จากกรณีที่กลุ่ม “คณะราษฎรยกเลิก 112” หรือ ครย.112 ซึ่งจะมีการจัดกิจกรรมที่แยกราชประสงค์ ไปเมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2565 และได้ประกาศจะจัดคาร์ม็อบส่งสารถึงเพื่อนในวันศุกร์ที่ 20 พ.ค.2565 เวลา 12.30-17.00 น. มีจุดรวมพลที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มุ่งหน้า สะพานปิ่นเกล้า จรัญสนิทวงศ์ สะพานพระราม 7 รัชดาภิเษก ศาลอาญา และเรือนจำกลางพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อสิทธิประกันตัว ปล่อยตัวนักโทษการเมือง 11 คน
โดยเมื่อช่วงบ่ายที่ผ่านมา ได้มีกลุ่มผู้ชุมนุมเริ่มทยอยรวมตัว ที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และบางกลุ่มก็ไปยืนที่บริเวณหน้าเรือนจำ เพื่อกดดันให้มีการปล่อยตัวนักโทษคดี 112 ที่เหลือด้วย
ขณะที่การเคลื่อนไหวของกลุ่ม 3 นิ้ว ก็ได้มีการเรียกร้องให้ปล่อยตัว “ตะวัน กลุ่มมังกรปฏิวัติ” ที่ถูกคุมขังอยู่ในขณะนี้ และในทวิตเตอร์ของส.ส. ก้าวไกล ยังได้แจ้งด้วยว่า ทิม พิธา หัวหน้าพรรคก้าวไกล กำลังยื่นประกันตัว #ตะวัน อีกครั้ง หากครั้งที่แล้วศาลไม่ให้ประกันเพราะอ้างเรื่องไม่มีสลิปเงินเดือน (ทั้ง ๆ ที่มีหนังสือรับรองเงินเดือนอยู่แล้ว) ดังนั้นวันนี้ เราควรจะได้รับข่าวดี ตะวันต้องได้กลับบ้าน ตอนนี้ตะวันอดอาหารมา 30 วันแล้ว
อย่างไรก็ตาม ได้มีการอ้างว่า ขณะนี้ตะวันอดอาหารมา 30 วัน ร่างกายเข้าขั้นวิกฤต ผิวพรรณซีดเซียว เลือดออกตามไรฟัน วิงเวียนตลอดเวลา ถ้าไม่ได้ประกันอีก จะกินแต่น้ำ ทั้งนี้ทานตะวัน หรือตะวัน ตัวตุลานนท์ เป็นผู้ต้องหาคดี 112 จากกรณีทำโพลขบวนเสด็จที่สยามพารากอน และจากกรณีไลฟ์สดทางเฟซบุ๊กก่อนมีขบวนเสด็จ เมื่อวันที่ 5 มี.ค. 2565