นักวิชาการ เปิดเบื้องหลัง สาวไส้สื่อระดับโลก ปั่นเฟคนิวส์ โจมตีรัสเซีย ทั้งที่ความจริง ยูเครนกำลังจะตาย!?

0

หลังจากที่ประธานาธิบดีโวโลดิเมียร์ เซเลนสกี ออกมาเปิดเผย เมื่อวันที่ 19 พ.ค. 2565 กล่าวถึงสถานการณ์สู้รบในภูมิภาคดอนบาส ซึ่งเป็นเขตอุตสาหกรรม ตั้งอยู่ทางตะวันออกของยูเครน ว่า “เสียหายราบเป็นหน้ากลอง” จากปฏิบัติการทางทหารของรัสเซีย และอ้างว่าเป็นการโจมตีโดยเจตนา ทั้งนี้ทางยูเครนยังได้เรียกร้องให้ชาติพันธมิตรช่วยเหลือเรื่องอาวุธ ก่อนที่สถานการณ์จะแย่ไปมากกว่านี้

 

ส่วนทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซียรายงานสถานการณ์ที่โรงงานถลุงเหล็ก อาซอฟสทาล ในเมืองมาริอูโปล ที่อยู่ริมทะเลอาซอฟ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน ว่าทหารยูเครนและนักรบกองพันอาซอฟยอมจำนนนวมกันมากกว่า 1,730 นาย

ยูเครนยุติภารกิจที่โรงงานเหล็กมาริอูโปล สั่งทหารจำนนต่อรัสเซีย | เดลินิวส์  | LINE TODAY

แต่ดูเหมือนว่า ในการนำเสนอข่าวของสื่อสหรัฐฯ และสื่อตะวันตก จะมั่นใจว่า ศึกครั้งนี้ยูเครนจะชนะ เพราะอ้างว่ารัสเซียผิดหวัง ที่แผนไม่เป็นไปตามที่วางไว้ เมื่อเทียบกันแล้ว ความสูญเสียของรัสเซียมีมากกว่า

นักวิชาการฉะมะกันเก็บอาการอิจฉาไม่ไหว คว่ำบาตรไทย แนะตอบโต้เลิกนำเข้าหมู  สยามรัฐ

ล่าสุดดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่านทาง Blockdit ถึงสถานการณ์ดังกล่าว โดยเผยแพร่วีดีโอในเหตุการณ์บนสนามรบ ที่ชัดเจนว่า ยูเครนยังเป็นรองรัสเซีย คลิปรัสเซียโจมตีค่ายทหารยูเครน เป็นข่าวที่เพิ่งเห็นขอให้ดูยุทธวิธีของรัสเซีย

1.รัสเซียใช้เรดาร์หรือดาวเทียมตรวจจับว่ามีค่ายทหารยูเครนอยู่ที่ไหน ซ่อน อยู่ที่ไหนบ้าง

2.จากนั้น ใช้ขีปนาวุธหรือโดรนจัดการอย่างแม่นยำ

3.หลังจากถล่มอาวุธหนักของยูเครนให้พังพินาศไปแล้ว กองพลเคลื่อนที่เร็ว ก็จะเคลื่อนที่เข้าไปกวาดล้างต่อ กลุ่มก่อการร้ายจะเหลืออะไรให้ต้านทาน? เพราะไม่เหลืออาวุธหนักที่ พอจะหยุดศัตรูได้แล้ว ในบางกรณีถ้ามีทหารเหลืออยู่ รัสเซียก็ใช้ เฮลิคอปเตอร์ยิงด้วยขีปนาวุธซ้ำอีก ความสูญเสียของฝั่งรัสเซียมีน้อยมาก เพราะกองพลเคลื่อนที่เร็วเข้าไปในช่วงที่ฐานถูกถล่มอย่างหนักแล้ว

เมื่อก่อน ผมไม่เคยคิดจะเอาคลิปเหล่านี้มาให้ดูเพราะโหดร้าย จึงแค่สรุปให้อ่านสั้น ๆ แต่ขณะนี้ CIA กำลังปั่นกระแสว่า “ยูเครน (ซึ่งกำลังขอทาน อาหารและอาวุธจากอเมริกาอย่างหนัก) กำลังจะได้ชัยชนะ” เพื่อล้างสมอง คนไทย โดยใช้สื่อต่าง ๆ เช่น Newsweek และสื่อแท็ปลอยด์หลายฉบับในอังกฤษ ซึ่งผมเคยอธิบายมาหลายครั้งแล้วว่าเป็นพวก สื่อสากกะเบือไม่เป็นเครื่องมือล้างสมอง คนไทยจํานวนมากตามเกมไม่ทัน กลายเป็น useful idiots ของชาติล่าอาณานิคมอย่างอเมริกา พากันแชร์และวิเคราะห์เข้าป่าไปอย่างสนุกสนาน

นอกจากนี้ยังมีข้อมูล ที่นายสก็อตต์ ริทเทอร์ อดีตนายทหารหน่วยข่าวกรอง นาวิกโยธินของอเมริกันซึ่งได้รับการแต่งตั้งเป็นผู้ตรวจสอบอาวุธของสหประชาชาติและเป็นหนึ่งในผู้ตรวจสอบการใช้อาวุธเคมีทำร้ายชาวซีเรียของรัฐบาลซีเรียซึ่งอเมริกาจัดฉากกล่าวหา ท้ายสุด เขาสรุปในฐานะผู้เชี่ยวชาญของสหประชาชาติว่ารัฐบาลซีเรียไม่ได้เป็นเจ้าของสารเคมีที่ทำร้ายชาวซีเรีย แต่เป็นกลุ่มก่อการร้ายที่ตะวันตกสร้างขึ้นต่างหาก วันนี้เขาออกมาชี้ว่า “รัฐบาลยูเครนกำลังจะตาย’ สงครามในยูเครนขณะนี้เป็นสิ่งที่เกิดจากการกดดันของอเมริกาและภาคีนาโต้ รัสเซียไม่มีทางเลือก

 

ขอบคุณข้อมูล ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์