แฉ “สหรัฐฯ” เป็นแหล่งฟอกเงิน อันดับ 1 ของโลก โดยเฉพาะในกลุ่ม G7

0

ตะวันตกแตกคอกันเอง!? แฉ “สหรัฐฯ” เป็นแหล่งฟอกเงิน อันดับ 1 ของโลก โดยเฉพาะในกลุ่ม G7

หลังจากที่มีกระแสสงครามระหว่างรัสเซีย-ยูเครน ออกมาให้ได้รับทราบกันตลอดในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา สิ่งหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้การเคลื่อนไหวของทั้ง 2 ประเทศนั่นก็คือ ความเคลื่อนไหวของประเทศรอบข้าง ที่ทุกคนล้วนต่พยายามเข้ามาหาผลประโยชน์กอบโกยกับวิกฤตในครั้งนี้

ซึ่งประเทศหนึ่งที่ในสายตาชาวโลกมักจะถูกมองว่าเป็นเบอร์หนึ่ง อย่างสหรัฐฯ ก็เข้ามาเคลื่อนไหวอย่างโจ่งแจ้ง และก็ทำให้หลายๆคนได้รับทราบว่า เบอร์หนึ่งของสหรัฐ กำลังสิ้นชื่อ เพราะการงัดกับรัสเซีย ซึ่งทั้งโลกเห็นแล้วว่า รัสเซีย แข็งแกร่งกว่า และมีพลังในการต่อรองสูง รวมถึงข่าวฉาวต่างๆ ของพี่ใหญ่สหรัฐ ก็รั่วไหลออกมาเป็นจำนวนมาก

โดยล่าสุดทางด้านของ เพจสาธารณะชื่อ World Maker ได้ทำการเรียบเรียงและรายงาน ซึ่งอ้างอิงมาจาก Bloomberg สื่อใหญ่ระดับโลก โดยมีรายละเอียดว่า

ฉาวแตกแหกโลก !!! ล่าสุดสื่อโลกตะวันตกแตกคอกันเอง ?? แฉยับว่าสหรัฐฯ เป็นแหล่งปิดบังความลับทางการเงินอันดับ 1 ของโลก !!!! งานนี้ติ่งมีดิ้นตาย ! รับความจริงไม่ได้เพราะภาพจำของสหรัฐฯ คือพระเอก Holly Wood และเป็นตัวอย่างประชาธิปไตยอันโลกสวย !! ตะโกนร้องลั่น ! ที่ผ่านมาคุณหลอกดาวเหรอคะ ?

ล่าสุดมีรายงานฉาวโลกออกมาอีกแล้ว !!! หลังจากสื่อระดับโลกอย่าง Bloomberg ออกมาเปิดเผยข้อมูลสำคัญ !!! โดยระบุชัดเจนว่าปัจจุบัน “สหรัฐฯ คือแหล่งซุกความลับทางการเงินอันดับ 1 ของโลก”

โดยมีการระบุเอาไว้ว่า “สำหรับบุคคลที่ต้องการซุกซ่อนความมั่งคั่งของตัวเอง ไม่มีประเทศใดเหมาะเท่ากับที่สหรัฐฯ อีกแล้ว” หรือกล่าวง่าย ๆ ก็คือไม่ว่าจะเป็นการฟอกเงิน การเลี่ยงภาษี หรืออะไรก็แล้วแต่ ที่สหรัฐฯ มีมากที่สุดในโลก !

ข่าวนี้น่าจะทำเอาติ่งดิ้นตายกันหลายคน ! เพราะพวกเขาอาจจะรับความจริงไม่ได้ ในเรื่องที่ประเทศตัวอย่างประชาธิปไตยอันโลกสวยในกะลาฝัน ซึ่งเป็นประเทศเดียวกับที่ ‘แสดงตัวเป็นพระเอกใน Holly Wood’ จะกลับกลายมาเป็นตัวอัปลักษณ์ของโลกจริงแทนเสียเอง ไม่เหมือนกับในหนังที่พยายามสร้างให้จีน รัสเซีย มุสลิม หรือคอมมิวนิสต์ดูเป็นตัวร้าย !

มีการระบุไว้อย่างชัดเจนว่า สหรัฐฯ เป็นประเทศที่ช่วยคนปกปิดความลับทางการเงินมากที่สุดในโลก และยังรวมถึงกลุ่ม G7 ด้วย โดย 5 ประเทศใน G7 คือ สหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมนี ญี่ปุ่น และอิตาลี มีสัดส่วนความลับทางการเงินอยู่ถึง 12.8% ของทั้งโลกเลยทีเดียว !

รายชื่อ 5 อันดับสถานที่ที่มีความลับทางการเงินมากที่สุด เป็นดังนี้

1. สหรัฐฯ
2. สวิตเซอร์แลนด์
3. สิงคโปร์
4. ฮ่องกง (ซึ่งก่อนหน้านี้ควบคุมโดยชาติตะวันตก ก่อนจะพึ่งส่งคืนให้จีน)
5. ลักเซมเบิร์ก

Ian Gary กรรมการบริหารของ Financial Accountability & Corporate Transparency Coalition กล่าวว่า

“การจัดอันดับเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าผู้ทุจริต(ในสหรัฐฯ)ใช้อาวุธคือระบบการเงินของเราเพื่อต่อต้านประชาธิปไตยได้อย่างไร ซึ่งสหรัฐฯ ต้องสนับสนุนการแลกเปลี่ยนข้อมูลโดยอัตโนมัติซึ่งกันและกันมากขึ้นระหว่างหน่วยงานของประเทศต่าง ๆ”

(These rankings show how corrupt actors are weaponizing our financial system against democracy, The US must support more reciprocal automatic information exchange between countries.)

Tax Justice Network ซึ่งเป็นผู้จัดอันดับในครั้งนี้ กล่าวว่าคะแนนที่แย่ลงของสหรัฐฯ เกิดจากการปฏิเสธที่จะแลกเปลี่ยนข้อมูลกับหน่วยงานด้านภาษีของประเทศอื่น ๆ ซึ่งสวนทางกับกระแสข่าวที่พยายามโจมตีให้บริษัทจีนเปิดเผยข้อมูลของตัวอย่างสิ้นเชิง

จะเห็นได้ว่าในขณะที่สหรัฐฯ พยายามโจมตีบริษัทของจีนเรื่องความโปร่งใส และขู่ว่าจะถอนจากตลาดถ้าไม่เปิดเผยข้อมูล แต่ล่าสุดก็หน้าแหกอีกครั้งเมื่อประเทศตัวเองโดนจัดอันดับว่า “มีความโปร่งใสทางการเงินน้อยที่สุดในโลก”

งานนี้ไม่มีข้อแก้ตัวใด ๆ มีเพียงแค่ความพยายามในการปิดข่าวเท่านั้น แต่อย่างไรก็ตาม ยุคนี้คงทำได้ยากแล้ว เพราะเรื่องฉาวโลกแบบนี้คงปิดใครไม่ได้ในยุค Social แม้จะพยายามกลบความอัปลักษณ์ของตัวเองมากเท่าไหร่ก็ตาม