รัสเซียแก้เผ็ด เมื่อ EU ไม่เอาน้ำมัน เตรียมส่งขายให้เอเชียราคาถูก นักวิชาการฟันธง จุดจบบางชาติเศรษฐกิจพัง

0

หลังจากที่มีรายงานว่า ทางการรัสเซียจะส่งน้ำมันที่ถูกปฏิเสธโดยประเทศในยุโรปไปยังเอเชียและภูมิภาคอื่น ๆ โดยเรื่องนี้รองนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ โนวัค ของรัสเซีย กล่าวเมื่อวันพฤหัสบดี และเสริมว่ายุโรปจะต้องหาน้ำมันทดแทนที่จะมีราคาแพงกว่า

เยอรมนี-เนเธอร์แลนด์" ไม่เอาด้วย! หักหน้า "ไบเดน" หาพวกแบนน้ำมันรัสเซีย  ทำโลกเดือดร้อน! - Truthforyou

โดยคณะกรรมาธิการยุโรปเปิดเผยแผนมูลค่า 210,000 ล้านยูโร (220,00 ล้านดอลลาร์) สำหรับยุโรปที่จะยุติการพึ่งพาเชื้อเพลิงฟอสซิลของรัสเซียภายในปี 2570 และใช้เรื่องนี้เป็นการสลัดตัวจากการพึ่งพาพลังงานรัสเซียเพื่อเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสีเขียว

ยุโรปได้รับน้ำมันรัสเซียประมาณ 4 ล้านบาร์เรลต่อวัน รัสเซียพร้อมที่จะเปลี่ยนเส้นทางเสบียงเหล่านั้นออกจากยุโรป และยุโรปต้องแทนที่น้ำมันดิบที่มีราคาแพงกว่าจากแหล่งอื่น มาตรการคว่ำบาตรของชาติตะวันตกที่บังคับใช้กับรัสเซียหลังจากกองทหารบุกเข้าไปในยูเครนในเดือนกุมภาพันธ์ บีบให้ผู้ซื้อน้ำมันจำนวนหนึ่งต้องชะลอหรือปฏิเสธการขนส่งสินค้า ซึ่งทำให้การผลิตน้ำมันของรัสเซียลดลง และการผลิตน้ำมันของรัสเซียลดลงประมาณ 1 ล้านบาร์เรลต่อวันในเดือนเมษายน แต่เพิ่มขึ้น 200,000-300,000 บาร์เรลต่อวันในเดือนพฤษภาคม โดยคาดว่าจะมีปริมาณการผลิตเพิ่มขึ้นอีกในเดือนหน้า

การส่งออกน้ำมันของรัสเซียค่อย ๆ ฟื้นตัว และประเทศจะสามารถค้นหาตลาดส่งออกได้เนื่องจากทรัพยากรพลังงานสามารถแข่งขันได้

ขณะที่ทางด้านรองนายกรัฐมนตรีอเล็กซานเดอร์ โนวัค ผู้นำเข้าก๊าซของรัสเซีย 54 ราย หรือประมาณครึ่งหนึ่งของผู้นำเข้าก๊าซธรรมชาติได้เปิดบัญชีชำระเงินด้วยสกุลเงินรูเบิลกับ Gazprombank “ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า เราจะเห็นรายชื่อสุดท้ายของผู้ที่จ่ายเป็นรูเบิลและผู้ที่ปฏิเสธที่จะจ่าย”

 

อย่างไรก็ตามได้มีข้อมูลการวิเคราะห์ของดร.สมเกียรติ โอสถสภา ไว้ด้วยว่า เกินสองในสามของประเทศในโลกเศรษฐกิจพัง เมื่อไม่มีค่าน้ำมัน

อ.สมเกียรติ' เผยผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ทั่วโลก ลงมติโควิดจะไม่หายไป  จะกลับมาเป็นฤดูกาล สยามรัฐ