เพจดังเผย ผู้ติดตามทวิตเตอร์ “ช่อ-ทอน-โรจน์” ส่วนใหญ่เป็นบัญชีปลอม ตามรอย “โจ ไบเดน”

0

เข้าทาง “วัน อยู่บำรุง” หลังเพจดังเผย ผู้ติดตามทวิตเตอร์ “ช่อ-ทอน-โรจน์” ส่วนใหญ่เป็นบัญชีปลอม ตามรอย “โจ ไบเดน”

สืบเนื่องจากกรณีที่ สำนักข่าว New York Post สำนักข่าว Newsweek และสำนักข่าว Daily Mail รายงานว่า แอคเคาท์ทวิตเตอร์จำนวนมหาศาล ที่เป็นผู้ติดตาม (followers) ทวิตเตอร์ของผู้นำสหรัฐฯ อดีตผู้นำสหรัฐฯ และนักธุรกิจชื่อดัง พบว่า หลายสิบล้านแอคเคาท์เป็นแอคเคาท์ปลอม (fake accounts) หรือเป็น bots

โดยได้ทำการตรวจสอบแอคเคาท์ทวิตเตอร์ของทั้ง นายโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พบว่ามีผู้ติดตามที่เป็นแอคเคาท์ปลอม 43% หรือประมาณ 14 ล้านแอคเคาท์ จากทั้งหมด 34.3 ล้านแอคเคาท์

ล่าสุดทางด้านเพจเฟซบุ๊กสาธารณะชื่อ “เรื่องนี้ต้อง แฉ” ก็ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความ อ้างถึง นางสาวพรรณิการ์ วานิช กรรมการบริหารคณะก้าวหน้า , นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า และ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร อดีตสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้มีการใช้แอคเคาท์ปลอม แบบเดียวกับ โจ ไบเดน โดยมีรายละเอียดว่า

“อึ้ง!!!อย่างหนัก
ผู้ติดตามทวิตเตอร์ ช่อ ทอน โรจน์
ส่วนใหญ่เป็นบัญชีปลอม และ บอท
สู้ไม่ได้ทั้งโลกความจริงและโลกโซเชียล จึงต้องใช้เงินจ้างกองทัพบอท และบัญชีปลอม
เคยสงสัยว่าทำไมเวลาที่สามคนนี้แล้วยอด รีทวิต และยอดถูกใจขึ้นเร็วมาก หลักพันถึงหมื่นภายในเวลาไม่กี่นาที ก็เพราะมีกองทัพบัญชีปลอมและบอทคอยปั่นยอด”

ซึ่งต่อมาทางด้านของ นายวัน อยู่บำรุง ส.ส.กทม.พรรคเพื่อไทย ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหว โดยการถามว่า “จริงเหรอครับ” ซึ่งเรื่องนี้อาจจะถูกตรวจสอบในเร็วๆนี้แน่นอน