ปูตินประกาศชัด!!ดอนบาสเป็นอิสระจากยูเครน รูเบิลเด้งรับ 60/$ดอลลาร์ ขณะเสฯทหารสหรัฐ-รัสเซียเจรจาเครียด

0

การสู้รบในยูเครนดำเนินไปในขั้นที่รัสเซียกำชัยชนะ ด้วยการควบคุม Mariupol เมืองท่าสำคัญทางยุทธศาสตร์ได้แล้ว โดยสื่อตะวันตกก็ยังต้องยอมรับเพราะภาพความจริงเปิดให้เห็นกันทั้งโลกว่า กองทหารอะซอฟของยูเครนพากันยอมจำนนจนหมดแล้ว ล่าสุดกลาโหมรัสเซียรายงานตัวเลขว่า 1,739 คน เท่ากับตอนนี้ควบคุมชายฝั่งทางเหนือของทะเล Azov ทั้งหมดได้แล้วนั่นเอง

แม้ว่าสื่อตะวันตกและเพนตากอนของสหรัฐพยายามออกมาวาดภาพว่า รัสเซียพ่ายแพ้  แต่สหรัฐเองเป็นฝ่ายขอเจรจากับรัสเซียถึงสองรอบ รอบแรกเป็นกลาโหม รอบสองเป็นเสนาธิการใหญ่ แต่ผลการเจรจาเป็นอย่างไรไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด น่าสังเกตุว่าฝ่ายผู้บัญชาการใหญ่นาโต้กลับเสียงอ่อนลงผิดปกติ

วันที่ 20 พ.ค.2565 สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า วาเลรี เกอราซิมอฟ (Chief of General Staff Valery Gerasimov) เสนาธิการทั่วไปของรัสเซีย และประธานคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐฯ มาร์ก มิลลีย์ (chairman of the US Joint Chiefs of Staff Mark Milley )ได้พูดคุยทางโทรศัพท์กันหลายครั้งในวันพฤหัสบดีที่ 19 พ.ค.ที่ผ่านมา

เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพทั้งสองหารือถึง“ประเด็นผลประโยชน์ร่วมกัน”ต่างๆ รวมถึงความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ระหว่างรัสเซียและยูเครน กระทรวงกลาโหมของรัสเซียระบุในถ้อยแถลงว่า การเจรจาดังกล่าวจัดขึ้นตามคำร้องขอของฝ่ายอเมริกัน โดยไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับการสนทนา ดูเหมือนว่าข่าวลือที่รัสเซียจับกุมคนสำคัญของสหรัฐฯน่ามีมูลความจริง เพราะขั้นแรกส่งรมว.กลาโหมคุยกับรมว.กลาโหมรัสเซีย ล่าสุดส่งเสนาธิการทหารมาคุยอีก ข่าวลือชักแรง ต้องติดตามต่อไปว่า รัสเซียจะเปิดเผยปลาตัวใหญ่ของสหรัฐอีกหรือไม่ เรื่องนี้ไม่ธรรมดา

ท็อด วอลเตอร์ส ผู้บัญชาการกองกำลังพันธมิตรสูงสุดแห่งยุโรปของ NATO กล่าวที่บรัสเซลส์เมื่อวันเดียวกัน  คอยลุ้นว่าการเจรจาระหว่างเกอราซิมอฟ  และมิลลีย์  จะนำวิธีแก้ปัญหาทางการทูตมาคลี่คลายวิกฤตที่กำลังดำเนินอยู่อีกขั้นหนึ่ง ดูท่าจะสำคัญจริงเพราะฝ่ายทหารนาโต้ไม่กร้าวห้าวเหมือนที่ผ่านมา

ท่ามกลางสงครามในพื้นที่สู้รบดุเดือด สงครามเศรษฐกิจรัสเซียได้เปรียบทุกหมากเกม ทั้งด้านพลังงาน อาหาร โภคภัณฑ์และค่าเงิน ทางเพจสาธารณะ World Maker รายงานเกี่ยวกับสถานะของเงินรูเบิลไว้ดังนี้:

เงินรูเบิลแข็งจัดปลัดบอก !!! หลังรัสเซียประกาศว่า Donbass และพื้นที่รอบ ๆ จะไม่กลับไปเป็นของยูเครนอีก ! ล่าสุดกำลังวัดใจใกล้ระดับค 60-61 ต่อดอลลาร์แล้ว ! ในขณะที่ตลาดหุ้นและ Crypto มีการ Rebound กลับขึ้นมาเล็กน้อย แต่ก็ยังดูน่าเป็นห่วงอย่างมากในระยะสั้น !

ล่าสุดเงินรูเบิลรัสเซียยังคงแข็งค่าอย่างต่อเนื่องล่าสุดวัดใจใกล้ระดับ 60-61 ต่อ 1 ดอลลาร์แล้ว ! และยังคงเป็นสกุลเงินที่แสดงประสิทธิภาพได้ดีที่สุดในโลก ! หลังจากรัสเซียประกาศว่า 22 แคว้นใน Donbass คือ Donetsk และ Lugansk จะไม่กลับไปเป็นของยูเครนอีก ! หรือพูดง่าย ๆ ว่ารัสเซียจะยึด 2 แคว้นนี้ไปเป็นเขตที่รัสเซียดูแล ! (ซึ่งจริง ๆ รัสเซียก็ประกาศเช่นนี้มาสักพักหนึ่งแล้ว)

แต่การประกาศครั้งนี้ ถือเป็นการประกาศกร้าวที่สุดนับตั้งแต่เคยเกิดขึ้นแล้ว โดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัสเซียเป็นคนกล่าวออกมาเอง พร้อมยืนยันว่าแผนที่ของยูเครนจะต้องถูกเปลี่ยนแปลงใหม่ !

ตอนนี้นักยุทธศาสตร์ต่างมองว่ารัสเซียมีเป้าหมายจะยึดครองพื้นที่ทางตะวันออกและทางตอนใต้ของยูเครนเกือบทั้งหมด แต่ยูเครนก็ยังปฏิเสธที่จะยกดินแดนให้แก่รัสเซีย แม้ว่าตอนนี้สมรภูมิดังกล่าวจะโดนรัสเซียยึดเอาไว้หมดแล้วก็ตาม

ทางฝั่งตลาดหุ้นโลกมีการ Rebound กลับขึ้นมาเล็กน้อย ณ ปัจจุบันนี้ แต่โดยรวมแล้วยังคงน่าเป็นห่วงและต้องจับตามองอย่างต่อเนื่อง

Nasdaq 100 หลุดแนวรับที่หลายคนมองไว้ 12,000 จุด ขณะที่ S&P 500 ก็ร่วงลงมาเทรดต่ำกว่า 4,000 จุดได้ระยะหนึ่งแล้ว ส่วน Dow Jones ตอนนี้ก็กำลังลุ้นกันแถว ๆ แนวรับที่ 30000 จุด แต่คงไม่มีใครบอกได้แน่นอนว่าตลาดหุ้นโลกจะเป็นอย่างไรต่อไปในระยะสั้น ๆ นี้

สิ่งที่ต้องจับตามองก็คือสงครามในยูเครนจะยืดเยื้อไปถึงไหน ? และภาวะ Supply Chain รวมถึงเงินเฟ้อทั่วโลกจะมีแรงผลักดันอะไรเข้ามาใหม่อีกหรือไม่ ? สภาวะเช่นนี้บอกเลยว่าเดายากมาก ! แต่ก็ต้องจับตามองต่อไปอย่างใกล้ชิด