิสมาชิกสภาสหรัฐ ที่เคยโหวตคว่ำร่างกฏหมายฉุกเฉินสหรัฐ มูลค่า 40,000 ล้านดอลลาห์ เพิ่มเติมจากครั้งก่อน 13,000 ล้านดอลลาห์ รวมเป็น 53,000 ล้านดอลลาห์ (1.82 ล้านล้านบาท) เพื่อเป็นเงินช่วยเหลือ (เงินกู้) ให้กับยูเครน เพื่อวนกลับนำมาซื้ออาวุธจากสหรัฐอีกที เขายอมรับตามตรงว่ารัฐบาลสหรัฐ “มีหนี้สินท่วมหัว” เกือบ 30.5 ล้านล้านดอลลาร์ (1,052 ล้านล้านบาท) , พลเมืองสหรัฐทุกคนรวมถึงคนชราและทารก ต้องรับผิดชอบหนี้รัฐบาลเฉลี่ยคนละกว่า 100,000 ดอลลาร์ และหนี้สินนี้ผู้เสียภาษีชาวอเมริกันทุกคนต้องรับผิดชอบเฉลี่ยคนละ 243,000 ดอลลาร์

วุฒิสมาชิกสหรัฐ รายนี้ระบุต่อว่า ” เรามีหนี้ 120% ของ GDP และเรายังจัดสรรงบหลายหมื่นล้านให้กับยูเครนอีก” หนี้สินสาธารณะที่มากล้นพ้นตัวเหล่านี้สามารถนําไปสู่ “การล่มสลายของชาติ” ท้ายที่สุดเราไม่เพียงแต่เล่นเกมอันตรายกับวิกฤเศรษฐกิจ เรายังมีความเสี่ยงที่จะมีส่วนร่วมในสงครามกับมหาอํานาจอื่น ด้าน นางมาร์จอรี เทย์เลอร์ กรีน ส.ส.รีพับลิกัน แฉผ่านรายการทีวีว่ามีค่า “หัวคิวแผนฟอกเงิน” จำนวน 40,000 ล้านดอลลาห์ก้อนนี้ เข้ากระเป๋า NGOs ทั้งหลายที่ใกล้ชิดกับนักการเมืองและครอบครัวในสภา เงินมากมายเหล่านี้ควรถูกใช้กับปัญหาต่างๆ ภายในประเทศ “ซึ่งอยู่ในขั้นเลวร้ายสุดเป็นประวัติการณ์” บรรดาเกษตรของสหรัฐฯ ได้รับความทุกข์ทรมานอย่างหนักจากเงินเฟ้อ และราคาน้ำมัน สารเคมีและค่าปุ๋ยที่พุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง , สถานการณ์ขาดอาหารในสหรัฐเข้าขั้นวิกฤติ บนชั้นวางของในซุปเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในรัฐเท็กซัส “ไม่มีอะไรบนชั้นเลย เกลี้ยงแม้แต่นมผงเด็ก”
ปัจจุบันสหรัฐ มีฐานทัพตั้งอยู่ในเยอรมนีจำนวน 119 ฐานทัพ มีทหารอเมริกันประจำการ 34,000 นาย และ NATO ซ้อมรบขู่รัสเซีย รหัส IronWolf ที่ประเทศลิทัวเนียติดฟินแลนด์ กำลังพล 3,000 คน และรหัส Hedgehog2002 ที่ประเทศเอสโตเนีย ห่างจากชายแดนรัสเซีย 60 กม.กำลังพล 1,500 คน , มีการฝึกหลักสูตรระยะสั้นให้ทหารยูเครน ยิงอาวุธลากจูง M777 howitzers ขนาด 155 มม. ที่ฐานทัพในเยอรมันนี้ รุ่นละ 50 คน จบไป 2 รุ่นแรกถูกส่งไปรบแนวหน้ากับ อดีตชาวยูเครน ปัจจุบันคือสาธารณรัฐลูฮันสก์ (LPR) สาธารณรัฐโดเนตสก์ (DPR) ที่มีรัสเซียสนับสนุนอาวุธ ผลการประลองกำลัง ทหารยูเครน ที่สหรัฐนำไปฝึกยิงปืนใหญ่ 2 รุ่นแรก 100 คน กลายเป็นปุ๋ยแทบหมดสต็อค ตอนนี้จะต้องส่งไปฝึกที่เยอรมนี รุ่นล่าสุดเพิ่ม 60 คน
ส่วนอาวุธรุ่นนี้ ที่สหรัฐ แคนาดา ออสเตรเลีย ส่งมาให้ยูเครน ถูกทหารโปรรัสเซีย ทำลายพังและยึดไปแล้วแทบไม่เหลือ ตอนนี้สหรัฐ ต้องกัดฟันส่งปืนใหญ่ลากจูง M777 howitzers ขนาด 155 มม.จากฐานทัพอากาศมาร์ช รัฐแคลิฟอร์เนีย เพิ่มอีกจำนวน 18 ชุด เงินวางบิลยูเครน 100 ล้านดอลลาห์ , เมื่อสัปดาห์ก่อน พลเอกลอยด์ ออสติน รัฐมนตรีกลาโหมสหรัฐฯ ได้ต่อสายด่วนหาพลเอก เซียร์เกีย์ ซอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย เพื่อขอยอมแพ้ในสมรภูมิโรงงานเหล็กอาชอฟสตาล เมืองท่ามาริอูโปล จากนั้นสั่งทหารรับจ้าง Azov NATO ราว 2,000 รายยอมจำนนมอบตัว
ส่วน สำนักงานใหญ่ NATO ศูนย์บัญชาการยุโรป ที่เมืองสตุตการ์ด เยอรมนี ภายใต้บังคับบัญชาของนายพลอากาศ Tod wolters ชาวสหรัฐ ล่าสุดนายพลมาร์ก มิลเลอร์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐฯ ที่ศูนย์ NATO แห่งนี้ ได้ต่อสายด่วนหานายพลวาเลรี เกราซิมอฟ ผู้บัญชาการของกองทัพรัสเซีย “ขอเจรจายุติศึกระหว่าง NATO และรัสเซีย ในยูเครน” ประเด็นที่ตกลงกันได้คือ “จะเปิดช่องทางการสื่อสารทางด่วนระหว่าง 2 ฝ่าย” ส่วนอีกประเด็นคือ “แบ่งผลประโยชน์ในยูเครน” ยังตกลงกันไม่ได้ คาดว่าฝ่าย NATO จะต่อรองแบ่งเอาดินแดนทางตะวันตกที่มีแหล่งก๊าซสัมปทานสหรัฐ ไปผนวกรวมให้โปแลนด์ตามที่ตกลงกันเบื้องต้นกับโปแลนด์ที่กรุงวอร์ซอร์เมื่อเดือนก่อน โดยฝ่ายรัฐบาลยูเครนก็รับทราบแต่ขัดสหรัฐไม่ได้เพราะไม่ได้มีอำนาจต่อรองอะไร
โดยทาง NATO เสนอฝ่ายรัสเซีย ให้ดินแดนทางตะวันออก ของยูเครนทั้งหมดมอบให้สาธารณรัฐลูฮันสก์ (LPR) , สาธารณรัฐโดเนตสก์ (DPR) , และทางไต้ เมืองท่าที่ยังไม่ถูกรัสเซียยึดคือ โอเดสซา มอบเป็นส่วนหนึ่งให้สาธารณรัฐไครเมีย การหารือทั้ง 2 ฝ่ายไม่มีรัฐบาลยูเครน อยู่ในสายตา เพราะ NATO บริหารยูเครนมานาน 8 ปีแล้วผ่านกองพัน Azov NATO ที่ควบคุมเชิดรัฐบาลยูเครนมาตลอด เมื่อกองพัน Azov แตกยอมจำนนแล้ว ทหารระดับบิ๊กก็ไม่อาจรอดการจำนน ดังนั้น NATO ก็สูญเสียการควบคุมอำนาจในยูเครน การเจรจาขอฉีกดินแดนยูเครน จึงเป็นการดิ้นเฮือกสุดท้าย ที่ NATO ไม่มีทางเลือกมากนัก ก่อนที่จะไม่ได้อะไรติดมือเลยแม้แต่แหล่งก๊าซยูเครนตะวันตกและหนี้สูญ แต่ผู้นำรัสเซียจะยอมหรือไม่ หรือเขามีเป้าหมายที่ใหญ่กว่านั้นตอบได้ยาก ไม่เคยมีใครรู้ใจเขา
แต่ที่แน่ๆ คือ ประธานาธิบดีเซเลนสกี้ แห่งยูเครน ได้ประกาศเมื่อวันที่ 18 พ.ค.65 ทางวิดีโอออนไลน์ไปที่งาน Cannes Film Festival 2022 ว่า”เราจะชนะในสงครามนี้”..ส่วนโปแลนด์ ที่คึกมาก ประกาศจะปกป้องช่วยเหลือฟินแลนด์ สวีเดน และหนุนเข้า NATO แต่ต่อรองขอผลประโยชน์บางอย่าง , ฝ่ายสหรัฐ กับรัสเซีย เขารบไปเจรจาไปแบ่งดินแดนกันแล้ว..ดังนั้นยูเครน ประกาศสู้ต่อไป ชนะแน่นอน