เปิดสำรองเงินตราไทยมากอันดับ13โลก เหนือกว่าอังกฤษ-เพิ่มเท่าตัวจากปี57 จีนสำรวจปท.เป็นมิตรที่สุด

0

จากสถานการณ์ระหว่างรัสเซียกับยูเครน ได้ส่งผลให้ทั่วโลกได้รับผลกระทบทางพลังงาน อาหาร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งจากการที่ประเทศสหรัฐและกลุ่มยุโรปใช้มาตรการคว่ำบาตร ขณะที่ประเทศไทย ยังคงเดินหน้าได้ด้วยภาวะเศรษฐกิจ และเงินสำรอง

ทั้งนี้โดย ดร.สมเกียรติ โอสถสภา อดีตอาจารย์ประจำคณะเศรษฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ออกมาให้ข้อมูลถึงความสัมพันธ์ของไทยกับจีน และระบบเศรษฐกิจที่กำลังเป็นอยู่ผ่านการโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ซึ่งมีเนื้อหาที่น่าสนใจทั้งหมดว่า

“สำรองเงินตราของประเทศไทย ในสงครามอาหาร ราคาน้ำมัน และสงครามยุโรป ของคนขาว ในบรรดาประเทศในโลกเกือบสองร้อยประเทศ ไทยมีสำรองเงินตราในอันดับที่ 13 ของโลก เท่าๆกับอเมริกา เหนือกว่าอังกฤษหนึ่งอันดับ มีอยู่ราว 244 พันล้านเหรียญ เดิมเคยขึ้นไปถึง 280 พันล้านเหรียญ

ประเทศในโลกที่มีสำรองระดับเกิน 200 พันล้านเหรียญ มีเพียง 19 ประเทศเท่านั้น หากดูประเทศที่สำรองสูงแบบไทยประชากรน้อย มีไม่มากดอก เช่น สิงคโปร์ ฮ่องกง ใต้หวัน ซาอุ หลายประเทศประชากรมาก เช่น จีน รัสเซีย อินเดีย ญี่ปุ่น

ไทยสบายดี ผมตรวจสุขภาพแล้ว ปี 2557 เรามีสำรองอยู่ราว 120 พันล้านเหรียญ เพิ่มมาร่วมเท่าตัวแล้ว ทำไมจึงมีเงินเหลือมาก  เพราะรายได้จากการท่องเที่ยวมหาศาล เพราะราคาน้ำมันแก๊สในโลกต่ำ เพราะการค้าเกินดุล เงินเยอะขนาดให้เอกชนไปลงทุนในต่างประเทศ ร่วม 180 พันล้านเหรียญ ไม่งั้นบาทแข็งเกิน อเมริกาบีบด้วย

ในภาวะสงครามตอนนี้ เอาตัวเลขลับของไอเอ็มเอฟมาดู จะมีประเทศที่ไม่มีเงินนำเข้าน้ำมัน นำเข้าอาหาร ร่วมเกินสองในสามของประเทศในโลก ปีนี้คือมิคสัญญีของชาวโลก  เอาว่าอยู่สบายราวสามสิบประเทศ ไทยด้วย

ปีนี้การท่องเที่ยวเริ่มมา อินเดีย ตะวันออกลาง ยุโรปจะเป็นแหล่งนักท่องเที่ยวให้ไทย จีนรอก่อน แถวอาเซียนสิบประเทศมีตังค์นะครับ เราจะผ่านสงครามสบาย รอจีนมา

ตอนนี้ฝรั่งกลัวอาหารแพง เดือนนี้พุ่ง13% เกรงกันว่าสงครามจะทำให้ขึ้นไปถึง 37% ไทยแหล่งอาหารสบายดี คนอดอยากทั่วโลก เรามีนอนเทรดเยอะ ไม่แรงดอก

การขาดอาหารจะรุนแรงไปอีกสามปี ไม่มีเงินซื้อปุ๋ยกันครับ ไทยมี อินเดียห้ามส่งออกข้าวสาลีจากโกดัง แสดงว่ากินของจากสต้อคแล้ว ชาวโลกระวัง ไทยข้าวออกทุกเดือน ตามฤดูกาลจังหวัด

สวัสดีครับ พี่น้องไทย สวัสดีตอนเช้าครับ ตรวจสำรองประเทศยามศึกแบบลีกวนยู ห้ามชุ่ย ห้ามโง่ ห้ามอวดดี นะจ๊ะ มีอะไรคิดไม่ออกบอกคนไทย ประชาชนเก่งครับ

อ้อ สามปีนี้คนทั่วโลกจะมาหลั่นล้ากันที่เมืองไทย ยามสงครามต้องมาที่ที่มีอาหาร มีน้ำมัน มีนวดคลายเส้น ประเทศรวยก็แบบนี้แหละ ไบเดนยังเกรงใจเลย ตอนนี้ดูหน้าตักกันแล้ว แบบจัดลีกน่ะ

สหภาพยุโรปมีสำรองแค่ 80 พันล้านเหรียญเอง ห่างไทยเยอะ ถ้ามาให้กินน้ำเปล่าแบบลูกค้าชั้นเลว ล่าสุด จีนสำรวจแล้ว สิงคโปร์ ไทย มาเลย์ เป็นมิตรกับชาวจีนมากที่สุดในโลก การสำรวจประชาชน ทางการจีนเผยแพร่ โควิดหายแล้วมากันนะ คิดถึง อยากได้ตังค์ด้วย”